BIDV 9 tháng đầu năm: Lãi trước thuế giảm so với cùng kỳ xuống 7.028 tỷ đồng

24/10/2019 16:07
Mức lợi nhuận của BIDV hiện đứng sau Vietcombank, VPBank và MBBank. Trong khi đó, nợ có khả năng mất vốn tại ngân hàng tăng lên hơn 12.000 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển (BIDV – BID) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 3/2019.

Theo đó, 9 tháng đầu năm, LNTT hợp nhất của ngân hàng đạt 7.028 tỷ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ. Đây cũng là ngân hàng đầu tiên có lợi nhuận sụt giảm kể từ đầu mùa báo cáo kinh doanh 9 tháng đầu năm. Mức lợi nhuận 9 tháng của BIDV cũng thấp hơn MBBank, VPBank, Vietcombank.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần của ngân hàng chỉ tăng 3,1% đạt 26.398 tỷ đồng. Trong khi đó, lãi từ hoạt động dịch vụ, kinh doanh ngoại hối lần lượt đạt 3.019 tỷ đồng và 1.077 tỷ, tăng 19% và 35% so với cùng kỳ. Hoạt động mua bán chứng khoán kém khả quan, mua bán chứng khoán kinh doanh có lãi 262 tỷ, giảm 61,5%; mua bán chứng khoán đầu tư bị lỗ 266 tỷ. Lãi từ hoạt động khác tăng 25% đạt 3.592 tỷ đồng, thu nhập góp vốn mua cổ phần đạt 177 tỷ, tăng 24%.

Như vậy, tổng thu nhập hoạt động trong kỳ đạt 34.259 tỷ đồng, tăng 4,2%. Ngân hàng tiếp tục cố gắng tối ưu chi phí khi chi phí hoạt động quý 3 giảm 17% xuống còn 3.513 tỷ, lũy kế 9 tháng giảm 4,6% xuống 10.729 tỷ.

Với mục tiêu sớm xử lý xong nợ xấu tại VAMC, chi phí dự phòng của BIDV vẫn ở mức cao: 9 tháng đầu năm tăng 15% lên 16.502 tỷ đồng.

Cuối tháng 9, tổng tài sản của BIDV đã vượt 1,4 triệu tỷ, tăng 8,6% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng tăng 8,6% đạt 1,07 triệu tỷ đồng. Huy động tiền gửi của khách hàng tăng 9,6% đạt hơn 1,08 triệu tỷ đồng.

Tại ngày 30/9, nợ xấu nội bảng của BIDV là 22.436 tỷ đồng, tăng 19,3% so với đầu năm. Đáng chú ý, trong khi nợ nhóm 3 và nợ nhóm 4 giảm thì nợ nhóm 5 – nợ có khả năng mất vốn của BIDV tăng tới 70% lên 12.194 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay khách hàng của BIDV tăng từ 1,90% hồi đầu năm lên 2,09% cuối tháng 9.

BIDV 9 tháng đầu năm: Lãi trước thuế giảm so với cùng kỳ xuống 7.028 tỷ đồng - Ảnh 1.

BIDV không thuyết minh cụ thể số nợ xấu tại VAMC. Trước đó, cuối tháng 6, ngân hàng còn nắm giữ 12.854 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành, trong đó đã trích lập dự phòng 7.879 tỷ đồng.

Cuối tháng 9, vốn điều lệ của ngân hàng vẫn là 34.187 tỷ đồng. Dù trước đó, hồi cuối tháng 7, HĐQT BIDV đã thông qua văn kiện giao dịch bán hơn 603 triệu cổ phần cho KEB Hana Bank. 

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.