BSC dự báo đỉnh dịch Covid-19 trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6

04/04/2020 00:15
BSC dự báo xu hướng VN-Index trong quý 2 sẽ giằng co và hồi phục dần. Vùng vận động giá chỉ số từ 600 - 800 điểm. VN-Index có thể giao dịch giằng co trên 635 điểm trong vài tuần đầu tháng 4 và có xu hướng hồi phục rõ ràng vào nửa cuối tháng 4.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố đánh giá triển vọng thị TTCK. Theo báo cáo, BSC cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Việt Nam và nhiều chính sách hỗ trợ đã được đưa ra.

Cụ thể, NHNN đã điều chỉnh lãi suất điều hành từ 0,5% - 1%. Cùng với chính sách giảm, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ với các doanh nghiệp, các NHTM cũng đăng ký tổng số vốn 285 nghìn tỷ với lãi suất thấp hơn 0,5% - 1% so với mặt bằng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Bộ tài chính cũng đề xuất gia hạn tiền nộp thuế GTGT, tiền thuê và thuế đất. Chính Phủ cũng đang xem xét sớm đưa ra gói hỗ trợ an sinh 30.000 tỷ, theo đó người nghèo và người thất nghiệp có thể được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Các chính sách của Chính phủ hiện tại cũng tương đồng với chính sách của các nước nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực dịch bệnh. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ hiện tại vẫn khá khiêm tốn so với các nước khác do Chính phủ đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch.

BSC cho rằng chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát thì cơ hội hồi phục mới có thể diễn ra vào nửa sau năm 2020.

Đỉnh dịch bệnh trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6

Về diễn biến TTCK, mức sụt giảm thời gian qua đã đưa mạt bằng cổ phiếu giảm về mức thấp, chỉ số P/E và P/B của VN-Index về mức thấp trong vòng 10 năm. Tính đến 31/3, P/E và P/B của VN-Index đã giảm 25% so cuối tháng 2 về lần lượt 10,3 và 1,5.

BSC cho rằng thị trường có dấu hiệu bán quá khi P/E VN-Index giảm về mức 10 dù vậy yếu tố cơ bản của cổ phiếu chưa được quan tâm khi bị bao vây bởi nhiều thông tin tiêu cực từ dịch Covid-19. 

Dựa vào các mô hình định lượng dựa trên tỷ lệ số người chữa khỏi và người nhiễm mới và thống kê sự kiện, BSC dự báo đỉnh dịch trong khoảng từ 22/4 đến 9/5, trường hợp xấu nhất vào 8/6/2020.

BSC dự báo đỉnh dịch Covid-19 trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6 - Ảnh 1.

BSC dự báo xu hướng VN-Index trong quý 2 sẽ giằng co và hồi phục dần. Vùng vận động giá chỉ số từ 600 - 800 điểm. VN-Index có thể giao dịch giằng co trên 635 điểm trong vài tuần đầu tháng 4 và có xu hướng hồi phục rõ ràng vào nửa cuối tháng 4.

Dù vậy, diễn biến dịch bệnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng như các chính sách hỗ trợ kinh tế sẽ quyết định cao độ và trường độ của đợt hồi phục.

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng VN-Index sẽ tích lũy trên 635 điểm và có thể tăng dần cuối tháng 4 khi có thông tin hỗ trợ.

Trong trường hợp tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục dò đáy trong vùng tích lũy 535 – 635 kéo dài từ 2014 - 2016 nếu diễn biến dịch bệnh tiêu cực và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.

BSC dự báo đỉnh dịch Covid-19 trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6 - Ảnh 2.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.