“Bơm” một loạt thông tin tích cực, cổ phiếu “họ” Gelex vẫn đồng loạt giảm sàn

08/04/2022 17:33
Nhóm cổ phiếu liên quan đến Gelex bị bán mạnh trong bối cảnh một loạt thông tin hỗ trợ tích cực đến từ kết quả kinh doanh ước tính quý 1, kế hoạch kinh doanh năm 2022, các thương vụ M&A, niêm yết công ty con và chính sách cổ tức,...vừa được hé lộ thời gian gần đây.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên cuối tuần đầy biến động, VN-Index mất hơn 20 điểm với sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nhóm cổ phiếu có liên quan đến Gelex nằm trong tâm bão khi một loạt cái tên như GEX, VGC, VIX, IDC, MHC nằm sàn trong khi GEE, PXL cũng giảm rất mạnh, lần lượt 6,6% và 11,5%.

“Bơm” một loạt thông tin tích cực, cổ phiếu “họ” Gelex vẫn đồng loạt giảm sàn - Ảnh 1.

Cổ phiếu "họ" Gelex bị bán mạnh

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu liên quan đến Gelex của doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn bị bán tháo trong bối cảnh một loạt thông tin hỗ trợ tích cực đến từ kết quả kinh doanh quý 1, kế hoạch kinh doanh năm 2022, các thương vụ M&A, niêm yết công ty con và chính sách cổ tức,... vừa được hé lộ thời gian gần đây.

Về phía hạt nhân Gelex (GEX), tập đoàn này lên kế hoạch năm 2022 với mục tiêu 36.000 tỷ đồng doanh thu và 2.618 tỷ đồng LNTT hợp nhất, tăng lần lượt 26% và 27% so với thực hiện 2021. Gelex đề xuất không chia cổ tức năm 2021 nhưng đặt mục tiêu chi cổ tức năm 2022 tỷ lệ 15%/năm.

Tập đoàn tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng các mảng kinh doanh cốt lõi thông qua hoạt động M&A (qua Gelex mẹ và các đơn vị thành viên). Ngoài ra, Gelex cho biết sẽ tiến hành niêm yết hoặc đăng ký giao dịch với cổ phần tại Gelex Hạ tầng và tăng vốn, đăng ký niêm yết với cổ phần Gelex Electric khi cần thiết trên cơ sở Tập đoàn mẹ vẫn nắm tỷ lệ chi phối (Gelex Electric đã giao dịch trên UpCOM vào 8/3/2022).

Viglacera (VGC) – đơn vị mới trở thành công ty con của Gelex năm ngoái cũng đã tiết lộ kết quả kinh doanh đầy khởi sắc trong quý đầu năm. Cụ thể, tại cuộc họp đánh giá kết quả kinh doanh quý 1 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch quý 2, lãnh đạo tổng công ty cho biết lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 885 tỷ đồng, gấp 2,5 cùng kỳ năm trước.

"Tân binh" mới chào sàn UpCOM là Gelex Electric (mã GEE) cũng đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng đột biến 144,5% so với cùng kỳ lên mức 2.000 tỷ đồng. Với kế hoạch này, Gelex Electric dự kiến chi cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 40%. Đồng thời, công ty cũng thông qua việc chi trả cổ tức năm 2021 theo tỷ lệ 20%.

Tương tự, IDICO (mã IDC) cũng lên kế hoạch kinh doanh năm 2022 đầy tham vọng với tổng doanh thu mục tiêu 3.347 tỷ đồng, gấp gần gấp 3 lần cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu tăng 83% đạt 2.333 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, IDICO vẫn giữ nguyên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 40% gồm 30% được chi bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Cadivi (mã CAV) đã vừa tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2022 sáng 8/4 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 12.079 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 526 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 24% so với thực hiện năm 2021. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 50%.

Trước đó, Chứng khoán VIX (mã VIX) đã triển khai phương án phát hành 274,6 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 1:1 để chào bán cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, dự kiến huy động được khoảng 4.119 tỷ đồng cho mục đích bổ sung nguồn vốn kinh doanh, nâng cao năng lực đầu tư tự doanh và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán.

https://cafef.vn/bom-mot-loat-thong-tin-tich-cuc-co-phieu-ho-gelex-van-dong-loat-giam-san-20220408172517734.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
50 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
30 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
1 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.