Bảy trường hợp sẽ không được cấp ‘sổ đỏ’1

07/05/2020 12:12
(Dân Việt) Có 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bất động sản của mình.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất, hay còn gọi là sổ đỏ, là một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng nhất chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Do vậy việc được cấp sổ đỏ là mong muốn của mọi người dân. 

Tuy nhiên, nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể, đối với người sử dụng đất là tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 Luật Đất đai gồm: Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư; Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm; Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dung và tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

bay truong hop se khong duoc cap ‘so do’ hinh anh 1

Nếu rơi vào 1 trong 7 trường hợp được quy định tại Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người sử dụng đất sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ảnh minh hoạ.

Đối với người sử dụng đất đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn. Theo Luật Đất đai năm 2013, trường hợp đất trích từ quỹ nông nghiệp của xã từ sau năm 1993 thì không được cấp sổ đỏ. Chỉ trừ trường hợp đất được trích từ quỹ nông nghiệp của xã trước ngày 15/10/1993, từ đó đến nay xã không thu hồi, cá nhân/ hộ gia đình sử dụng đất ổn định và không tranh chấp thì đất mới có thể được cấp sổ đỏ.

Khi đó, người sử dụng đất cần phải có một trong các giấy tờ tại điều 100 Luật Đất đai năm 2013 để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ví dụ: Giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993; giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất…

Bên cạnh đó, trường hợp người thuê, thuê lại đất không phải là chủ sử dụng đất nên không được cấp sổ đỏ. Ngoại trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện và có yêu cầu.

Đối với trường hợp người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng. Về bản chất, đất vẫn thuộc quyền quản lý của Nhà nước và sẽ không được cấp giấy sổ đỏ cho cá nhân, tổ chức đang thuê.

Những trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo, Luật Đất đai 2013 quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo Điều 100 của Luật này. 

Trong trường hợp không có đủ những giấy tờ trên nhưng người sử dụng đất đã sử dụng ổn định lâu dài và không có vi phạm pháp luật đất đai, không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương thì vẫn có thể làm đơn để yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn lại, những trường hợp khác nếu không đủ điều kiện nêu trên sẽ không được cấp sổ đỏ.

Trái ngược với trường hợp người sử dụng đất không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, những trường hợp người sử dụng đất mặc dù đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng khu đất đó đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cũng không được cấp sổ đỏ. Tuy chưa có giấy tờ nhưng lại đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, nên khi thu hồi đất, Nhà nước vẫn sẽ bồi thường cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, là trường hợp các tổ chức, UBND cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng. 

Theo đó, các công trình công cộng này bao gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh. Như vậy, quỹ đất được Nhà nước giao cho tổ chức, UBND cấp xã để thực hiện xây dựng các công trình này thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

Tin mới

Chứng khoán Rồng Việt dừng kế hoạch chào bán 48 triệu cổ phiếu riêng lẻ
10 giờ trước
Do diễn biến thị trường không thuận lợi nên Chứng khoán Rồng Việt đã quyết định không thực hiện đợt chào bán 48 triệu cổ phiếu riêng lẻ.
"Thị trường bất động sản 2026 sẽ tăng trưởng không đồng đều như mưa không rơi đều khắp nơi mà sẽ mưa theo từng vùng"
10 giờ trước
Đây là nhận định của ông Nguyễn Thái Bình – Tổng Giám Đốc Đông Tây Land ví von về nhịp tăng trưởng của thị trường BĐS trong giai đoạn sắp tới.
SSI tiếp tục chào bán gần 11,6 triệu cổ phiếu
10 giờ trước
SSI tiếp tục phân phối gần 11,6 triệu cổ phiếu chưa được đăng ký mua từ đợt chào bán thêm cho cổ đông hiện hữu cho các nhà đầu tư.
VMSC muốn bán ra gần 2,5 triệu cổ phiếu MSB
10 giờ trước
VMSC đăng ký bán ra toàn bộ gần 2,5 triệu cổ phiếu MSB trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2026 đến ngày 13/2/2026.
TPHCM: Triển khai bảng giá đất lần đầu
10 giờ trước
UBND TPHCM chỉ đạo triển khai Nghị quyết 87/2025 của HĐND TPHCM quy định bảng giá đất lần đầu áp dụng từ 1-1-2026.

Tin cùng chuyên mục

Xe khách 47 chỗ Hyundai Universe Prestige, giá từ 4,5 tỷ ra mắt tại Việt Nam
4 giờ trước
Universe Prestige hướng tới phân khúc vận chuyển hành khách cao cấp. Mẫu xe được định vị phục vụ các doanh nghiệp chú trọng chất lượng dịch vụ, trải nghiệm hành khách và hình ảnh thương hiệu.
Thế mạnh của Trung Quốc không ở tài nguyên đất hiếm, mà là công nghệ: Mỹ cần ít nhất 10 năm để đuổi kịp
5 giờ trước
Việc phân tách tạp chất để ra thành phẩm là điều không thể đạt được một sớm một chiều.
Cận cảnh Toyota Cressida Wagon của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mẫu xe 'cổ lỗ sĩ' đi ngược xu hướng SUV, khiến giới mộ điệu phải ngả mũ vì cái 'gu' lạ
6 giờ trước
Giữa phố xá hiện đại, chiếc Toyota Cressida Wagon của ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện như một điểm lặng hiếm hoi, gợi lại tinh thần xe Nhật cổ giản dị nhưng đầy cá tính.
Cơ hội sở hữu chiến mã Geely Coolray “triệu người mê” dịp đầu năm 2026
11 giờ trước
Trong phân khúc SUV cỡ B đang rất "hot" tại thị trường Việt, Geely Coolray là một hiện tượng đặc biệt. Với dấu ấn 1,2 triệu xe đã lăn bánh trên toàn thế giới, mẫu xe này đang viết tiếp câu chuyện thành công tại thị trường Việt Nam với bảo chứng không chỉ là giá bán cực hấp dẫn mà còn là công nghệ ngập tràn và khả năng