Biến thể Omicron: Nam Phi “buông xuôi” xét nghiệm

25/12/2021 09:29
Chính quyền Nam Phi thông báo những người tiếp xúc với các ca mắc biến thể Omicron không cần phải xét nghiệm hoặc tự cách ly nếu họ không xuất hiện các triệu chứng.

Bộ Y tế Nam Phi hôm 24-12 cho biết những người xuất hiện các triệu chứng nhẹ cần cách ly trong 8 ngày trong khi những người có các triệu chứng nghiêm trọng nên làm điều tương tự trong 10 ngày.

Nam Phi cũng đang chấm dứt nỗ lực truy vết ca nhiễm vì cho rằng hầu hết người dân đã phơi nhiễm với virus này.

Ông Sandile Buthelezi, quan chức y tế cấp cao của Nam Phi, cho hay Bộ Y tế nước này đã gửi thông tư cho lãnh đạo các tỉnh, trong đó nói rằng chính phủ hiện đã chuyển sang chiến lược giảm thiểu số ca mắc nghiêm trọng. Chiến lược này khuyến khích người tiếp xúc gần F0 tự theo dõi và tuân thủ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Biến thể Omicron: Nam Phi “buông xuôi” xét nghiệm - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu Nam Phi hy vọng rằng biến thể Omicron đã đạt đỉnh chỉ vài tuần sau khi nó xuất hiện. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, quan chức này cho biết các biện pháp truy vết vẫn được áp dụng với các ổ dịch lây nhiễm nghiêm trọng, hay những trường hợp lây nhiễm trong các môi trường như trường học, nhà tù.

Quyết định này được đưa ra khi một số nhà nghiên cứu cho rằng các ca mắc biến thể omicron có thể đã đạt đỉnh ở Nam Phi, nơi biến thể này xuất hiện lần đầu tiên vào tháng trước. Hôm 24-12 Nam Phi cũng triển khai tiêm vắc-xin tăng cường cho người dân.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại với 8 quốc gia phía Nam Châu Phi vào ngày 31-12. Các hạn chế đi lại này áp đặt đối với Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi hồi tháng trước sau khi biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Sau khi hạn chế đi lại được dỡ bỏ, người đến từ 8 quốc gia này sẽ phải tuân thủ các quy định ngừa dịch Covid-19 mà Mỹ áp dụng với khách quốc tế, trong đó có tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính 1 ngày kể từ khi khởi hành đến Mỹ.

Trong khi đó, các hãng hàng không thương mại trên khắp thế giới đã hủy hơn 4.300 chuyến bay vào lễ Giáng sinh khi làn sóng ca nhiễm biến thể Omicron ngày càng tăng.

Dữ liệu của FlightAware cho thấy lưu lượng chuyến bay thương mại trong nước Mỹ và ra vào nước này chiếm hơn 1/4 tổng số chuyến bay bị hủy vào cuối tuần này.

Việc các hãng hàng không hủy chuyến khiến hàng ngàn người không thể trở về nhà hoặc đoàn tụ cùng người thân và bạn bè vào lễ Giáng sinh. Đây là năm thứ hai người dân trên toàn thế giới đón Giáng sinh và năm mới trong tình trạng căng thẳng bởi sự lây lan của biến thể mới.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
52 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.