Các ngân hàng trung ương thế giới trong "vòng xoáy" lãi suất

9 giờ trước
Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đã và đang có những động thái điều chỉnh chính sách lãi suất.
Các ngân hàng trung ương thế giới trong "vòng xoáy" lãi suất - Ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại thủ đô London. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau nhiều chờ đợi, đêm 17/9 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên trong năm 2025. FED đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % đúng như dự báo của thị trường, đưa lãi suất chính sách về biên độ 4 - 4,25%, đồng thời phát đi những thông điệp đáng chú ý về tình hình kinh tế Mỹ.

Ngoài FED, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đã và đang có những động thái điều chỉnh chính sách lãi suất . Trong khi một số ngân hàng trung ương lựa chọn động thái tương tự như FED, một số khác lại hướng tới những cách tiếp cận thận trọng hơn, phù hợp với tình hình nền kinh tế.

Chỉ vài giờ trước quyết định của FED, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) cũng đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm % - lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng 3. BOC được dự báo có thể cắt giảm thêm một lần nữa vào tháng 10, khi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại, thị trường lao động suy yếu, còn rủi ro lạm phát đã được kiềm chế.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được giới đầu tư dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày hôm nay. Mức lạm phát 3,8% - cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển, khiến giới đầu tư tin rằng, BOE khó có thể cắt giảm lãi suất thêm trong năm nay như FED.

Còn tại châu Á, Ngân hàng Trung ương Indonesia ngày 17/9 vừa khiến thị trường bất ngờ với quyết định cắt giảm lãi suất thứ ba liên tiếp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và vẫn đang xem xét dư địa cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa. Các chuyên gia cũng dự báo, sau quyết định của FED, một số ngân hàng trung ương khu vực có thể tiến hành các động thái tương tự trong thời gian tới.

Ông Suan Teck Kin - Giám đốc Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Tập đoàn UOB cho biết: "Tôi nghĩ, tại nhiều nước, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á, một số đợt cắt giảm lãi suất có thể diễn ra. Vẫn còn dư địa cho Malaysia, Thái Lan và cả Indonesia. Còn với Trung Quốc, tôi nghĩ Trung Quốc có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong phần còn lại của năm nay. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã sẵn sàng làm điều đó, và việc cắt giảm sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế. nếu các dữ liệu kinh tế vẫn yếu, khả năng cắt giảm sẽ tăng lên đáng kể".

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp diễn ra vào thứ Sáu. Việc FED giảm lãi suất , cùng những biến động chính trị gần đây tại Nhật Bản khiến một số quan chức BOJ có quan điểm thận trọng. Tuy nhiên, theo Bloomberg, 88% số chuyên gia kinh tế được hỏi dự báo BOJ vẫn sẽ nâng lãi suất trong giai đoạn từ này đến tháng 1/2026.

Tin mới

THACO vay ngân hàng thêm 31.000 tỷ trước khi công bố tham vọng đầu tư đường sắt cao tốc, quy mô tài sản tăng vọt lên gần 200.000 tỷ đồng, ngang ngửa Novaland, Hòa Phát
9 giờ trước
Lợi nhuận sau thuế năm 2024 của THACO đạt 3.025 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.
Mỗi ngày có hơn 720 người rời bỏ công ty đa cấp, hơn 560 người gia nhập
9 giờ trước
Theo số liệu mức hoa hồng, tiền thưởng bình quân mà một người tham gia có hoạt động bán hàng đa cấp nhận được chỉ tương đương 8% thu nhập bình quân đầu người cả nước.
Doanh nghiệp Nhà nước bắt tay Vingroup phát triển hệ thống trạm sạc xe điện thu hơn 23.000 tỷ từ bán điện sau 8 tháng
9 giờ trước
Cập nhật tiến độ đầu tư dự án NMĐ Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power cho biết dự kiến sẽ phát điện thương mại NMĐ Nhơn Trạch 3 trong tháng 11/2025.
Phiên 18/9: Khối ngoại bán ròng gần 1.700 đồng, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
9 giờ trước
Trên HoSE, khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 1.517 tỷ đồng.
Chứng khoán VNDirect muốn phát hành hơn 432 triệu cổ phiếu, nâng vốn lên gần 20.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Tại đại hội bất thường tới đây, HĐQT VNDirect trình cổ đông việc sửa đổi phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ và trình thêm phương án chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Tin cùng chuyên mục

Lãi suất vay mua nhà của ngân hàng nào ưu đãi nhất trong tháng 9?
9 giờ trước
Sang tháng 9, lãi suất vay mua nhà vẫn được duy trì ổn định, không biến động lớn, chỉ một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ.
NHNN chính thức đưa cho vay ngang hàng vào thử nghiệm: Mỗi khách hàng vay tối đa 100 triệu/nền tảng P2P Lending, phải báo cáo nhóm nợ lên CIC
9 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước cho biết, để triển khai việc thử nghiệm giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending) theo quy định tại Nghị định số 94/2025/NĐ-CP, NHNN đã ban hành 02 quyết định trong việc tạo lập môi trường, điều kiện thử nghiệm đối với giải pháp cho vay ngang hàng.
Áp thuế thu nhập cá nhân giao dịch vàng: Có ngăn đầu cơ, thu hẹp chênh lệch giá?
5 giờ trước
Sau khi liên tiếp tăng giá, chênh lệch khoảng 40 triệu đồng/lượng từ đầu năm tới nay, vàng đã trở thành kênh đầu tư, sinh lời hấp dẫn. Các chuyên gia ủng hộ đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với giao dịch vàng. Tuy nhiên, việc áp thuế cần có lộ trình, phân biệt hoạt động đầu tư và tích lũy, tránh gây sốc cho người dân.
VIB 29 năm: Hành trình sáng tạo, nâng tầm trải nghiệm tài chính cho triệu khách hàng Việt
5 giờ trước
Ngày 18.9.2025, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) kỷ niệm 29 năm thành lập - một hành trình gần ba thập kỷ với khát vọng: sáng tạo các giải pháp tài chính thông minh bằng sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng, giúp nâng tầm trải nghiệm tài chính của người dùng Việt.