Cá tra đang thất mùa, mất giá!

07/03/2019 09:48
Những ngày qua, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm, trong khi sản lượng nuôi bị hao hụt nhiều do thời tiết và dịch bệnh khiến người nuôi lo lắng.

Sản lượng ít, giá lại giảm

Ông Lê Văn Dũng (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết ông nuôi 2 ha cá tra ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Cá đang trong giai đoạn thu hoạch, đạt 800 g/con nhưng một tuần nay giá bất ngờ sụt giảm, chỉ còn 25.500 đồng/kg. Trong khi cách đây nửa tháng, giá cá còn ở mức 29.000 đồng/kg. Giá giảm nhưng thương lái lại không mua.

Cá tra đang thất mùa, mất giá! - Ảnh 1.

Giá cá tra tại ĐBSCL giảm mạnh khiến người nuôi lao đao Ảnh: NGỌC TRINH

Theo ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Thủy sản Đại Thắng (thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), trước Tết nguyên đán, một số xã viên bán cá tra được giá khá cao, từ 29.000-30.000 đồng/kg. "Giá cá tra mới giảm khoảng một tuần nay, hiện chỉ còn 24.000 đồng/kg. HTX còn 5 ao cá với sản lượng khoảng 250 tấn, do thấy giá giảm nên nhiều hộ chưa bán" - ông Phong nói.

Tại Vĩnh Long, nhiều người nuôi bất ngờ vì sau Tết giá cá tra giảm dần, từ 29.000 đồng/kg xuống 27.000 đồng/kg và hiện chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg. Ông Lê Thành Thức, Phó trưởng Phòng Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, nhìn nhận: "Giá cá tra ở địa phương hiện chỉ ở mức 24.000-25.000 đồng/kg, nhưng giá thành sản xuất đã là 23.000 đồng/kg. Với hộ nông dân nuôi thì với giá này xem như hòa vốn, còn công ty nuôi thì lỗ vì phải tốn thêm chi phí nhân công. Nguyên nhân giá giảm do trong quý II, các doanh nghiệp chưa có hợp đồng xuất khẩu mới nên họ chậm thu mua".

Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cho biết hiện giá cá tra nguyên liệu loại 1 dùng cho chế biến xuất khẩu chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg, bằng hoặc thấp hơn giá thành, người nuôi cầm chắc từ hòa đến lỗ vốn. Nguyên nhân là giá thành sản xuất tăng cao là do cá giống thả nuôi bị hao hụt rất lớn, có hộ thiệt hại lên đến 80%. Nếu thời tiết thuận lợi và ít dịch bệnh thì mỗi hecta thả nuôi có thể thu hoạch 600-700 tấn cá tra nguyên liệu. Thế nhưng, do cá bị hao hụt quá lớn nên sản lượng chỉ bằng 1/3 trước đây.

"Hiện giá cá tra đã giảm khoảng 12.000 đồng/kg so với tháng 10-2018 là 37.000 đồng/kg nhưng vẫn không có người hỏi mua. Ở đây hiện có 4 hộ như ngồi trên đống lửa vì cá của họ đúng kích cỡ xuất khẩu với tổng sản lượng khoảng 1.000 tấn nhưng không có doanh nghiệp nào chịu mua. Vài doanh nghiệp giải thích do họ chưa ký được hợp đồng mới với thị trường Mỹ và châu Âu nên không dám mua cá nguyên liệu" - ông Nguyên nói.

Xuất khẩu chậm lại

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản xuất khẩu tỉnh An Giang (AFA), thừa nhận ông cũng không rõ tình trạng này do đâu bởi 2018 là năm đại thành công của ngành cá tra Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,26 tỉ USD, tăng 26,5% so với năm trước.

Theo phân tích của ông Phan Hoàng Duy, Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex), do thị trường tiêu thụ lớn nhất cá tra Việt Nam là Mỹ giảm nhập khẩu khiến giá cá trong nước tụt xuống. "Cuối năm 2018, Việt Nam xuất khẩu qua Mỹ số lượng lớn cá tra nên bên đó đang tồn hàng, họ nhập khẩu chậm lại. Tuy nhiên, dự báo giá cá nguyên liệu sẽ tăng khi thị trường Mỹ tăng nhập khẩu trở lại" - ông Duy dự báo.

Ông Duy cho biết thêm một số tỉnh ở Trung Quốc đã nuôi được cá tra và đang nhân rộng diện tích nuôi. Do đó, ngành cá tra Việt Nam có thể "hơi mệt" trong thời gian tới. Vì vậy, phải chú trọng nâng chất lượng cá tra để dễ dàng xuất khẩu sang các thị trường khó tính, phòng tránh rủi ro ở Trung Quốc.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
6 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
6 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
6 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
5 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
5 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.717.899 VNĐ / tấn

335.37 UScents / lb

0.94 %

+ 3.12

Gạo

RICE

13.120 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.82 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.099.339 VNĐ / tấn

1,060.00 UScents / bu

0.40 %

- 4.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.411.990 VNĐ / tấn

294.30 USD / ust

0.24 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
5 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
4 giờ trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
4 giờ trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
4 giờ trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.