Bảy trường hợp sẽ không được cấp ‘sổ đỏ’1

07/05/2020 12:12
(Dân Việt) Có 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bất động sản của mình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, hay còn gọi là sổ đỏ, là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng nhất chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Do vậy việc được cấp sổ đỏ là mong muốn của mọi người dân. 

Tuy nhiên, nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể, đối với người sử dụng đất là tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai gồm: Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư; Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm; Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dung và tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bay truong hop se khong duoc cap ‘so do’ hinh anh 1

Nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ảnh minh hoạ.

Đối với người sử dụng đất đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn. Theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất trích từ quỹ nông nghiệp của xã từ sau năm 1993 thì không được cấp sổ đỏ. Chỉ trừ trường hợp đất được trích từ quỹ nông nghiệp của xã trước ngày 15/10/1993, từ đó đến nay xã không thu hồi, cá nhân/ hộ gia đình sử dụng đất ổn định và không tranh chấp thì đất mới có thể được cấp sổ đỏ.

Khi đó, người sử dụng đất cần phải có một trong các giấy tờ tại điều 100 Luật Đất đai năm 2013 để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ví dụ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất…

Bên cạnh đó, trường hợp người thuê, thuê lại đất không phải là chủ sử dụng đất nên không được cấp sổ đỏ. Ngoại trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện và có yêu cầu.

Đối với trường hợp người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng. Về bản chất, đất vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước và sẽ không được cấp giấy sổ đỏ cho cá nhân, tổ chức đang thuê.

Những trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo, Luật Đất đai 2013 quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo Điều 100 của Luật này. 

Trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên nhưng người sử dụng đất đã sử dụng ổn định lâu dài và không có vi phạm pháp luật đất đai, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương thì vẫn có thể làm đơn để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn lại, những trường hợp khác nếu không đủ điều kiện nêu trên sẽ không được cấp sổ đỏ.

Trái ngược với trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, những trường hợp người sử dụng đất mặc dù đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng khu đất đó đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cũng không được cấp sổ đỏ. Tuy chưa có giấy tờ nhưng lại đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, nên khi thu hồi đất, Nhà nước vẫn sẽ bồi thường cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, là trường hợp các tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng. 

Theo đó, các công trình công cộng này bao gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh. Như vậy, quỹ đất được Nhà nước giao cho tổ chức, UBND cấp xã để thực hiện xây dựng các công trình này thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Tin mới

Tiến độ cầu vượt biển hơn 18km, dài nhất Đông Nam Á của Việt Nam sau hơn 3 tháng khởi công
11 giờ trước
Đường bộ cao tốc Cái Nước – Đất Mũi là tuyến đường giao thông ra đảo Hòn Khoai (Cà Mau) được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn cầu vượt biển dài hơn 18,22km. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu có nhịp vượt biển dài nhất khu vực Đông Nam Á.
Bão Kalmaegi tàn phá: Gió giật 205 km/h, hàng nghìn người sơ tán, có nơi dân phải chui hang đá tránh nạn
10 giờ trước
Bão Kalmaegi đang tàn phá Philippines, tái hiện ký ức siêu bão Haiyan.
Chính phủ họp chuyên đề về 8 nghị định liên quan Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
10 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Công bố kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
10 giờ trước
Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra các dự án có khó khăn, vướng mắc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Lập 6 tổ công tác “giải cứu” 288 dự án tại Lâm Đồng
10 giờ trước
UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập 6 tổ công tác do 6 Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng để rà soát, tháo gỡ khó khăn cho 288 dự án ngoài ngân sách.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
6 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
7 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
8 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
9 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.