BIDV Hà Tĩnh từng "nổi tiếng" với khoản tín dụng nghìn tỷ cho công ty chăn nuôi bò

30/11/2018 08:45
BIDV đã ký kết cho Công ty chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay 2.190 tỷ đồng trong đó riêng BIDV Hà Tĩnh cho vay 1.200 tỷ.

Như chúng tôi đã thông tin, chiều ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 04 bị can có liên quan đến vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đó là ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch BIDV, ông Trần Lục Lang nguyên phó Tổng giám đốc, ông Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh và bà Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra trung ương tại kỳ họp thứ 26 và 27 đã có những kết luận liên quan đến sai phạm của ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang và khẳng định đó là những sai phạm rất nghiêm trọng. Ông Bắc Hà bị khai trừ khỏi Đảng hồi cuối tháng 7.

2 quan chức "thượng cấp" của BIDV một thời, nhất là ông Bắc Hà - người được coi là "linh hồn" của BIDV với hơn 30 năm gắn bó với ngân hàng này bị bắt giam cũng không ít người ngạc nhiên sau những kết luận rằng "vi phạm nghiêm trọng" trước đó. 

Tuy nhiên với chi nhánh BIDV Hà Tĩnh thì không rõ lý do. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra chưa công bố rõ nguyên nhân hay hành vi phạm tội cụ thể của các cá nhân nêu trên. Song theo nguồn tin từ Báo tuổi trẻ thì ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Lần dở lại lịch sử hoạt động của BIDV Hà Tĩnh thì đây là một chi được nhắc đến nhiều trong hoạt động của ngân hàng BIDV - từng nổi bật trên thị trường hồi năm 2015 với hợp đồng tín dụng cho vay dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt.

Thông tin lúc bấy giờ cho biết, Dự án chăn nuôi bò giống & bò thịt do Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà làm chủ đầu tư, thực hiện tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh với sản phẩm đầu ra là thịt bò hơi và các sản phẩm liên quan cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong nước. 

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2015 và đi vào kinh doanh từ năm 2017 với quy mô 150.000 con bò thịt, 70.000 con bò nái, 2.250 con bò đực. Tổng mức đầu tư của dự án trên 5.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cố định là 2.849 tỷ đồng để thực hiện các chi phí liên quan đến đất, xây dựng, máy móc thiết bị, nhập bò. 

Số vốn doanh nghiệp Bình Hà vay BIDV là 2.190 tỷ đồng (tương ứng 76% tổng mức đầu tư) do BIDV Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay, trong đó BIDV Hà Tĩnh đầu tư 1.200 tỷ đồng, các chi nhánh trong hệ thống cho vay số tiền còn lại. Dự án đầu tư tín dụng này có thời hạn vay 10 năm, trong đó 2 năm đầu ân hạn. Lãi suất cho vay được áp dụng theo cho vay thương mại trên thị trường, 3 tháng điều chỉnh một lần.

Tại buổi lễ ký kết vào tháng 7/2015, ông Kiều Đình Hoà - Giám đốc BIDV Hà Tĩnh cho biết, ngoài hợp đồng tín dụng cho vay trung dài hạn vừa được ký kết, BIDV còn tiếp tục làm đầu mối đầu tư vốn lưu động cho dự án với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng. Đây là một dự án đầu tư tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp lớn nhất mà Chi nhánh thực hiện từ trước tới nay, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp tỉnh nhà.

Được biết đến đầu năm 2016, BIDV đã giải ngân cho công ty Bình Hà 810 tỷ đồng.

Gói tín dụng nghìn tỷ cho công ty Bình Hà sau đó được nâng lên hơn 20.000 tỷ đồng theo sự mở rộng của quy mô dự án lên 254.200 con bò/năm trên diện tích 5.000ha đất cùng kế hoạch tạo việc làm cho khoảng 3.000 lao động, lợi nhuận bình quân đạt 1.000 - 1.500 tỷ đồng.

Sau khi được BIDV giải ngân vốn, Bình Hà đã xây 65 chuồng trại, 19 hệ thống kho chứa và các công trình phụ trợ trên 68ha đất, trồng 678 ha cỏ để nuôi bò…Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh, đến tháng 6/2017, Bình Hà đã nhập về 43.387 con bò thịt để nuôi béo, nhưng đến lần kiểm tra năm 2018, cũng như theo báo cáo của công ty này, số bò còn lại chỉ là 782 con và công ty đã thua lỗ nặng.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.