Các quỹ ETFs tiếp tục rút hàng trăm tỷ đồng khỏi thị trường Việt Nam trong nửa đầu tháng 10

17/10/2021 00:02
Trong số các quỹ ETFs tiêu biểu trên thị trường, Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất trong nửa đầu tháng 10 với giá trị 330 tỷ đồng. Trước đó trong tháng 9 và tháng 8, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng bị rút vốn khá mạnh với giá trị lên tới 85 triệu USD (khoảng 1.940 tỷ đồng).

Sau khi rút ròng hơn 2.200 tỷ đồng trong tháng 9, các quỹ ETFs tiếp tục xu hướng rút vốn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu tháng 10. Tuy vậy, điểm tích cực là áp lực rút vốn đã giảm đáng kể, chỉ còn gần 380 tỷ đồng và chủ yếu lực rút xuất hiện tại các quỹ ETFs ngoại.

Các quỹ ETFs tiếp tục rút hàng trăm tỷ đồng khỏi thị trường Việt Nam trong nửa đầu tháng 10 - Ảnh 1.

Trong số các quỹ ETFs tiêu biểu trên thị trường, Fubon FTSE Vietnam ETF là quỹ bị rút vốn mạnh nhất trong nửa đầu tháng 10 với giá trị 330 tỷ đồng. Trước đó trong tháng 9 và tháng 8, Fubon FTSE Vietnam ETF cũng bị rút vốn khá mạnh với giá trị lên tới 85 triệu USD (khoảng 1.940 tỷ đồng).

Dù vậy, tính từ đầu năm tới nay Fubon FTSE Vietnam ETF vẫn "bơm" ròng gần 10.000 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam. Lực mua chủ yếu diễn ra vào giai đoạn tháng 4 (thời điểm mới thành lập quỹ) và tháng 7.

Các quỹ ETFs tiếp tục rút hàng trăm tỷ đồng khỏi thị trường Việt Nam trong nửa đầu tháng 10 - Ảnh 2.

Một quỹ ETF ngoại khác là FTSE Vietnam ETF cũng bị rút ròng 3,3 triệu USD (khoảng 75 tỷ đồng) trong những ngày đầu tháng 10, nhưng trong những phiên gần đây xu hướng rút ròng đã tạm ngưng.

Trước đó trong tháng 9, quỹ này đã bị rút hơn 57 triệu USD (khoảng 1.309 tỷ đồng). Lũy kế từ đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF đã rút tổng cộng hơn 70 triệu USD (khoảng 1.600 tỷ đồng) khỏi TTCK Việt Nam.

Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) cũng bị rút ròng 50 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng gần 1 triệu USD (22 tỷ đồng) trong những ngày đầu tháng 10. Đây cũng là lần đầu tiên VNM ETF bị rút vốn trong năm 2021.

Trái với xu hướng rút vốn của các quỹ ETFs ngoại, nhóm quỹ ETFs nội có xu hướng hút vốn trở lại trong tháng 10, ngoại trừ DCVFM VNDiamond ETF vẫn bị rút ròng 89 tỷ đồng.

Trong đó, IPAAM VN100 ETF là quỹ ETF mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, sử dụng chỉ số VN100 Index làm cơ sở đã hút được 52 tỷ đồng sau đợt IPO.

Các quỹ ETF khác như MAFM VN30 ETF, SSIAM VN30 ETF, SSIAM VNFinlead ETF hay DCVFM VN30 ETF đều hút ròng trong nửa đầu tháng 10 nhưng giá trị không quá lớn.

Thống kê cho thấy biến động dòng vốn ETFs thường đồng pha với xu hướng thị trường. Dù vậy, diễn biến thị trường gần đây không quá tiêu cực mặc dù các quỹ ETFs rút vốn do dòng tiền mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong nước đã giúp cân bằng.

Trong một báo cáo gần đây, SSI Research cho rằng việc dòng tiền đầu tư có xu hướng tiêu cực trong thời gian qua khi sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sút đến từ nhiều lý do khách quan và chủ quan. Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hoạt động sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng bị đứt gãy trong suốt 2 tháng qua (xuất khẩu tháng 8 giảm 1,7%, trong khi xuất khẩu tháng 8 của các quốc gia trong khu vực đều tăng trưởng 2 chữ số). Thêm vào đó, dòng tiền hiện tại đang chuyển hướng sang các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô như dầu thô, than đá,…do vậy Việt Nam không còn là điểm đến hấp dẫn của khối ngoại trong giai đoạn này.

SSI Research đánh giá dòng tiền đầu tư của khối ngoại vẫn chưa thể quay trở lại trong ngắn hạn. Dù vậy, nền tảng vĩ mô của Việt Nam vẫn được duy trì trong dài hạn và kỳ vọng thị trường Việt Nam được nâng hạng trong năm 2023 – 2025 sẽ là động lực giúp dòng vốn ngoại quay trở lại trong năm 2022.

Tin mới

Gỡ xong pháp lý, Sunshine Group chuẩn bị tung hơn 20 tòa chung cư cao cấp gần kề Phú Mỹ Hưng
11 giờ trước
Thị trường bất động sản TP.HCM sắp đón làn sóng nguồn cung quy mô lớn từ Sunshine Group, với hơn 20 tòa tháp của dự án Sunshine Sky City và Noble Crystal Riverside vừa được tháo gỡ pháp lý.
Cổ đông VNDirect chốt phương án phát hành thêm 432 triệu cổ phiếu
10 giờ trước
ĐHĐCĐ bất thường của VNDirect đã thông qua phương án phát hành thêm hơn 432 triệu cổ phiếu thông qua chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu.
Công an TP Hà Nội thông tin về vụ án Shark Bình
10 giờ trước
Liên quan đến vụ án Shark Bình (tức doanh nhân Nguyễn Hòa Bình), Công an TP Hà Nội nay sẽ tổ chức hội nghị công bố thông tin.
Chứng khoán AAS báo lãi gấp 7 lần, hoàn thành sớm kế hoạch năm
10 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường diễn biến thuận lợi, các công ty chứng khoán đang đua nhau báo lãi đột biến.
Góc nhìn vĩ mô – Phú Mỹ trong bản đồ kinh tế vùng
10 giờ trước
Giữ vai trò cửa ngõ giao thương quốc tế của khu vực Đông Nam Bộ, Phú Mỹ đang nổi lên như một “điểm sáng” trong hành trình phát triển kinh tế vùng.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.