Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Rất có thể những công nghệ mới nhất mà anh em doanh nghiệp công nghệ muốn làm nên lên Điện Biên"!

10/05/2019 07:51
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, ở những nơi xã xôi nhất, quy mô còn nhỏ và họ ít cái để mất nên sẵn sàng cho doanh nghiệp thử nghiệm.

Làm sao để Sandbox đúng tinh thần Sandbox?

Trong phiên thảo luận diễn ra buổi chiều ngày 9/5 tại Diễn đàn quốc gia phát triển Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019, các doanh nghiệp tư nhân đã chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong phát triển công nghệ số và đưa ra các kiến nghị chính sách cho Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về việc yêu cầu có ngay chính sách rõ ràng cho sandbox, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời: "Anh em doanh nghiệp đang có yêu cầu là phải ra ngay chính sách. Như thế thì lại chưa đúng với những nội dung mà ta đã trao đổi từ sáng đến giờ. Cái gì mà mới thì ta phải thử trước, cho nó lộ ra các vấn đề, sau đó mình có chính sách điều tiết nó sau.

Giống như anh Tân (ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc VCCorp) hay nói: "Mình là người thì mình không thể thiết kế một cơ chế chính sách cho khủng long sống được"!

Về sandbox, anh em doanh nghiệp mong muốn có ngay cơ chế chính sách cho sandbox. Nhưng thật ra, anh em nên thử đã.

Nhận thức về chuyện "cái gì mới thì cho thử" trong Chính phủ là rất nhất quán. Bây giờ nếu mình muốn thử làm một dự án gì đó, hãy tiếp cận với bộ chủ quản và mạnh dạn đề xuất. Nếu bộ thấy rằng dự án này là tốt cho đất nước, trình lên Thủ tướng thì chắc chắn sẽ đồng ý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Rất có thể những công nghệ mới nhất mà anh em doanh nghiệp công nghệ muốn làm nên lên Điện Biên! - Ảnh 1.

Bản thân dự án mobile money có nghĩa là ông đang làm thông tin thì giờ làm ngân hàng. Tức là người dân có thể nạp tiền cho nhà mạng rồi dùng điện thoại di động chuyển tiền và chi tiêu. Bộ Thông tin truyền thông và ngân hàng đã trình Thủ tướng Chính phủ và đã làm được.

Cũng như thế, các dự án kinh tế số mới, anh em doanh nghiệp hãy thử 1 năm, 2 năm, 5 năm cho tới khi vận hành "quen tay", lúc ấy nó đã lộ ra các vấn đề ra rồi thì mình xây dựng cơ chế chính sách cho vấn đề sandbox để điều tiết nó. Còn nếu chưa hiểu ra vấn đề mà đã ra cơ chế thì không khả thi".

Ý thứ hai, ông Hùng nói, cho dù Nhà nước là một hộ chi tiêu lớn, nhưng thật ra khu vực năng động lại là thu vực doanh nghiệp, người dân. Cách mà doanh nghiệp nên làm là tấn công khu vực doanh nghiệp trước, khu vực doanh nghiệp tư nhân trước và khu vực người dân trước. Khi sản phẩm công nghệ đã có thành công rất rõ ràng thì áp dụng vào khu vực Nhà nước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều thay vì tập trung vào khu vực Nhà nước trước.

"Khu vực Nhà nước có những cơ chế rất nghiêm ngặt và rõ ràng nên nếu chưa có quy định mà đầu tư thì rất khó khăn. Muốn đi cùng với Nhà nước thì doanh nghiệp bỏ công sức của mình ra và nên đầu tư vốn của mình ra. Như thế thì có thiệt không?

Không thiệt! Là vì Nhà nước tuy không cho tiền nhưng đã nhận làm "chuột bạch" cho doanh nghiệp thử. Thứ hai nữa là khi Nhà nước tham gia thử nghiệm cùng doanh nghiệp, Nhà nước sẽ chia sẻ tri thức với doanh nghiệp. Cách mà Nhà nước quản trị chính là tri thức. Sau đó hai bên cùng tạo ra một sản phẩm. Doanh nghiệp đầu tư vốn, Nhà nước tuy không đầu tư nhưng cung cấp tri thức và sẵn sàng cho doanh nghiệp thử nghiệm. Ta tạo ra sản phẩm và chứng minh được sản phẩm là tốt".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Rất có thể những công nghệ mới nhất mà anh em doanh nghiệp công nghệ muốn làm nên lên Điện Biên! - Ảnh 2.

Bộ trưởng đưa ra dẫn chứng, có những sản phẩm công nghệ số mà Chính phủ chưa đủ tiền mua thì Viettel tặng. Tại sao Viettel lại tặng? Vì những sản phẩm xuất sắc thì Viettel mang ra thị trường trường nước ngoài bán để thu hồi lợi nhuận, và vì Viettel nhận thức được Viettel có sản phẩm này là do Nhà nước. Có nhiều công nghệ mới, Viettel mang về Phú Thọ thử nghiệm. Bộ trưởng nói: "Rất có thể những công nghệ mới nhất mà anh em doanh nghiệp công nghệ muốn làm nên lên Điện Biên"!

Câu chuyện ở Davos

Chiều ngày 9/5/2019, tại Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã kể một câu chuyện ông được nghe tại diễn đàn Davos 2018.

"Tôi vẫn nhớ câu chuyện khi tôi đi Davos năm ngoái. Họ có kể một câu chuyện như sau:

Ở một thành phố rất nghèo của Thụy Sỹ, bao nhiêu năm họ nghèo mà không tìm ra được cách phát triển. Một ngày đẹp trời, Hội đồng Thành phố của họ họp lại, họ nói: "Hình như thế giới có cái gì đó gọi là blockchain? Hay là ta thử xem, cứ cái gì là blockchain thì ta cho thử. Dù sao thì ta cũng không mất gì, dù sao thì ta cũng đang nghèo nhất Thụy Sỹ".

Vậy là thành phố này đã đồng ý cho thử nghiệm blockchain khi chưa có một nơi nào đồng ý. Và từ đó, hàng loạt các doanh nghiệp về blockchain trong các lĩnh vực như ngân hàng, truy vấn thực phẩm, bảo mật số điện thoại bằng blockchain,... Và sau hơn 3 năm, thành phố này trở thành thành phố số một về công nghệ số ở blockchain, không phải chỉ ở Thụy Sỹ mà là toàn thế giới.

Vậy có lẽ thử nghiệm công nghệ số, ta nên đến những nơi nghèo nhất để làm thử".

Về ý kiến của ông Nguyễn Thế Tân về ưu đãi thuế cho doanh nghiệp tạo ra giá trị gia tăng cao, Bộ trưởng đánh giá: "Ý kiến của anh Tân rất hay. Ta cứ nói ưu tiên ngành A, ưu tiên ngành B nhưng lại chưa tập trung vào ngành có giá trị gia tăng nhất. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp thu để nghiên cứu thêm. Vì cho dù ưu tên ngành A hay B thì mục tiêu cuối cùng vẫn là tạo ra giá trị gia tăng". 

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
31 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
19 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
20 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
22 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.