“Bơm” một loạt thông tin tích cực, cổ phiếu “họ” Gelex vẫn đồng loạt giảm sàn

08/04/2022 17:33
Nhóm cổ phiếu liên quan đến Gelex bị bán mạnh trong bối cảnh một loạt thông tin hỗ trợ tích cực đến từ kết quả kinh doanh ước tính quý 1, kế hoạch kinh doanh năm 2022, các thương vụ M&A, niêm yết công ty con và chính sách cổ tức,...vừa được hé lộ thời gian gần đây.

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên cuối tuần đầy biến động, VN-Index mất hơn 20 điểm với sắc đỏ bao trùm trên hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong đó, nhóm cổ phiếu có liên quan đến Gelex nằm trong tâm bão khi một loạt cái tên như GEX, VGC, VIX, IDC, MHC nằm sàn trong khi GEE, PXL cũng giảm rất mạnh, lần lượt 6,6% và 11,5%.

“Bơm” một loạt thông tin tích cực, cổ phiếu “họ” Gelex vẫn đồng loạt giảm sàn - Ảnh 1.

Cổ phiếu "họ" Gelex bị bán mạnh

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu liên quan đến Gelex của doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn bị bán tháo trong bối cảnh một loạt thông tin hỗ trợ tích cực đến từ kết quả kinh doanh quý 1, kế hoạch kinh doanh năm 2022, các thương vụ M&A, niêm yết công ty con và chính sách cổ tức,... vừa được hé lộ thời gian gần đây.

Về phía hạt nhân Gelex (GEX), tập đoàn này lên kế hoạch năm 2022 với mục tiêu 36.000 tỷ đồng doanh thu và 2.618 tỷ đồng LNTT hợp nhất, tăng lần lượt 26% và 27% so với thực hiện 2021. Gelex đề xuất không chia cổ tức năm 2021 nhưng đặt mục tiêu chi cổ tức năm 2022 tỷ lệ 15%/năm.

Tập đoàn tiếp tục theo đuổi chiến lược tăng trưởng các mảng kinh doanh cốt lõi thông qua hoạt động M&A (qua Gelex mẹ và các đơn vị thành viên). Ngoài ra, Gelex cho biết sẽ tiến hành niêm yết hoặc đăng ký giao dịch với cổ phần tại Gelex Hạ tầng và tăng vốn, đăng ký niêm yết với cổ phần Gelex Electric khi cần thiết trên cơ sở Tập đoàn mẹ vẫn nắm tỷ lệ chi phối (Gelex Electric đã giao dịch trên UpCOM vào 8/3/2022).

Viglacera (VGC) – đơn vị mới trở thành công ty con của Gelex năm ngoái cũng đã tiết lộ kết quả kinh doanh đầy khởi sắc trong quý đầu năm. Cụ thể, tại cuộc họp đánh giá kết quả kinh doanh quý 1 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch quý 2, lãnh đạo tổng công ty cho biết lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 885 tỷ đồng, gấp 2,5 cùng kỳ năm trước.

"Tân binh" mới chào sàn UpCOM là Gelex Electric (mã GEE) cũng đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2022 với mục tiêu lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng đột biến 144,5% so với cùng kỳ lên mức 2.000 tỷ đồng. Với kế hoạch này, Gelex Electric dự kiến chi cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 40%. Đồng thời, công ty cũng thông qua việc chi trả cổ tức năm 2021 theo tỷ lệ 20%.

Tương tự, IDICO (mã IDC) cũng lên kế hoạch kinh doanh năm 2022 đầy tham vọng với tổng doanh thu mục tiêu 3.347 tỷ đồng, gấp gần gấp 3 lần cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu tăng 83% đạt 2.333 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, IDICO vẫn giữ nguyên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 40% gồm 30% được chi bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Cadivi (mã CAV) đã vừa tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2022 sáng 8/4 thông qua kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 12.079 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 526 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 24% so với thực hiện năm 2021. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 50%.

Trước đó, Chứng khoán VIX (mã VIX) đã triển khai phương án phát hành 274,6 triệu cổ phiếu, tỉ lệ 1:1 để chào bán cho cổ đông hiện hữu. Theo đó, dự kiến huy động được khoảng 4.119 tỷ đồng cho mục đích bổ sung nguồn vốn kinh doanh, nâng cao năng lực đầu tư tự doanh và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán.

https://cafef.vn/bom-mot-loat-thong-tin-tich-cuc-co-phieu-ho-gelex-van-dong-loat-giam-san-20220408172517734.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
9 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
7 giờ trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
7 giờ trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
7 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
7 giờ trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
3 ngày trước
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.