Bộ Tài chính đề nghị xem xét cẩn trọng giảm thuế để bình ổn giá thép

14/05/2021 11:50
Trước việc giá thép, đặc biệt thép xây dựng trong nước tăng cao thời gian gần đây, Bộ Công Thuơng đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh chính sách thuế với thép nhập khẩu để điều tiết giá trên thị trường. Nhưng Bộ Tài chính nêu quan điểm xem xét giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm cần cẩn trọng.

Theo Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), việc giá thép thành phẩm trên thị trường trong nước thời gian qua tăng cao, đặc biệt với thép xây dựng, chủ yếu do giá nguyên liệu thép trên thế giới tăng mạnh. Tình trạng này do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn. Trong khi sản xuất thép trong nước phụ thuộc đáng kể vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, cùng với nhu cầu tiêu thụ thép trong nước tăng cao, dẫn tới giá tăng.

Bộ Tài chính cho rằng, để bình ổn thị trường thép cần phải sử dụng các giải pháp đồng bộ trong ngắn và dài hạn. Trong đó, cần các giải pháp để cân đối cung - cầu, nâng cao năng lực sản xuất thép trong nước, đặc biệt về nguồn cung nguyên liệu. Đồng thời, có thể xem xét điều chỉnh chính sách thuế tự vệ thương mại đối với phôi thép và các sản phẩm thép xây dựng trong giai đoạn hiện nay (theo quyết định của Bộ Công Thương), để giảm giá phối thép và thép thành phẩm nhập khẩu.

Về giảm thuế với thép nhập khẩu, Bộ Tài chính nêu quan điểm, cần cân nhắc, tính toán cẩn trọng để vừa góp phần thúc đẩy ngành thép trong nước phát triển bền vững, bình ổn thị trường vừa tuân thủ các nguyên tắc của Luật thuế xuất nhập khẩu.

Cũng theo Bộ Tài chính, thuế với thép nhập khẩu hiện khá thấp theo các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã tham gia. Hiện nguyên liệu thép nhập khẩu chỉ áp thuế từ 0-3% (tuỷ loại), phôi thép chỉ chịu thuế 1%.

Với thép xây dựng thành phẩm, chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Ấn Độ, hiện mức thuế từ 15-20% (thép hình, thép góc, thép thanh).

Từ tháng 3/2020, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam thêm 3 năm. Giải pháp tự vệ thương mại này nhằm bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước.

Mức thuế áp dụng với phôi thép nhập khẩu theo quyết định trên hiện áp dụng là 13,3% tới tháng 3/2022; và 11,3% từ tháng 3/2022 – 3/2023.

Với thép xây dựng thành phẩm nhập khẩu hiện áp thuế tự vệ 7,9%, và giảm còn 6,4% cho giai đoạn tháng 3/2022 – 3/2023.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.489.477 VNĐ / tấn

14.62 UScents / lb

0.95 %

- 0.14

Cacao

COCOA

156.295.626 VNĐ / tấn

5,934.00 USD / mt

0.74 %

- 44.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.015.786 VNĐ / tấn

349.62 UScents / lb

0.70 %

+ 2.42

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.239.243 VNĐ / tấn

1,058.00 UScents / bu

0.03 %

- 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.792.880 VNĐ / tấn

302.85 USD / ust

0.28 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
8 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
8 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
7 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
6 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.