Các chuyên gia dự báo gì về lãi suất liên ngân hàng?

20/05/2021 19:48
Sau đợt biến động hầu hết các ý kiến đều cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ ổn định trong nửa cuối tháng 5 và giảm nhẹ tại thời điểm cuối quý 2/2021...

Như VnEconomy đã đưa tại nhiều bản tin trước, kể từ giữa tháng 4 đến nửa đầu tháng 5, lãi suất liên ngân hàng liên tục có những bước điều chỉnh tăng mạnh.

Trong đó, lãi suất VND các kỳ hạn ngắn đều lần lượt vọt qua mốc 1%/năm và thiết lập mặt bằng mới cao gấp 3 lần thời điểm hồi đầu năm.

Bên cạnh, quy mô giao dịch vay mượn nhau cũng tăng đột biến. Trung bình tuần đầu tháng 5, mỗi ngày các tổ chức tín dụng vay mượn nhau tới hơn 147.000 tỷ đồng, tăng gần 15.000 tỷ đồng mỗi ngày, tương đương tăng 14% so với tuần trước. Thậm chí nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái, giá trị bình quân mỗi phiên đã tăng gấp đôi.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), hiện chênh lệch tín dụng – huy động bị nới rộng trong 4 tháng đầu năm nên đã tạo áp lực ngắn hạn trong đầu tháng 5 đối với thanh khoản hệ thống.

Tuy nhiên, chuyên gia của KBSV cũng cho rằng diễn biến phức tạp của dịch bệnh thời gian qua sẽ khiến cầu tín dụng bị ảnh hưởng. Do đó, lãi suất liên ngân hàng cũng dần ổn định trở lại.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhấn mạnh rằng dù thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào hơn so với thời điểm đầu năm nhưng vẫn tốt hơn rất nhiều thời điểm trước dịch Covid-19. Vì vậy, lãi suất cao chưa đáng ngại.

Thực tế diễn biến những phiên giao dịch nửa sau tháng 5 đang cho thấy điều này, lãi suất liên ngân hàng có tăng nhẹ nhưng cũng có giảm nhẹ.

Cụ thể, ngày 18/5, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm 0,05 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm. Phiên ngay sau đó (19/5), một loạt kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống lại tăng nhẹ 0,02 -0,03 điểm phần trăm. Nhìn chung, các mức lãi suất kỳ hạn ngắn xoay quanh vùng qua đêm 1,2%; 1 tuần 1,31%; 2 tuần 1,43% và 1 tháng 1,49%.

Đưa ra dự báo xa hơn, KBSV cho rằng, ngoài diễn biến phức tạp từ dịch bệnh khiến tín dụng khó tăng thì dòng tiền thông qua kênh giao dịch mua ngoại tệ sẽ quay trở lại vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 sẽ cung cấp một lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng.

“Các yếu tố này sẽ khiến mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hàng hạ nhiệt trở lại trong giai đoạn cuối quý 2/2021”, KBSV nhận định.

Đây cũng là dự báo của Công ty Chứng khoán MB (MBS) khi tin tưởng rằng, thời điểm một lượng thanh khoản lớn đổ hệ thống bởi Ngân hàng Nhà nước từ việc mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng được giao, lãi suất VND liên ngân hàng sẽ hạ xuống mặt bằng cũ.

Các chuyên gia dự báo gì về lãi suất liên ngân hàng? - Ảnh 1.

Lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần kỳ vọng ổn định trong tháng này, sau khi vừa tăng khá mạnh

 Được biết, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) cũng đã đưa ra nhận định diễn biến của tháng 5 cũng như dự tính cho ba tháng tới của lãi suất liên ngân hàng.

Theo đó, trong tháng 5/2021, các thành viên VIRA thể hiện rõ khi một số dự báo kỳ vọng “tiền rẻ” sẽ quay lại, với mức lãi suất 1 tuần trên liên ngân hàng giảm về quanh 0,4%/năm. Khá nhiều thành viên vẫn kỳ vọng mức bình ổn dưới 1%/năm, nhưng đã có những dự báo bám sát thực tế đang trên mốc 1%/năm. Dự báo bình quân tháng này ở mức 0,88%, dù vậy vẫn cho thấy xu hướng tăng lên của lãi suất khi so với bình quân thực tế 0,63% của tháng trước.

Một điểm được chú ý, hầu hết các thành viên VIRA vẫn kỳ vọng lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên liên ngân hàng giữ được ổn định, thậm chí vẫn giữ được dưới mốc 1%/năm bình quân ba tháng tới, chỉ khoảng 0,83%/năm.

Tin mới

Tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết”
3 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 9 đã tiêu hủy gần 2.000 gói bim bim giả mạo nhãn hiệu “Tăm cay Bà Tuyết” và xử phạt hộ kinh doanh 10 triệu đồng vì bán hàng giả, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Pin xe điện sạc đầy chỉ mất... 18 giây sắp được sản xuất hàng loạt
3 giờ trước
Một công ty của Anh đã được chấp thuận để sản xuất hàng loạt pin xe điện (EV) có công suất cực cao, có thể sạc đầy chỉ trong 18 giây. Nhiều nhà sản xuất xe điện có thể sử dụng pin này cho xe ô tô điện.
Samsung vừa tổ chức cuộc thi gì mà nhận 100 triệu lượt hiển thị và tương tác trên MXH tại Việt Nam?
3 giờ trước
Một cuộc thi sáng tạo nội dung do Samsung và Cục Du lịch Quốc gia tổ chức đã thu hút hơn 2.000 người tham gia, lan tỏa hàng trăm triệu lượt tương tác. Galaxy AI chính là công cụ thắp lửa cho những thước phim, hình ảnh đầy cảm hứng về du lịch Việt Nam.
Bán gói mì 3.000 đồng cũng xuất hóa đơn, sao không áp dụng chế độ kê khai đơn giản hơn: Cục Thuế nói gì?
2 giờ trước
Ngày 17/6, trong buổi trả lời phỏng vấn trực tuyến do VnExpress tổ chức, đại diện Cục Thuế và đơn vị liên quan giải đáp thắc mắc liên quan đến thuế hộ kinh doanh.
'Lộ diện' chủ nhân lô thực phẩm chức năng đổ tại bãi rác ở Hạ Long
2 giờ trước
Sau khi phát hiện hàng nghìn hộp thực phẩm chức năng hết hạn bị đổ tại điểm thu gom rác ở phường Hồng Hà (TP Hạ Long), lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và làm rõ người đứng sau lô hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Grab và Shopee sắp không còn độc chiếm 'miếng bánh' giao đồ ăn
2 giờ trước
Quy mô thị trường gọi xe và đồ ăn Việt Nam năm 2024 là 4 tỷ USD, dự kiến lên 9 tỷ USD năm 2030, doanh nghiệp đứng ngồi không yên trong cuộc chạy đua chiếm thị phần.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
1 ngày trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
1 ngày trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
2 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.