Bảy trường hợp sẽ không được cấp ‘sổ đỏ’1

07/05/2020 12:12
(Dân Việt) Có 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bất động sản của mình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, hay còn gọi là sổ đỏ, là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng nhất chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Do vậy việc được cấp sổ đỏ là mong muốn của mọi người dân. 

Tuy nhiên, nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể, đối với người sử dụng đất là tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai gồm: Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư; Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm; Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dung và tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bay truong hop se khong duoc cap ‘so do’ hinh anh 1

Nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ảnh minh hoạ.

Đối với người sử dụng đất đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn. Theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất trích từ quỹ nông nghiệp của xã từ sau năm 1993 thì không được cấp sổ đỏ. Chỉ trừ trường hợp đất được trích từ quỹ nông nghiệp của xã trước ngày 15/10/1993, từ đó đến nay xã không thu hồi, cá nhân/ hộ gia đình sử dụng đất ổn định và không tranh chấp thì đất mới có thể được cấp sổ đỏ.

Khi đó, người sử dụng đất cần phải có một trong các giấy tờ tại điều 100 Luật Đất đai năm 2013 để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ví dụ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất…

Bên cạnh đó, trường hợp người thuê, thuê lại đất không phải là chủ sử dụng đất nên không được cấp sổ đỏ. Ngoại trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện và có yêu cầu.

Đối với trường hợp người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng. Về bản chất, đất vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước và sẽ không được cấp giấy sổ đỏ cho cá nhân, tổ chức đang thuê.

Những trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo, Luật Đất đai 2013 quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo Điều 100 của Luật này. 

Trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên nhưng người sử dụng đất đã sử dụng ổn định lâu dài và không có vi phạm pháp luật đất đai, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương thì vẫn có thể làm đơn để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn lại, những trường hợp khác nếu không đủ điều kiện nêu trên sẽ không được cấp sổ đỏ.

Trái ngược với trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, những trường hợp người sử dụng đất mặc dù đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng khu đất đó đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cũng không được cấp sổ đỏ. Tuy chưa có giấy tờ nhưng lại đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, nên khi thu hồi đất, Nhà nước vẫn sẽ bồi thường cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, là trường hợp các tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng. 

Theo đó, các công trình công cộng này bao gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh. Như vậy, quỹ đất được Nhà nước giao cho tổ chức, UBND cấp xã để thực hiện xây dựng các công trình này thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Nguồn: Dân Việt

Tin mới

Trung Quốc đang trả giá đắt vì trừng phạt Úc
8 giờ trước
Trung Quốc đang trả giá đắt vì chiến dịch trừng phạt kinh tế Úc thông qua lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu hàng hóa. Úc đến giờ dường như không bị ảnh hưởng tài chính nặng nề.
Đồng hồ hàng hiệu Orient, Halei… bán "đổ đống", giá vài chục nghìn đồng
8 giờ trước
Hàng trăm chiếc đồng hồ mang các thương hiệu nổi tiếng của thế giới có dấu hiệu giả mạo, đã bị Cục nghiệp vụ quản lý thị trường phát hiện và tạm giữ.
Công ty chứng khoán nhận định gì sau 2 phiên "rơi tự do"?
9 giờ trước
Chưa thể kết luận là sóng điều chỉnh này đã kết thúc vì mục tiêu theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3)...
Cận tết, hàng tấn hồng sấy dẻo tìm đường vào Việt Nam tiêu thụ
9 giờ trước
Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn liên tiếp bắt giữ hàng tấn hồng quả sấy dẻo được các đối tượng nhập lậu vào Việt Nam phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
Mô hình Việt Nam được thế giới nhìn nhận là rất đặc biệt
10 giờ trước
Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nhấn mạnh, mô hình của Việt Nam được thế giới nhìn nhận là rất đặc biệt, giải quyết được vấn đề về ổn định, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt sự tham gia của nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Chung cư cao cấp FLC Premier Parc - Điểm sáng đầu tư khu vực Tây Hà Nội
11 giờ trước
Trải rộng trên diện tích 6,4ha tại khu đất vàng phía Tây, FLC Premier Parc hội tụ hệ sản phẩm và tiện ích thuộc top đầu khu vực hiện nay, với tổng mức đầu tư 2.800 tỉ đồng...
Thăng hoa cảm xúc trong sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition
11 giờ trước
Diễn ra tại Hạ Long ngày 23/1 vừa qua, sự kiện ra mắt Sun Onsen Village - Limited Edition “Thăng hoa giá trị sống” đưa khách hàng đắm chìm vào không gian văn hóa đậm chất Nhật Bản, qua đó cảm nhận sâu sắc giá trị của dòng biệt thự khoáng nóng “phiên bản giới hạn” do Sun Group phát triển tại Cẩm Phả, Quảng Ninh.
Cotecccons hợp tác cùng Đất Xanh Group xây dựng dự án Opal Skyline
11 giờ trước
Theo thỏa thuận, Công ty Cổ phần Xây Dựng Coteccons sẽ trở thành tổng thầu thi công toàn bộ kết cấu và hoàn thiện kiến trúc của Opal Skyline với gói thầu lên đến 1.000 tỷ đồng...
Định hướng phát triển của Hà Nội, TP. HCM là gì trong giai đoạn tới?
12 giờ trước
Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2045 là thành phố kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế, GRDP/người đạt trên 36.000 USD, còn TP. HCM đề xuất các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế tri thức nhằm góp phần nâng cao tiềm lực đất nước.