Bỏ học ở Mỹ tới Hồng Kông lập startup cho thuê điện thoại

29/08/2018 13:49
Startup của Terence Kwok phát triển giúp du khách giải quyết nhu cầu liên lạc và lên mạng khi du lịch nước ngoài, thay vì phải chịu các hóa đơn điện thoại khổng lồ...

Trở về nhà sau chuyến du lịch châu Âu năm 2011, Terence Kwok nhận được hóa đơn điện thoại lên tới 900 USD. Là người thường xuyên đi du lịch, Kwok, khi đó 21 tuổi và là sinh viên Đại học Chicago, nhận thấy cơ hội kiếm tiền từ đây. 

"Việc đó khiến tôi nhận ra rằng kể cả với smartphone, việc giữ liên lạc và lên mạng khi đi du lịch nước ngoài vẫn rất tốn kém và bất tiện", Kwok nói với CNN.

Để giải quyết nhu cầu sử dụng internet cho khách du lịch, Kwok phát triển loại điện thoại có tên Handy dành riêng cho du khách nghỉ tại các khách sạn ở nước ngoài. 

Handy cho phép du khách sử dụng internet qua mạng 3G và gọi điện không giới hạn. Ngoài ra, điện thoại này còn có các hướng dẫn về du lịch địa phương cũng như có thể dùng để điều khiển đèn, rèm cửa.. trong phòng khách sạn. 

Năm 2012, Kwok bỏ dở chương trình học tại Chicago, đến Hồng Kông để theo đuổi ý tưởng điện thoại Handy và thành lập startup Tink Labs. 

Kwok nhận vốn đầu tư ban đầu tư một người bạn - người cũng sửng sốt khi nhận được hóa đơn điện thoại khổng lồ sau chuyến du lịch nước ngoài. Kwok thuê 2 nhân viên và thuê một văn phòng nhỏ ở Hồng Kông. 

Kwok cho biết chọn Hồng Kông bởi đây là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới với cơ hội lớn để tiếp cận các khách hàng mục tiêu của Handy. 

Ban đầu, Handy có mặt tại các sân bay, sau đó trở thành sản phẩm dành riêng cho khách lưu trú tại khách sạn. Điện thoại này chạy trên hệ điều hành Android đã điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách nghỉ ở khách sạn. 

Kwok cho biết phải mất tới 9 tháng mới tìm được khách sạn đầu tiên tại Hồng Kông. 

"Các khách sạn vẫn còn rất truyền thống, nhưng chúng tôi đã tạo ra được một sản phẩm mà mọi khách nghỉ đều thực sự muốn". Kwok nói. "Ý tưởng này mang lại mọi thứ họ cần - kết nối mạng, các gợi ý du lịch, phiếu giảm giá, vé tham quan". 

Sau khi ký hợp đồng với khách sạn 5 sao đầu tiên vào năm 2014, Tink Labs bắt đầu nhiều vòng huy động vốn. Bước ngoặt quan trọng xảy ra 2 năm sau đó, khi Kwok nhận được 250 triệu USD từ các nhà đầu tư gồm hãng sản xuất điện tử khổng lồ Đài Loan Foxconn và công ty đầu tư Sinovation Ventures - được thành lập bởi cựu chủ tịch Google Trung Quốc.

Mới đây, startup này nhận được vốn đầu tư từ tập đoàn SoftBank để mở rộng hoạt động tại Nhật. 2 công ty đang dự định thêm vào các tính năng như mở cửa không cần chìa khóa, làm thủ tục trả phòng nhanh vào Handy.

Hiện tại, điện thoại Handy có mặt tại hơn 2.000 khách sạn ở 82 quốc gia trên thế giới. Đầu năm 2018, startup này cho biết nhắm tới mục tiêu tiếp cận 125.000 phòng khách sạn ở Anh và 1 triệu trên toàn cầu trong năm nay.

Tink Labs hiện có khoảng 400 nhân viên tại 52 quốc gia. Việc xây dựng startup này cho phép Kwok theo đuổi đam mê du lịch của mình. 

"Tôi đang làm việc trong lĩnh vực mà mình vô cùng yêu thích", Kwok nói. "Công việc này đưa tôi đến nhiều thành phố ở những quốc gia khác nhau". 

Tin mới

Điều gì vừa xảy ra với thị trường chứng khoán?
11 giờ trước
VN-Index lao dốc gần 44 điểm, chìm trong sắc đỏ suốt phiên giao dịch ngày 7/11. VHM giảm sàn cùng VIC kéo chỉ số mất hơn 13 điểm, áp lực bán lan tỏa khắp nhóm ngành.
Hội đồng Vàng Thế giới lưu ý về đánh thuế giao dịch vàng
10 giờ trước
Cần có những phương án hợp lý khi thực hiện chính sách thuế trong giao dịch vàng, trong đó tính tới khả năng tạo ra dòng chảy vàng xuyên biên giới.
Bao năm không dùng iPhone, vừa quay trở lại sử dụng được một tháng tôi đã "ghét cay đắng" thứ này
9 giờ trước
Samsung mặc dù sao chép nhưng lại làm tốt hơn.
Hơn 57.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trong tháng 10/2025
9 giờ trước
Có 42 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận trong tháng 10/2025 với tổng giá trị 57.192 tỷ đồng.
Tổng thống Putin: “Dự án của bà Thái Hương góp phần tăng cường hợp tác Việt-Nga”
9 giờ trước
Chiều 4/11, tại điện Kremlin, giữa không khí trang nghiêm của Ngày Thống nhất các Dân tộc Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã đích thân trao Huân chương Hữu nghị cho bà Thái Hương, Anh hùng Lao động Việt Nam, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
1 ngày trước
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
2 ngày trước
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).