Cà Mau: Kênh nứt nẻ phải thuê xe máy chở lúa đi bán, dân méo mặt

11/03/2020 06:16
(Dân Việt) Kênh khô cạn, nứt nẻ nên tùy theo khoảng cách từ điểm bán lúa đến điểm thua mua mà mỗi tấn lúa người dân Cà Mau phải tốn chi phí vận chuyển bằng xe máy từ 200.000-500.000 đồng/tấn.

Đây là thời điểm người dân ở vùng ngọt hóa Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cơ bản hoàn thành thu hoạch vụ lúa đông xuân. Tuy nhiên, do hệ thống kênh mương thủy lợi trong vùng khô cạn, nên việc bán lúa của người dân gặp nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày này chạy dọc các tuyến kênh nội đồng của huyện Trần Văn Thời, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy tấp nập chở theo các bao lúa vận chuyển đến điểm thu mua.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 1

Những chiếc xe máy chở lúa đến điểm thu mua là hình ảnh quen thuộc những ngày này ở vùng ngọt hóa huyện Trần văn Thời. Ảnh: T.T.

Theo người dân địa phương, tùy theo khoảng cách từ điểm bán lúa đến điểm thua mua mà mỗi tấn lúa người dân phải tốn chi phí vận chuyển bằng xe máy từ 200.000-500.000 đồng/tấn. Đặc biệt, có những hộ nằm xa trục giao thông chính, đường xá bị sụp lún thì thu hoạch xong thương lái không vào mua. Người dân phải trữ lại đợi mưa xuống mới bán được.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 2

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 3

Những dòng kênh khô cạn nước thế này khiến xuồng ghe không thể chạy vào thu mua lúa. Ảnh: CL.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 4

Nông dân thu hoạch lúa xong rất khó bán vì kênh khô cạn. Ảnh: TT.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Thân (ngụ ấp Bình Minh 2, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Gia đình tôi năm nay sử dụng giống lúa OM18. Như năm trước có ghe vào kênh mua, tôi bán được giá 5.200 đồng/kg, còn năm nay kênh cạn nên thương lái chỉ mua 4.500 đồng/kg, họ trừ tiền phí thuê xe máy vận chuyển lúa từ kênh nhỏ ra kênh lớn còn nước”.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 5

Ngoài việc lúa bị giảm năng suất do khô hạn, gia đình ông Thân còn thiệt hại kinh tế do bán lúa giá thấp. Ảnh: CL.

Ông Nguyễn Trường Đời - Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Kinh Dớn (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời), cho biết: “Thông thường hàng năm, lúa của bà con vận chuyển ra đến bãi tập kết chỉ mất 250 đồng/kg lúa. Còn ở năm nay, tình trạng khô hạn diễn ra gay gắt làm các tuyến kênh, gạch khô cạn, người dân không thể vận chuyển lúa bằng đường thủy, còn đường bộ thì bị sạt lở không thể vận chuyển bằng xe tải. Vì vậy, bà con phải vận chuyển bằng phương tiện xe hai bánh, khiến chi phí tăng lên gần gấp đôi, chưa kể thời gian vận chuyển rất chậm”. 

“Hiện còn có tình trạng nghiêm trọng hơn là nông dân thu hoạch rồi, nhưng không có thương lái để bán. Bởi đoạn đường vận chuyển xa, tốn nhiều thời gian, thương lái sợ lỗ vốn nên không vào thu mua. Đối với giống lúa như OM5451, Đài thơm 8, OM18… nông dân có thể phơi rồi dự trữ lại, chờ có nước để bán; còn các giống lúa như ST24, RVT…, nông dân có tự phơi thì thương lái vẫn không mua, vì đối với giống lúa thơm cần sấy đủ độ khô (từ 13 - 16 độ), hạt lúa mới lột vỏ, đạt chất lượng” - ông Đời chia sẻ.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 6

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 7

Thương lái thuê xe ôm chở từng bao lúa từ nơi thu hoạch đến điểm thu mua. Ảnh: TT.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 8

Tùy theo khoảng cách từ điểm bán lúa đến điểm thua mua mà mỗi tấn lúa người dân phải tốn chi phí vận chuyển bằng xe máy từ 200.000-500.000 đồng/tấn. Ảnh: TT.

Trước tình hình hiện tại, tỉnh Cà Mau kiến nghị nghiên cứu xây dựng hệ thống kênh trục, cấp nước ngọt theo hình thức cưởng bức (bơm) từ Sông Hậu về phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho các tỉnh ven biển vùng Bán đảo Cà Mau hoặc nghiên cứu xây dựng hệ thống hồ chứa qui mô lớn ở vùng ngọt (U Minh); xây dựng khôi phục lại hệ thống ao, hồ theo cụm, tuyến dân cư "giếng làng" để trữ nước mưa phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

ca mau: kenh nut ne phai thue xe may cho lua di ban, dan meo mat hinh anh 9

Một số nơi đường xá bị sụp lún thì thu hoạch xong thương lái không vào mua. Người dân phải trữ lại đợi mưa xuống mới bán được. Ảnh: TT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chuyên môn chức giám sát chặt chẽ độ mặn tại các cửa lấy nước, vận hành đóng các cửa cống và công trình thủy lợi khi độ mặn vượt mức cho phép, đảm bảo mặn không xâm nhập sâu vào nội đồng. Đồng thời, tranh thủ tích trữ nước ngọt trong thời gian mặn xuống thấp để cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong thời gian xâm nhập mặn lên cao.

Ghi nhận đến ngày 4/3, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã khiến toàn tỉnh có hơn 19.300ha lúa bị ảnh hưởng, trong đó thiệt hại từ 30-70% là hơn 6.700ha, trên 70% là hơn hơn 12.500ha; hơn 22ha ràu maù bị hưởng.

Bên cạnh đó, từ đầu mùa khô đến nay toàn tỉnh đã xảy ra trên 900 vụ sụt lún, sạt lở đất; 20.800 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt. Tổng diện tích rừng bị khô hạn trên toàn tỉnh (đến ngày 28.2) là hơn 43.583ha, trong đó hơn 26.400ha dự báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.352.292 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.829.426 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.445.403 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.643 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.286.781 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.106.669 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.