Bloomberg: Bamboo Airways có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong quý 3, vốn hóa khởi điểm 2,7 tỷ USD

19/03/2021 09:57
Giá niêm yết ban đầu dự kiến 60.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Theo Bloomberg, CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong thời gian không muộn hơn quý 3 năm nay. Hãng dự báo khả năng Chính phủ sẽ nới lỏng việc dừng các đường bay quốc tế kể từ tháng 6 đến tháng 7.

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Bamboo Airways cho biết hãng có kế hoạch niêm yết 1,05 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) hoặc Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Bamboo dự kiến mức giá bán ban đầu là 60.000 đồng/cp.

Đây là nỗ lực lần thứ hai của hãng hàng không trong việc niêm yết cổ phiếu của mình sau khi hủy bỏ kế hoạch vào cuối năm ngoái do sự bùng phát của đại dịch.

Ông Quyết nói với Bloomberg rằng "điều kiện thị trường đang rất thuận lợi" cho việc niêm yết cổ phiếu.

Chủ tịch Bamboo Airways cũng dự báo Chính phủ sẽ bắt đầu dỡ bỏ cách lệnh cấm với đường bay thương mại quốc tế trong mùa hè một cách "thận trọng".

Kế hoạch của ông Quyết là bắt đầu các chuyến bay của Bamboo Airways đến Mỹ trong quý 4. Năm ngoái, hãng đã nhận được cấp phép của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ để khai thác chuyến bay thẳng kết nối hai nước.

Các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng Bamboo Airways niêm yết thành công khi đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Anh Đức, trưởng bộ phận môi giới tổ chức của công ty Chứng khoán SSI cho biết: "Việc niêm yết sẽ rất khó khăn".

Các nhà đầu tư cho rằng triển vọng ngắn hạn của các hãng hàng không trong thời kỳ đại dịch là mơ hồ.

Ông Quyết dự đoán vắc xin toàn cầu sẽ tạo ra sự "bùng nổ" trong ngành hàng không vào cuối năm. Ông có kế hoạch mở rộng đội bay của Bamboo Airways từ 29 lên 40 chiếc thông qua việc thuê và nhận bàn giao 4 máy bay phản lực mới, trong đó có một Boeing 787-9.

Năm ngoái Bamboo Airways báo lãi 400 tỷ đồng. Ông Trịnh Văn Quyết cho biết hãng hàng không đặt mục tiêu tăng thị phần từ 20% lên 30% trong năm nay. Hãng chưa ra kế hoạch kinh doanh cho năm 2021.

Đầu tháng 2 năm nay, Bamboo Airways tăng vốn từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Theo đó tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn FLC giảm từ 51,29% xuống còn 39,4%.

Tỷ lệ sở hữu mới bao gồm ông Trịnh Văn Quyết nắm 43,24% và FLC Faros nắm 8,57%. Như vậy dù sở hữu của riêng FLC Group đã xuống dưới 50% nhưng nhóm cổ đông chiến lược trong hệ sinh thái FLC vẫn nắm giữ hơn 83% vốn của Bamboo Airways.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
3 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
2 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
2 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
2 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
2 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.