'Bom nước' vỡ, 4 người chết ở Khánh Hòa: Sở Xây dựng nói không có hồ bơi, chủ đầu tư nói hồ bơi là 'mương đón nước'

21/11/2018 14:22
Ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định tại điểm sạt lở không có hồ bơi, chủ đầu nói có hồ bơi, nhưng sự cố sạt lở là do "mương đón nước" từ sườn núi bị vỡ.

Quanh việc "bom nước" trên núi vỡ đổ xuống, vùi lấp nhiều nhà dân, khiến 4 người thiệt mạng tại Khánh Hòa, ngày 21/11, trả lời VTC News, ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo quy hoạch 1/500 tại khu dân cư Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) thì khu dân cư này có hồ bơi nhưng chưa xác định vị trí, chủ đầu tư chưa phê duyệt thiết kế thi công nên điểm sạt lở là không có hồ bơi.

"Tôi khẳng định, trong hồ sơ, chủ đầu tư chưa xin phép, cũng chưa có bản thiết kế nên tại khu vực gần điểm sạt lở là không có hồ bơi. Với 4 lần chỉnh sửa quy hoạch thì tại khu vực đó không có hồ bơi. Sau khi cho anh em kiểm tra thì mới phát hiện", ông Thọ nói.

Bom nước vỡ, 4 người chết ở Khánh Hòa: Sở Xây dựng nói không có hồ bơi, chủ đầu tư nói hồ bơi là mương đón nước - Ảnh 1.

Khu vực được xác định là xây dựng hồ bơi của công ty Thanh Châu.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển Thanh Châu (chủ đầu tư) cho biết, hạng mục hồ bơi vẫn chưa có bản vẽ kết cấu.

Tuy nhiên, đại diện công ty khẳng định, việc xây dựng hồ bơi tại vị trí trên là thực hiện theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú do ông Nguyễn Chiến Thắng (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), ký ban hành ngày 18/7/2011.

Quyết định này có nêu hồ bơi được xây dựng trên diện tích 974 m2. Theo quy hoạch chi tiết của Công ty Thanh Châu, hồ bơi được gọi là hồ bơi vô cực, nằm ở độ cao 62 m so với mặt nước biển.

Bom nước vỡ, 4 người chết ở Khánh Hòa: Sở Xây dựng nói không có hồ bơi, chủ đầu tư nói hồ bơi là mương đón nước - Ảnh 2.

Nhiều điểm sạt lở từ khu vực xây dựng Khu chung cư cao cấp ở TP Nha Trang.

Đại diện công ty Thanh Châu nói thêm, theo quy định trước đây khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết, dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú được miễn giấy phép xây dựng mà làm theo quy hoạch 1/500. Với hạng mục hồ bơi, đơn vị làm theo đồ án quy hoạch được duyệt, Sở Xây dựng cũng không yêu cầu công ty phải làm thủ tục.

Điều đáng nói, ngày 20/11, Sở Xây dựng đã làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu (Công ty Thanh Châu) cùng với lãnh đạo các ngành, địa phương về sự cố lở núi kèm lũ quét.

Tại cuộc họp, chủ đầu tư giải trình dự án xảy ra sự cố sạt lở là do "mương đón nước" từ sườn núi bị vỡ, làm sạt lở nhà dân tại tổ 17 Hòa Trung và tổ 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang) và gây chết người.

Trên thực tế, giữa bản vẽ dự án được công bố trên website của công ty và hiện trạng thi công thực địa, vị trí mà Công ty Thanh Châu giải trình là "mương đón nước" trùng khớp với vị trí hồ bơi vô cực.

Bom nước vỡ, 4 người chết ở Khánh Hòa: Sở Xây dựng nói không có hồ bơi, chủ đầu tư nói hồ bơi là mương đón nước - Ảnh 3.

Phối cảnh 3D của hồ bơi vô cực thuộc dự án nhà ở cao cấp Hoàng Phú Nha Trang. (Ảnh: Hoàng Phú Nha Trang)

Như VTC News đưa tin, trong trận bão lịch sử số 8 vừa qua, nước từ sườn núi đổ xuống vùi lấp nhiều ngôi nhà tại phường Vĩnh Hòa vùi lấp nhiều nhà dân, gây nên cái chết của 4 người trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong.

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
49 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
1 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
2 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
4 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
6 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
4 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
5 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
1 ngày trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi