Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam thuộc nhóm hút mạnh vốn ngoại ở châu Á

24/11/2020 20:48
Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh tiền vào một nhóm thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á bao gồm Việt Nam...

Các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ mạnh tiền vào các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á không bao gồm Trung Quốc.

Lượng vốn ròng mà các thị trường này hút được từ khối ngoại trong quý 4 đã đạt mức cao nhất trong 7 năm, trong bối cảnh hy vọng về vaccine Covid-19 thúc đẩy tâm lý ham thích rủi ro trên toàn cầu.

Theo hãng tin Bloomberg, 9 thị trường khu vực - gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam - đã thu hút 48 tỷ USD vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian từ ngày 1/10, mức cao nhất kể từ quý 4/2013.

Trong đó, Nhật Bản là thị trường được khối ngoại rót nhiều vốn nhất, đạt 27,4 tỷ USD, trong khoảng thời gian trên. Tiếp đó là Ấn Độ với 9,2 tỷ USD vốn ngoại, và Hàn Quốc với 6,4 tỷ USD.

Loạt tin về kết quả thử nghiệm khả quan các vaccine ngừa Covid-19 đã bổ sung động lực cho sự tăng điểm của chứng khoán châu Á, đúng vào lúc thị trường đã hào hứng bởi việc ông Joe Biden được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết.

Các chỉ số chứng khoán chính của Ấn Độ và Hàn Quốc đã đạt đỉnh cao mọi thời đại trong tháng 11 này. Chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật đạt mức cao nhất 29 năm khi giới đầu tư mua mạnh những cổ phiếu chu kỳ đã giảm giá sâu trước đó.

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam thuộc nhóm hút mạnh vốn ngoại ở châu Á - Ảnh 1.

Dòng vốn vào/ra theo từng quý tại nhóm 9 thị trường chứng khoán chủ chốt ở châu Á (không tính Trung Quốc) gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Đơn vị: tỷ USD - Nguồn: Bloomberg.

"Cuộc đuổi bắt sự tăng điểm của thị trường có thể tiếp tục, khi nhà đầu tư điều chỉnh danh mục theo hướng ưu tiên những nhóm cổ phiếu chu kỳ. Đây là những cổ phiếu được cho sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ sự đột phá về vaccine", chiến lược gia Margaret Yang thuộc DailyFX phát biểu. "Tình hình dịch bệnh được kiểm soát khá tốt tại châu Á-Thái Bình Dương có thể cũng là một nhân tố củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khu vực này".

Trong khi đó, sự tăng điểm tốt hơn của chứng khoán châu Á nói chung, bao gồm cả Trung Quốc, trong tháng này đã giúp đưa thị trường khu vực vượt qua chứng khoán Mỹ về mức tăng điểm từ đầu năm. Chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương hiện tăng 12% từ đầu năm, so với mức tăng 11% của chỉ số S&P 500.

Dòng vốn ngoại chảy vào chứng khoán châu Á cũng cho thấy giới đầu tư đang đón đầu một sự phục hồi lợi nhuận của các công ty niêm yết - theo ông Kieran Calder, trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán châu Á thuộc Union Bancaire Privee.

  • Từ khóa:
Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Trung Quốc tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam
7 giờ trước
Trong 11 tháng năm 2020, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 2 cho Trung Quốc với 1,51 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2019. Thị phần cao su Việt Nam trong tổng trị giá nhập khẩu của Trung Quốc trong 11 tháng, trị giá 1,55 tỷ USD, tăng 16,9% về lượng và tăng 15,4% về trị giá, giá xuất khẩu bình quân đạt 1.311 USD/ tấn, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Nhóm "tín dụng đen" chuyên cho gái bán dâm vay tiền, lấy ảnh và clip khỏa thân làm thế chấp
7 giờ trước
Trang và đồng bọn yêu cầu gái mại dâm phải gửi hình ảnh hoặc clip khỏa thân để được vay tiền, tùy vào gói vay mà áp dụng mức lãi suất dao động từ 20% đến 40%/ tháng.
Sowatco (SWC) báo lợi nhuận cả năm 2020 tăng gấp đôi cùng kỳ, vượt 69% kế hoạch năm
8 giờ trước
Tính riêng quý 4/2020 Sowatco ghi nhận doanh thu thuần 155 tỷ đồng tăng 55,4% so với cùng kỳ và LNST 54,6 tỷ đồng, tăng cao gấp 8,3 lần so với kết quả quý 4/2019.
Thưởng Tết 2021: Nơi tiền tỷ, chỗ chỉ vài trăm
8 giờ trước
Với những doanh nghiệp kinh doanh tốt, dự báo vẫn có thể thưởng Tết tiền tỷ, ngược lại có nơi chỉ thưởng vài triệu thậm chí vài trăm nghìn, mức thưởng chắc chắn khó đạt kỳ vọng của người lao động...
Vụ chuyển nhượng 43ha đất công: Khởi tố thêm nhiều lãnh đạo TCT Bình Dương
9 giờ trước
Liên quan đến vụ chuyển nhượng 43 ha đất công tại Bình Dương, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 4 bị can đều lãnh đạo Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương).

Tin cùng chuyên mục

Đổi rổ VN30: ROS, SAB, EIB nhường chỗ cho BVH, PDR và TPB
9 giờ trước
Danh mục mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/2 sắp tới...
Điều chỉnh sau thời gian tăng nóng là cần thiết
9 giờ trước
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/1/2021...
“Nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất giúp Việt Nam trụ vững”
10 giờ trước
Những tín hiệu sớm từ kết quả kinh doanh của công ty niêm yết đã xác nhận đà phục hồi chung của nền kinh tế cũng như khả năng đề kháng của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19...
Người nhà Tổng Giám đốc muốn bán hết cổ phiếu tại Ô tô Hàng Xanh
12 giờ trước
Bà Đỗ Ngọc Oanh, chị gái ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc HAX đăng ký bán toàn bộ 984.000 cổ phiếu, chiếm 2,68% vốn tại HAX...