Bộ Tài chính nói về quản lý thuế với ôtô nhập khẩu dạng biếu, tặng

24/09/2022 16:53
Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc vừa ký văn bản trả lời kiến nghị cử tri về quản lý thuế đối với ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng.

Trước đó, cử tri TP Hà Nội dẫn thông tin phản ánh từ một số cơ quan báo chí về chiêu thức lách luật, trục lợi tinh vi khi nhập khẩu siêu xe qua hình thức biếu tặng. Với hình thức này, các doanh nghiệp có thể kê khai thuế thấp hơn nhiều lần so với giá trị thật của xe, từ đó trục lợi chênh lệch thuế. Cử tri đề nghị Bộ Tài chính nêu rõ cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm nêu có.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ theo quy định hiện hành, đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu không có hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại (hàng nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại) như xe ô tô nhập khẩu theo hình thức quà biếu, tặng, trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu được xác định theo trị giá do người khai hải quan tự xác định và kê khai, trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan xác định giá theo nguyên tắc và phương pháp quy định tại thông số 39/2015 của Bộ Tài chính về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Như vậy, căn cứ quy định của pháp luật đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như hàng biếu, tặng, người khai hải quan tự kê khai, tự xác định giá trị hải quan.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, do đặc thù của loại hình này là hàng hóa không có chứng từ mua bán (hợp đồng mua bàn, hóa đơn thương mai) nên Thông tư 39 đã quy định trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan hải quan có quyền xác định trị giá hải quan theo quy định pháp luật trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Căn cứ quy định hiện hành, xe biếu tặng không được miễn thuế mà phải nộp thuế như xe nhập khẩu thương mại khi làm thủ tục hải quan, trên cơ sở khai báo của người khai hải quan. Cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra, xác định lại trị giá tính thuế theo quy định và ấn định số thuế còn thiếu đối với xe ô tô nhập khẩu theo loại hình biếu, tặng. Người khai hải quan phải nộp đủ số tiền thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hoá.

Theo báo cáo của các Cục hải quan địa phương có phát sinh mặt hàng ôtô chờ người theo loại hình biếu tặng, từ năm 2012 đến hết tháng 5-2022, tổng số tiền thuế theo kê khai của người khai hải quan là 9.476 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền thuế cơ quan hải quan đã xác định giá theo quy định, ấn định số thuế phải nộp là 14.403 tỉ đồng, cho thấy có sự chênh lệch giữa số thuế tự kê khai với số thuế mà cơ quan hải quan xác định lại.

Để đảm bảo thu đúng, thu đủ thuế xe biếu, tặng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế ôtô nhập khẩu theo loại hình biếu tặng. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế nội địa để thu thuế thu nhập.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
57 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
42 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
10 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.