Bị nhiều nước điều tra chống bán phá giá, Trung Quốc hết thời xuất khẩu thép ồ ạt?

15/09/2020 16:29
Anh, Australia, Mỹ và Thái Lan đã đồng loạt tiến hành các cuộc điều tra chống bán phá giá với các sản phẩm thép từ Trung Quốc.

Từ đầu năm đến nay, thép Trung Quốc phải đối mặt với 15 cuộc điều tra chống bán phá giá, nhiều hơn tổng số cuộc điều tra trong cả năm trước trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid-19 thúc đẩy mạnh mẽ chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu.

Cụ thể, Anh, Australia, Mỹ và Thái Lan đồng loạt tiến hành các cuộc điều tra chống bán phá giá với các sản phẩm thép gồm thép tấm, thép sợi, dây mạ kẽm... của Trung Quốc. Sau khi điều tra chống bán phá giá, tháng trước, Thái Lan tuyên bố áp thuế chống bán phá giá 35,67% với thép cuộn và tấm mạ kẽm nhúng nóng từ Trung Quốc.

Bị nhiều nước điều tra chống bán phá giá, Trung Quốc hết thời xuất khẩu thép ồ ạt? - Ảnh 1.

Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc khiến thế giới ngập trong thép giá rẻ, chủ yếu do nguồn cung thừa mứa nội địa. Ảnh: Reuters.

Tháng 3, Ủy ban châu Âu cũng áp thuế bán chống phá giá từ 50,3-66,4% lên thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 5 năm. Vào tháng trước, EU gia hạn thuế chống bán phá giá từ 17,2-27,9% đối với thép chống ăn mòn từ để ngăn các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Là nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc khiến thế giới ngập trong thép giá rẻ, chủ yếu do nguồn cung thừa mứa nội địa. Theo Hiệp hội Thép Thế giới, năm ngoái, Trung Quốc sản xuất 996 triệu tấn thép thô, chiếm hơn 50% tổng sản lượng 1,8 tỷ tấn thép toàn cầu.

Năm ngoái, Trung Quốc đối mặt với 13 cuộc điều tra chống bán phá giá với các sản phẩm thép xuất khẩu. Tuy nhiên, năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều quốc gia châu Á bắt đầu làm mọi thứ để bảo vệ ngành công nghiệp thép trong nước.

Dù vậy, theo Korrakod Padungjitt, đại diện một công ty thép tại Thái Lan và cũng là tổng thư ký của Câu lạc bộ Công nghiệp Gang thép Thái Lan, thuế chống bán phá giá với thép Trung Quốc chỉ như “muối bỏ bể”. Ông cho biết thép Trung Quốc bắt đầu tràn sang Thái Lan từ đầu những năm 2000 và ngày càng chèn ép thị phần của các nhà sản xuất nội địa. Sự tấn công của thép Trung Quốc dữ dội đến mức nhiều nhà sản xuất nước này đã trộn hợp kim vào thép để lách thuế tại Thái Lan, theo Padungjitt. Vấn đề này cũng thường xuyên được đưa ra thảo luận tại các cuộc họp thường niên giữa Hội đồng Sắt thép ASEAN và Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc.

Ngành sản xuất công nghiệp Thái Lan chịu tổn thất nặng nề bởi đại dịch khi cả đầu tư và tiêu dùng đều lao dốc. Hồi tháng 7, sản xuất ôtô của nước này sụt tới 47% so với cùng kỳ năm trước, gây ra cú sốc lớn cho ngành thép.

Theo Mireya Solis, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Đông Á tại Viện Brookings (Mỹ), vấn đề thép Trung Quốc bán phá giá đã tồn tại từ lâu nhưng càng trở nên “nóng” hơn trong bối cảnh đại dịch và chủ nghĩa bảo hộ lan rộng trên toàn cầu. Đại dịch cũng gây ra những thách thức mới khiến hợp tác thương mại giữa các nền kinh tế trở nên yếu đi, bà Solis nhận định.

Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, việc bán phá giá của thép Trung Quốc có thể sẽ không tràn lan như trước khi nền kinh tế nước này bắt đầu phục hồi sau đại dịch, khiến nhu cầu thép tăng mạnh. Thậm chí, nước này đã có tháng nhập siêu thép thứ hai liên tiếp hồi tháng 7 dù sản lượng thép nội địa tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sang tháng 8, Trung Quốc xuất khẩu 3,68 triệu tấn thép, giảm từ 4,2 triệu tấn của tháng trước và 5,01 triệu tấn của tháng 8/2019. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu thép của nước này trong tháng 8 cũng giảm nhẹ xuống còn 2,26 triệu tấn so với tháng 7 nhưng vẫn tăng gần gấp 3 lần so với tháng 8/2019.

Theo SCMP

Tin mới

Người bán nước mía gây bất ngờ khi đặt chân tới 10 quốc gia
53 phút trước
Từ xe nước mía nhỏ bé, ông Ravi đã kiên trì tiết kiệm và hiện thực hóa giấc mơ du lịch khắp thế giới.
Bill Gates tiên đoán ‘lạnh gáy’ về tương lai thế giới 2 thập kỷ tới: Phát minh thay đổi xã hội nhiều nhất cũng là mối nguy hàng đầu
26 phút trước
Bill Gates cho biết đây là công nghệ sẽ thay đổi xã hội nhiều nhất.
Trước ngày niêm yết HOSE, KienlongBank báo lãi lớn, vượt 168% kế hoạch 2025, ROE trên 22%
20 phút trước
KienlongBank vừa công bố về kết quả kinh doanh quý IV, khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tăng trưởng ấn tượng ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong suốt 30 năm hoạt động. Lợi nhuận trước thuế trong quý của Ngân hàng tăng 27,8% so với quý trước, đưa lũy kế cả năm 2025 lên 2.323 tỷ đồng, hoàn thành 168% kế hoạch lợi nhuận năm được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
xAI của Elon Musk sẽ có lãi sớm hơn OpenAI?
1 phút trước
xAI đang tăng trưởng doanh thu rất nhanh và nhiều khả năng sẽ có dòng tiền dương trong vòng 2,5-3 năm tới.
CADIVI tiên phong đạt chuẩn Tuv Rheinland cho dòng dây điện dân dụng
6 phút trước
Trong bối cảnh các tiêu chuẩn về an toàn điện ngày càng khắt khe, việc CADIVI đạt chứng nhận TUV Rheinland cho dòng dây điện dân dụng không chì LF không chỉ là một cột mốc về kỹ thuật, mà còn là lời giải cho bài toán đầu tư bền vững của các công trình hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.157.140 VNĐ / tấn

183.50 JPY / kg

0.86 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.482.532 VNĐ / tấn

14.64 UScents / lb

1.68 %

- 0.25

Cacao

COCOA

133.457.457 VNĐ / tấn

5,078.00 USD / mt

2.79 %

- 146.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.095.388 VNĐ / tấn

355.70 UScents / lb

1.26 %

- 4.55

Gạo

RICE

12.670 VNĐ / tấn

10.60 USD / CWT

0.14 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.072.038 VNĐ / tấn

1,043.00 UScents / bu

0.04 %

+ 0.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.495.569 VNĐ / tấn

293.25 USD / ust

0.43 %

+ 1.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga đón kỷ lục vui chưa từng có
41 phút trước
Một con số mới được công bố cho thấy Nga vẫn là "người chơi lớn" trên thị trường này.
“Choáng” với khối tài sản hàng trăm triệu USD của tỷ phú lừa đảo, nước Mỹ thanh lý 3 năm vẫn chưa hết
4 phút trước
Kể từ năm 2022, khối tài sản gắn liền với lối sống hào nhoáng của vị tỷ phú này đã bị các công tố viên liên bang, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thu giữ.
Trung Quốc khiến thế giới kinh ngạc: Phát triển từ A-Z ‘cỗ máy’ lớn chưa từng có, 1 lần quay diện tích bằng 10 sân bóng, cung điện cho 40.000 gia đình, cắt giảm 64.000 tấn CO2
35 phút trước
So với tiêu chuẩn của ngành năng lượng điện gió, công nghệ Trung Quốc đã đạt nhiều bước đột phá mới.
Trước ‘lời cảnh tỉnh’ từ Mỹ, Campuchia tuyên bố một động thái với Trung Quốc
2 giờ trước
Phó Thủ tướng Campuchia cho rằng mức thuế quan do ông Trump công bố vào "ngày giải phóng" là "lời cảnh tỉnh" về sự phụ thuộc của Phnom Penh vào Trung Quốc.