BSC: Cổ phiếu ngân hàng có định giá hấp dẫn, sẽ tăng trưởng vượt trội so với VN-Index

06/05/2022 22:16
Theo BSC, với định giá hấp dẫn so với mức tăng trưởng về lợi nhuận, cùng nhiều chất xúc tác có thể giúp các cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng vượt trội hơn so với mặt bằng chung của VN-Index.

Trong báo cáo triển vọng ngành ngân hàng quý II/2022, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng ngành ngân hàng đang có mức định giá hấp dẫn so với mức tăng trưởng lợi nhuận, cùng nhiều yếu tố hỗ trợ có thể diễn ra sẽ giúp các cổ phiếu ngành ngân hàng tăng trưởng vượt trội hơn so với mặt bằng chung của VN-Index.

Theo đó, BSC kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng sẽ tốt hơn so với dự báo trước đó, cụ thể lên mức 36,4% (so với mức 22,2% trước đó) nhờ kinh tế phục hồi sau dịch và mức nền lợi thấp hơn trong năm 2021.

Trong năm 2022, nhóm phân tích cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14.0% là hoàn toàn khả thi và có thể ở mức từ 14%-16%. Trong quý I/2022, nhiều ngân hàng đã cho vay hết hạn mức tín dụng được cấp đầu năm và kỳ vọng sẽ được cấp thêm room trong quý II/2022. Bên cạnh đó, nhờ những chính sách mới của chính phủ, dòng vốn tín dụng sẽ được trải rộng ra các ngành nghề sản xuất kinh doanh từ đó giúp tăng trưởng thị trường bền vững trong tương lai.

Mặt khác, việc tập trung bán lẻ sẽ tiếp tục là mũi nhọn trong năm 2022 của nhiều ngân hàng do (1) Quy mô cho vay trên khách hàng thấp giúp các ngân hàng giảm thiểu rủi ro tập trung và (2) NIM cao hơn so với các khách hàng lớn.

NIM năm 2022 được dự báo tăng trưởng 0,1 điểm % nhờ sự phục hồi của nền kinh tế giúp tăng trưởng tín dụng cao, đặc biệt tập trung vào nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân với NIM cao. Ngoài ra, lãi suất cho vay phục hồi sau thời gian hỗ trợ và tăng cơ cấu CASA trong năm 2022 cũng giúp mở rộng NIM.

Về chất lượng tài sản, BSC cho rằng, mặc dù có sự ảnh hưởng giảm chất lượng tài sản, nhưng với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện tại).

Hơn nữa, các khoản nợ tái cơ cấu dự kiến sẽ không tăng nhiều nhờ sự mở cửa lại của nền kinh tế. Đồng thời, một số ngân hàng cũng đã trích lập từ 30% - 100% cho các khoản nợ tái cơ cấu hiện tại và dự kiến sẽ trích lập theo thông tư 03 trong thời gian tới.

Trong năm 2022, tỷ lệ CAR Basel II các ngân hàng dự báo tiếp tục được giữ ở mức cao và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn. BSC kỳ vọng điều này sẽ được giữ vững trong tương lai với các kế hoạch tăng vốn, từ đó giúp tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của các ngân hàng.

https://cafef.vn/bsc-co-phieu-ngan-hang-co-dinh-gia-hap-dan-se-tang-truong-vuot-troi-so-voi-vn-index-20220506221539849.chn

Tin mới

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
10 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Lễ ký kết với các đại lý phân phối dự án Vera Diamond City Quảng Ninh
10 giờ trước
Các đại lý bất động sản đầu tiên sẽ tham gia phân phối dự án Vera Diamond City cho giai đoạn thương mại hóa dự án. Đây là sự kiện đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình mở rộng hợp tác bền vững kết nối chuỗi giá trị từ Chủ đầu tư đến tay khách hàng.
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
9 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Dò kim loại trên cánh đồng, người đàn ông tìm thấy kho báu quý giá
8 giờ trước
Đồng tiền vàng độc đáo và hiếm có này đã được một người đàn ông dò kim loại phát hiện trên cánh đồng.
Sắp có công viên 1.300 tỷ đồng gần di sản thiên nhiên thế giới, hợp lực với dự án lớn nhất lịch sử Vingroup?
8 giờ trước
Công viên này cũng do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
8 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
8 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
9 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
10 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.