Biệt tài nuôi 150 đàn ong nôi, thu hơn 2000 lít mật ong VietGAP

23/01/2018 13:49
Với 150 đàn ong nội, trung bình mỗi năm anh Trần Văn Hưng (SN 1962, tổ 4, phố Ngọc, xã Trung Minh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) thu về hơn 2 nghìn lít mật ong. Sản phẩm được SX theo tiêu chuẩn VietGAP luôn được khách hàng tin dùng.

biet tai nuoi 150 dan ong noi, thu hon 2000 lit mat ong vietgap hinh anh 1

Anh Hưng kiểm tra thùng ong

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại nuôi ong của gia đình, anh Hưng chia sẻ, năm 2013, anh sang nhà một người bạn chơi thì được bạn cho 3 đàn ong nội về nuôi. Sau một năm, gia đình anh thu về được hơn 60 lít mật.

Nhận thấy nghề ong cho thu nhập khá nên anh Hưng bắt đầu học hỏi kinh nghiệm nhân đàn và mua thêm khoảng 20 đàn ong nội về nuôi cùng. “Sau một năm, 3 đàn ong cho thu hoạch hơn 60 lít mật. Thấy nghề nuôi ong cũng cho thu nhập khá nên tôi bàn với vợ quyết định nhân rộng đàn và mua thêm khoảng 20 đàn ong nội về nhập đàn với đàn ong cũ”, anh Hưng bộc bạch.

Năm 2015, anh Hưng bắt đầu nuôi ong sạch. Để có những kiến thức về kỹ thuật chăm sóc ong theo tiêu chuẩn VietGAP, anh đã đăng ký học lớp tập huấn. Sau khi có kiến thức cơ bản về nuôi ong theo quy trình VietGAP, anh Hưng áp dụng luôn vào đàn ong của gia đình.

Đến thời điểm hiện hại, gia đình anh đang nuôi 150 đàn ong nội theo tiêu chuẩn VietGAP. Trung bình mỗi năm, anh Hưng thu về hơn 2 nghìn lít mật sạch và được khách hàng tin dùng, SX được đến đâu tiêu thụ hết đến đó…

Theo anh Hưng, để SX mật ong theo tiêu chuẩn VietGAP thì hàng ngày anh phải ghi chép đầy đủ nhật ký về giờ ăn, loại thức ăn cho ăn thêm. Ngoài ra, không dùng thức ăn có chứa kháng sinh; khi cho ong ăn đường thì không được thu mật.

“Để đảm bảo mật ong tự nhiên 100%, vào đầu vụ khi quay mật lần đầu tiên không nên bán, vì mật ong vẫn còn dư lượng đường, mà sẽ cất đi để cuối vụ cho ong ăn”, anh Hưng lý giải.

Anh Hưng bảo: Mùa lấy mật tập trung từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Khi nào đàn vít nắp khoảng 90% là thu hoạch; kiểm tra tỷ lệ mật, nếu tỷ lệ nước mật nhiều thì cho vào máy tách thủy phần, tách nước mật ra sau đó đóng vào chai.

biet tai nuoi 150 dan ong noi, thu hon 2000 lit mat ong vietgap hinh anh 2

Anh Hưng giới thiệu mật ong sạch của gia đình

Khi được hỏi về kỹ thuật chăn nuôi ong nội, anh Hưng thổ lộ, vào mùa hè, vì nhiều mật nên mỗi thùng ong cho 5 - 7 cầu, càng nhiều quân thì càng nhiều mật. Trung bình, mỗi ngày ong chúa đẻ 400 - 600 trứng. Nếu đàn nào bị sâu, dịch bệnh thì nhốt con ong chúa lại để không cho đẻ và nhanh chóng hủy bỏ những cầu sâu bệnh đó đi.

Về mùa rét, hoa nhãn không có nên gia đình cho ong ăn thêm đường, bột đậu tương, 2 ngày cho ăn một lần. Mỗi thùng chỉ cho 3 cầu, vì số lượng quân ít nên bỏ bớt cầu ra để ong xúm lại thì mới giữ được ấm và đỡ bị chết rét.

Đặc biệt, không nuôi ong gần ao hồ, nhà máy nước, ruộng lúa hay khu chăn nuôi. Vệ sinh tổ 1 lần/năm và 3 năm thay thùng một lần. Ngoài ra, nuôi ong chúa hơn 1 tuổi là phải thay ong chúa mới để sinh đẻ cho tốt, chế độ ăn của ong chúa phải đặc biệt và khác với ong thợ.

Để phân biệt mật ong chất lượng với mật ong kém chất lượng, anh Hưng hướng dẫn, nhìn bằng mắt thường nếu mật ong không bị đen, màu vàng sáng và nếm có vị ngọt sắc thì đó là mật ong có chất lượng và ngược lại.

Thị trường tiêu thụ mật ong của gia đình anh chủ yếu là trong và ngoài tỉnh.Với giá bán 150 nghìn đồng/lít, sau khi trừ tất cả mọi chi phí, mỗi năm anh Hưng thu về hơn 200 triệu đồng.

Dự kiến năm 2018, anh Hưng sẽ phát triển thêm 800 đàn ong ngoại. Hướng tới xây dựng thương hiệu để xuất khẩu mật ong sạch ra nước ngoài.

Tin mới

Sau khi bán Phúc Long cho Masan, nhà sáng lập Phuc Long Coffee & Tea mở khách sạn tại Đà Nẵng
11 giờ trước
Sau khi rời Phuc Long Coffee & Tea, ông Lâm Bội Minh lấn sân sang lĩnh vực nghỉ dưỡng với khách sạn Phuc Long Luxury tại Đà Nẵng, mở đầu kế hoạch xây dựng hệ sinh thái lưu trú.
Chỉ một vài thay đổi nhỏ khi sử dụng máy giặt, người dùng có thể giảm tới 30% điện và nước tiêu thụ nhưng nhiều gia đình vẫn đang ‘làm ngơ’
10 giờ trước
Trong bối cảnh chi phí điện, nước ngày càng tăng, những điều chỉnh nhỏ này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho ngân sách gia đình và môi trường.
Ái nữ sinh năm 2001 nhà bầu Thụy trở thành Chủ tịch Ninh Bình FC
10 giờ trước
Ngày 13/8, Ninh Bình FC tổ chức lễ xuất quân cho mùa giải mới. Tâm điểm của sự kiện là sự xuất hiện của Chủ tịch Nguyễn Ngọc Mỹ Anh, sinh năm 2001.
Mặt hàng Việt Nam lập đỉnh 10 năm, thị trưởng tỷ dân mua mạnh: Cơ hội vàng vươn mình trên bản đồ thế giới
10 giờ trước
Mặt hàng cua, ghẹ Việt Nam ghi nhận xuất khẩu lập đỉnh, đưa kim ngạch toàn ngành lập kỷ lục cao nhất trong vòng 10 năm qua.
Chuyển mình mạnh mẽ, FE CREDIT viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng
10 giờ trước
Sau hơn một thập kỷ tiên phong và dẫn dắt thị trường, FE CREDIT tiếp tục tái định vị toàn diện, thực sự “chuyển mình” với những nâng cấp trong sản phẩm, mô hình vận hành và số hóa. Qua đó, công ty đang kiến tạo nên những giá trị chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững cho ngành tài chính tiêu dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.071.496 VNĐ / tấn

169.40 JPY / kg

0.88 %

- 1.50

Đường

SUGAR

9.587.144 VNĐ / tấn

16.56 UScents / lb

1.72 %

- 0.29

Cacao

COCOA

221.805.058 VNĐ / tấn

8,446.50 USD / mt

1.40 %

- 119.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

184.645.151 VNĐ / tấn

318.94 UScents / lb

0.21 %

- 0.66

Gạo

RICE

15.276 VNĐ / tấn

12.79 USD / CWT

0.04 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.816.785 VNĐ / tấn

1,017.40 UScents / bu

0.65 %

- 6.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.650.719 VNĐ / tấn

298.85 USD / ust

0.52 %

+ 1.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tiền số khiến ngân hàng rơi vào vòng xoáy hỗn loạn: Ghen tỵ về lợi nhuận, sợ bị chậm chân nhưng rủi ro gian lận, phá sản lại quá lớn
10 giờ trước
Lần đầu tiên trong 100 năm qua, ngành ngân hàng vừa là người chơi, vừa là kẻ bị cuốn theo dòng xoáy của cơn bão tài chính mang tên tiền số.
Mỹ: Lở đất lớn ở Alaska gây "sóng thần vịnh hẹp" cao đến 30 m
9 giờ trước
Một vụ lở đất lớn gây sóng thần cuối tuần qua tại Đông Nam Alaska - Mỹ, được xem là một trong những vụ lở đất lớn nhất trong ít nhất 10 năm qua ở đây.
Ông Trump ra "tối hậu thư" với ông Putin ngay trước thềm thượng đỉnh
8 giờ trước
Tổng thống Donald Trump đặt mục tiêu cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga dự kiến diễn ra vào ngày 15/8, điều mà Tổng thống Putin đến nay vẫn nhiều lần từ chối.
Giá gạo Việt Nam mạnh mẽ chưa từng thấy, điều gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Thị trường gạo gần đây xáo trộn chủ yếu do tâm lý, tình hình xuất khẩu gạo vẫn tốt, trừ áp lực về tài chính do thuế GTGT.