Các Shark làm ăn thế nào trong đại dịch? Trong cái rủi có cái may, ngành chính có lúc lao đao nhưng 'chơi' chứng khoán lại lãi lớn

28/11/2021 09:57
Nhiều người cứ nghĩ doanh nghiệp công nghệ thì không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng NextTech cũng bị ảnh hưởng liên đới trong bối cảnh doanh nghiệp truyền thống bị đình trệ trong giãn cách. Bù lại, lợi nhuận từ việc đầu tư tài chính đã bù đắp được phần sụt giảm, Shark Bình cho biết.

Trong một sự kiện mới đây, hai vị Chủ tịch HĐQT của Sunhouse và NextTech đã giãi bày về chuyện kinh doanh của doanh nghiệp mình trong đại dịch Covid-19 .

"Nhiều người nghĩ một doanh nghiệp công nghệ liệu có ảnh hưởng bởi đại dịch hay không? Nhưng NextTech không phải doanh nghiệp thuần công nghiệp, mà là doanh nghiệp chuyển đổi số, tức phát triển công nghệ để giúp các doanh nghiệp truyền thống có thể kinh doanh được trên nền tảng chuyển đổi số".

"Khi xã hội đình trệ, doanh nghiệp truyền thống bị ảnh hưởng, mình cũng bị ảnh hưởng", Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT NextTech – chia sẻ trong sự kiện "Bơi hay chìm" mới đây.

Trong bối cảnh ấy, Shark Bình tiết lộ NextTech tiến hành đầu tư tài chính. Khoản đầu tư này đem lại nhiều lợi nhuận bù đắp được phần sụt giảm.

Đầu tư tài chính cũng là hoạt động đem lại lợi nhuận rất tốt cho Sunhouse trong năm vừa qua, khi VnIndex tăng từ hơn 1.100 điểm hồi đầu năm lên tới 1.500 điểm trước khi giảm nhẹ về mức 1.493 trong phiên giao dịch ngày 26/11 vừa qua.

Khoản đầu tư tài chính đã cộng thêm phần lợi nhuận vốn đang phục hồi và tăng trưởng tốt sau giãn cách của Sunhouse. Với 2 thị trường nội địa và xuất khẩu, trong bối cảnh giãn cách ở thị trường nội địa, mảng xuất khẩu của Sunhouse đã tăng trưởng 6 lần so với năm ngoái.

Kết thúc giãn cách, mảng nội địa cũng phục hồi nhanh chóng với mức tăng trưởng tới 1,5 lần trong tháng 10 và dự kiến ở mức 35% - 40% trong tháng 11 so với cùng kỳ.

"Thị trường nội địa của Sunhouse năm nay dự kiến tăng trưởng 10% so với cùng kỳ, cộng với cả mảng xuất khẩu thì Sunhouse vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng 30% so với cùng kỳ, vẫn duy trì trong kế hoạch đặt ra", Shark Phú nói.

Chia sẻ với Doanh nghiệp & Tiếp thị, ông Phú từng tiết lộ Sunhouse có một bộ phận chuyên trách liên tục phân tích thị trường. Ông Phú không trực tiếp "chơi", mà chỉ đưa ra định hướng.

Cách chơi của "bộ máy phân tích chứng khoán" tại Sunhouse là chơi kiểu lướt sóng, mỗi lần thị trường điều chỉnh 5 -10% lại mua vào, kiếm được 5-10% lại bán ra. Năm 2020, lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán chiếm khoảng 30% lợi nhuận Sunhouse.

"Về chuyện kinh doanh, xét tổng thể thì Sunhouse nhiều cơ hội vì nhiều đơn vị khó khăn, chúng tôi do chuẩn bị tốt, nguồn lực tốt, lại là cơ hội để mở rộng thị trường với chi phí ít tốn kém".

"Khi đối thủ yếu, lúc này là các nhà xưởng ở TPHCM, các đơn vị nhỏ phải đóng cửa, không có khả năng sản xuất, ba tại chỗ. Dung lượng thị trường giảm một chút nhưng tổng cung giảm nhiều. Chính vì vậy, doanh nghiệp lớn có nguồn lực có thể mở rộng thị trường tốt với chi phí rất rẻ trong đại dịch. Về cơ bản, với những doanh nghiệp tốt, đây lại là cơ hội", Shark Phú nói.

Tin mới

Chủ xe "rối não" không biết mua ghế an toàn nào cho trẻ
22 phút trước
Ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô được bán đầy trên thị trường, giá bán chỉ vài ba trăm ngàn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.
Gần 50 triệu thùng dầu Nga 'trôi nổi' trên biển: Chuyện gì đang xảy ra?
47 phút trước
Hàng chục tàu chở dầu Nga đang lênh đênh giữa đại dương, tìm đường cập cảng trong những giờ cuối cùng trước khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực vào thứ Sáu (giờ Mỹ). Nếu không tìm được người mua, gần 48 triệu thùng dầu thô của Rosneft và Lukoil có thể bị “mắc kẹt” trên biển.
Bộ Công Thương từ chối đề xuất của VinEnergo về ưu tiên ký hợp đồng mua bán điện từ dự án pin lưu trữ năng lượng BESS
2 giờ trước
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System-BESS) là hệ thống bao gồm pin, bộ sạc, hệ thống điều khiển và các thiết bị khác đấu nối vào lưới điện để lưu trữ điện năng trong pin trong quá trình sạc và xả điện năng lưu trữ để phát điện khi cần thiết.
Doanh nghiệp Nhà nước kiến nghị 'cơ chế riêng' để dẫn dắt, đi đầu
2 giờ trước
Đại diện các doanh nghiệp Nhà nước như Vietnam Airlines, Mobifone đều kiến nghị có cơ chế riêng, đặc thù và linh hoạt hơn trong phê duyệt đầu tư... để phát huy vai trò doanh nghiệp dẫn dắt, đi đầu các lĩnh vực.
Hơn 200 showroom xe Trung Quốc đóng cửa tại Nga, doanh số 'bốc hơi' 50%: Chuyện gì đang diễn ra?
2 giờ trước
Cái gọi là “thời kỳ tăng trưởng nóng” đó đã vấp phải nhiều trở ngại và dẫn tới một cú sụt mạnh,

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.