Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm

19/01/2022 15:24
(Chinhphu.vn) - Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Mai cho biết, bà vừa ký công văn yêu cầu Sở Tư pháp TPHCM báo cáo toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá quyền sử dụng ô đất 3-12 tại Thủ Thiêm do Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thực hiện.
Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo toàn bộ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp Nguyễn Thị Mai. Ảnh: VGP.

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Mai cho cho biết: Qua nghiên cứu các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và pháp luật về đất đai có thể thấy rằng pháp luật đấu giá đã quy định khi tham gia đấu giá, ngoài các quy định chung của pháp luật đấu giá, doanh nghiệp còn phải tuân thủ các điều kiện quy định của pháp luật chuyên ngành (cụ thể đối với trường hợp này là pháp luật về đất đai).

Cụ thể, Điều 58 Luật Đất đai, Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đã quy định điều kiện tham gia đấu giá dự án đất. Theo đó, điều kiện được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư là có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư, và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác. Như vậy, khi đưa quyền sử dụng ra đấu giá, người có tài sản cần căn cứ cả vào các quy định của pháp luật đất đai để đưa ra các điều kiện cho doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Nhìn nhận về vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua, bà Nguyễn Thị Mai phân tích: Đối với trường hợp như của Công ty Ngôi Sao Việt, quy trình đấu giá đã kết thúc, cuộc đấu giá đã thành. Ngoài chế tài mất tiền đặt cọc, việc có thêm các chế tài, quy định ràng buộc doanh nghiệp trúng đấu giá thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật đất đai, không thuộc pháp luật đấu giá tài sản.

Theo đó, pháp luật hiện hành đã có quy định về chế tài đối với người trúng đấu giá vi phạm nghĩa vụ thanh toán, đó là bị mất tiền đặt cọc. Tuy nhiên, chế tài này dường như chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng trốn tránh nghĩa vụ trả tiền trúng đấu giá. Một số nước trên thế giới có quy định cấm tham gia đấu giá trong các cuộc đấu giá tiếp theo đối với người không thanh toán tiền trúng đấu giá trong thời hạn quy định. Người trúng đấu giá vi phạm nhiều lần có thể bị đưa vào "danh sách đen" và cơ hội tham gia các cuộc đấu giá tiếp theo sẽ bị hạn chế.

Bà Mai dẫn chứng: Pháp luật về đấu giá quyền khai thác khoáng sản cũng có quy định tương tự. Cụ thể, theo khoản 3 Điều 8, Nghị định số 22/2012/NĐ-CP ngày 26/3/2012 quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản thì tổ chức, cá nhân tham gia phiên đấu giá và trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhưng từ chối không nhận kết quả trúng đấu giá mà chưa được Hội đồng đấu giá chấp thuận thì không được tham gia bất kỳ phiên đấu giá nào trong thời hạn 01 (năm), kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá đó.

Để tránh tình trạng "bỏ cọc" sau khi trúng đấu giá, ngoài chế tài mất tiền đặt cọc như hiện nay, cần nghiên cứu quy định trong pháp luật chuyên ngành. Theo đó, cấm người tham gia đấu giá (bao gồm cả các công ty mẹ, công ty con nếu người trúng đấu giá là tổ chức và bố, mẹ, vợ, chồng, con nếu người tham gia đấu giá là cá nhân) vi phạm nghĩa vụ thanh toán tham gia các cuộc đấu giá đối với cùng loại tài sản trong một thời gian nhất định, tương tự quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Có như vậy mới giảm thiểu tình trạng trả giá cao nhưng không thanh toán tiền trúng đấu giá, đảm bảo tài sản được bán cho người thực sự có nhu cầu và tiềm lực để khai thác, sử dụng tài sản một cách hiệu quả, tránh việc trả giá "ảo" rồi bỏ cuộc, qua đó giúp lành mạnh hóa thị trường đấu giá tài sản.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
8 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
35 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
22 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
52 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.