Bộ Giao thông: Nhà nước chưa mua lại ACV trước năm 2025

04/09/2019 20:45
Việc mua lại cổ phần để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trở doanh nghiệp hoàn toàn vốn nhà nước chỉ là 1 trong những đề xuất của Bộ Giao thông vận tải tại đề án giao quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không do nhà nước đầu tư quản lý.

Vì sao đường bay nội bài xuống cấp?

Trao đổi tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/9 về vấn đề sân bay Nội Bài lún nứt ở đường băng, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết trước 1/4/2016, khi chưa cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), tất cả công tác quản lý, khai thác, đầu tư, nâng cấp, cải tạo đường bay thuộc trách nhiệm của ACV trên cơ sở hạch toán.

Tuy nhiên, từ 1/4/2016, hậu cổ phần hoá, do liên quan đến vấn đề an ninh, những khu bay như đường băng, đường lăn thuộc tài sản Nhà nước nên trách nhiệm bố trí kinh phí cải tạo, nâng cấp là của Nhà nước.

Sau đó, khi lập kế hoạch trung hạn 2016 – 2020, do nguồn kinh phí khi đó khó khăn nên ông Đông cho biết việc cải tạo không nằm trong kế hoạch.

Đến đầu năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 44 về quản lý tài sản hàng không, giao Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng phương án bàn giao tài sản hàng không. Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ GTVT đã có Đề án trình Thủ tướng, và kiến nghị để ACV quản lý tài sản hạ tầng hàng không đến năm 2025.

Sau 2025, Thứ trưởng cho biết sẽ có hình thức nghiên cứu để có cơ chế lâu dài hơn.

Thông tin thêm, ông cho biết Bộ GTVT đã kiến nghị dụng nhiều nguồn vốn khác nhau như vốn Nhà nước, vốn tư nhân hay nguồn vốn do ACV huy động.

"Trước mắt đề án chưa được phê duyệt, trong khi việc xuống cấp, hư hỏng cục bộ đường băng đã được phản ánh, hiện ACV vẫn quản lý, khai thác nên ACV vẫn đang sữa chữa, khắc phục để đảm bảo an toàn bay", ông nói.

Chưa mua lại ACV trước năm 2025

Đối với những câu hỏi về việc Bộ GTVT đề xuất mua ACV, để biến doanh nghiệp này trở lại thành doanh nghiệp Nhà nước như: Việc mua lại này dựa trên cơ sở gì? Dự kiến số tiền mua lại khoảng 8000 tỷ đồng. Số tiền này lấy từ đâu?... Thứ trưởng Đông cho biết nội dung cũng được nằm trong tờ trình gửi Thủ tướng hôm 9/7/2019.

Theo ông, trong Đề án này đưa ra nhiều phân tích, nhiều phương án khác nhau và có kiến nghị là từ nay đến 2025 tiếp tục giao cho ACV quản lý, khai thác.

Trong giai đoạn đó sẽ có đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý nhà nước như Bộ GTVT và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025. Trong phương án đó cũng có một kiến nghị, giải pháp thực hiện Đề án này trong tương lai là xem xét lộ trình mua lại một phần vốn của các cổ đông ACV để đảm bảo điều kiện cao nhất là an ninh quốc phòng.

"Nếu được phê duyệt Đề án thì mới có chủ trương để phê duyệt Đề án mua, gom hoặc là lấy kinh phí ở đâu để thực hiện", ông nói.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.