Các quỹ ETF mua ròng gần 13.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong quý 4

26/12/2022 14:22
Lũy kế từ đầu năm 2022, dòng vốn ròng đến từ các quỹ ETF ghi nhận giá trị lên đến 20.853 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ.

Theo báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán VNDIRECT cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận dòng vốn vào ròng đến từ các ETF với giá trị đạt 12.636 tỷ đồng chỉ riêng trong quý 4/2022.

Các quỹ ETF đã ghi nhận dòng vốn vào ròng với giá trị đạt 537 triệu USD, vượt 12.600 tỷ đồng vào Việt Nam trong quý cuối cùng của năm 2022, cao hơn rất nhiều so với con số chỉ 6,4 tỷ đồng trong quý 3 liền trước đó.

Trong số các quỹ ETF, Fubon ETF có dòng tiền vào ròng lớn nhất trong quý 4 với 5.252 tỷ đồng, tương ứng khoảng 41% tổng dòng vốn. Tiếp theo là VNDiamond ETF với 2.890 tỷ đồng, khoảng 22,6% tổng dòng vốn và V.N.M ETF với 2.762 tỷ đồng; ~21,6% tổng dòng vốn.

Lũy kế từ đầu năm 2022, dòng vốn ròng đến từ các quỹ ETF ghi nhận giá trị lên đến 20.853 tỷ đồng (~880 triệu USD), gấp 4,3 lần so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ sự đóng góp lớn của Fubon ETF (~53,2% tổng dòng vốn vào) và ETF VNDiamond (32,8% tổng dòng vốn vào).

Các quỹ ETF mua ròng gần 13.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong quý 4 - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, riêng Fubon ETF đã hút ròng hơn 526 triệu USD (~12.400 tỷ đồng) trong năm 2022, lớn nhất trong số các ETF đang đầu tư trên TTCK Việt Nam. Đây cũng là mức giá trị dòng tiền vào kỷ lục một quỹ ETF từng đạt được trong lịch sử. Tương tự, bộ đôi DCVFM VNDiamond và DCVFM VN30 ETF cũng rất ưa thích, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư Thái Lan. Tính chung từ đầu năm, “viên kim cương” VNDiamond đã hút ròng hơn 6.000 tỷ đồng, trong khi VN30 ETF đang trở lại mạnh mẽ sau giai đoạn liên tục bị rút ròng từ đầu năm, tổng giá trị dòng tiền vào trong 2 tháng gần nhất lên gần 1.100 tỷ đồng.

VNDIRECT thấy rằng dòng vốn vào ròng của các ETF chiếm 81% tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trong năm 2022. Tính từ đầu năm, khối ngoại đã mua ròng khoảng hơn 1 tỷ USD cổ phiếu Việt Nam, khoảng hơn 29.500 tỷ đồng.

Các quỹ ETF mua ròng gần 13.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam trong quý 4 - Ảnh 2.

Đối với năm 2023, đội ngũ phân tích VNDIRECT kỳ vọng lãi suất của Fed sẽ nhích lên mức 5% trong nửa đầu năm 2023 và bắt đầu đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản đầu tiên trong quý 1 năm 2024 sau đó. Nhưng sự kết hợp của việc cải thiện dự trữ ngoại hối cùng với lập trường bớt diều hâu hơn của Fed vào khoảng giữa năm 2023, sẽ chấm dứt đà giảm giá của đồng VND và hé mở khả năng tỷ giá cuối năm 2023 sẽ giảm 1-2% so với mức hiện tại, từ đó sẽ giúp thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn để tiếp tục thu hút dòng vốn từ các quỹ ETF.

Bên cạnh đó, dòng vốn đổ mạnh vào các quỹ ETF đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là các quỹ ETF ngoại cũng cho thấy việc thị trường Việt Nam điều chỉnh mạnh thời gian gần đây đã kích thích dòng vốn ngoại ưa thích khẩu vị rủi ro và tìm kiếm những thị trường tăng trưởng. Hơn nữa, việc các cổ phiếu công nghệ bị thất thế gần đây đã dẫn đến sự chuyển hướng đầu tư sang các doanh nghiệp truyền thống, đây là chất xúc tác cho các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam, nơi ngân hàng, bất động sản, điện, tiêu dùng chiếm ưu thế về vốn hóa thị trường.

Tin mới

Giám đốc Chiến lược Sunhouse kể hành trình đưa sản phẩm “No Name” vượt 200 tiêu chuẩn, hàng nghìn đối thủ để vào Mỹ: Không lọt top 10 trên Amazon chắc chắn thất bại
10 giờ trước
Ông Lê Tùng, Giám đốc Chiến lược Sunhouse cho biết khi doanh nghiệp Việt nắm được quy trình và hệ thống vận hành chuẩn thì hoàn toàn có thể đạt hiệu suất tương đương, thậm chí cao hơn các nhà sản xuất trên thế giới.
Các nhà khoa học tạo ra máu người trong phòng thí nghiệm: Bước tiến đột phá mở ra kỷ nguyên mới cho y học tái tạo
8 giờ trước
Một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cambridge (Anh) vừa công bố thành công trong việc tạo ra "máu người" từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm.
Góc nhìn chuyên gia: VN-Index có thể lùi xuống dưới 1.600 điểm, cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu đón "chu kỳ mới"
3 giờ trước
Theo chuyên gia, đây là giai đoạn nhà đầu tư cần ưu tiên bảo toàn vị thế và chuẩn bị cho chu kỳ mới, thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên duy trì ở mức khoảng 50%.
Thế giới nợ Tim Cook 1 lời xin lỗi: Apple chạm mốc 4.000 tý USD bất chấp iPhone đơn điệu, cổ phiếu tăng 40% như phép màu
3 giờ trước
Apple tưởng chừng phải đối mặt với cú sụp đổ lớn nhất, nhưng Tim Cook đã không để điều đó xảy ra!
Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
4 giờ trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
3 ngày trước
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.