Các thị trường chứng khoán châu Á 'rút phích' thế nào

15/03/2020 13:45
Tuần qua, giới đầu tư bán tháo mạnh cổ phiếu trên toàn thế giới, buộc nhiều sàn chứng khoán phải tạm ngừng giao dịch để kìm hãm đà giảm.

Tốc độ lây lan của dịch Covid-19 một lần nữa kích hoạt làn sóng bán tháo trong tuần qua từ Phố Wall cho tới châu Á, khiến nhiều sàn chứng khoán phải tạm ngừng giao dịch do các chỉ số lớn giảm quá mức cho phép.

Ngắt giao dịch là biện pháp được các sàn giao dịch áp dụng khi họ nhận thấy giá cổ phiếu biến động quá mức. Mục đích là giúp nhà đầu tư có nhiều thời gian để ổn định tâm lý trong những phiên bán tháo mạnh. Các sàn giao dịch có thể kích hoạt biện pháp này dưới dạng ngừng giao dịch trong một thời gian ngắn hoặc hạn chế lượng mua - bán trong một khoảng giá nhất định.

Tại Mỹ, lệnh ngắt giao dịch đã được kích hoạt hai lần trong tuần qua (ngày 9 và 12/3) do chỉ số S&P 500 giảm mạnh hơn mức cho phép. Ngưỡng đầu tiên kích hoạt khi S&P giảm 7%, so với chốt phiên gần nhất, nhưng trước 15h25, thị trường ngừng giao dịch 15 phút giống như đầu phiên 9/3. Vào đúng hoặc sau 15h25, thị trường vẫn hoạt động bình thường.

Ngưỡng thứ hai kích hoạt khi thị trường giao dịch trở lại và S&P 500 giảm 13%. Thời gian ngừng giao dịch cũng là 15 phút, trừ khi mức giảm 13% xảy ra sau 15h25. Ngưỡng thứ ba kích hoạt khi S&P 500 giảm 20%, thị trường ngừng giao dịch bất kể thời điểm xảy ra.

Tại châu Á, cơ chế "rút phích" cũng được các sàn chứng khoán tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Philippines kích hoạt trong tuần qua.

Các thị trường chứng khoán châu Á rút phích thế nào - Ảnh 1.

Các chỉ số lớn ở châu Á đều giảm kể từ đầu năm 2020 đến nay do dịch Covid-19. Ảnh: CNBC.

Trung Quốc 

Cả sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến đều sẽ cho ngừng giao dịch 15 phút nếu chỉ số CSI 300 tăng hoặc giảm ít nhất 5% so với chốt phiên trước đó lần đầu tiên. Nếu chỉ số này tăng hoặc giảm ít nhất 7% so với chốt phiên trước đó, việc giao dịch sẽ bị ngừng trong cả ngày.

Các loại tài sản được áp dụng lệnh ngắt giao dịch gồm cổ phiếu, quỹ và một số trái phiếu nhất định.

Với Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, cơ chế ngắt giao dịch hiện chỉ áp dụng cho các cổ phiếu nằm trong chỉ số Hang Seng và Hang Seng China Enterprise, và dựa trên giá tham chiếu là giá giao dịch cuối cùng của 5 phút trước đó.

Thời gian "rút phích" sẽ kéo dài 5 phút nếu giá của một tài sản tăng hoặc giảm 10% so với giá tham chiếu. Trong thời gian này, giá giao dịch được cố định trong biên độ 10% so với giá tham chiếu.

Bắt đầu từ tháng 5, Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong sẽ mở rộng phạm vi áp dụng cơ chế ngắt giao dịch với thêm ít nhất 500 cổ phiếu, đồng thời giá tham chiếu cũng sẽ được điều chỉnh theo vốn hóa thị trường của từng công ty.

Nhật Bản

Japan Exchange Group, công ty điều hành các sàn giao dịch lớn ở Nhật Bản, áp dụng cơ chế ngắt giao dịch với tất hợp đồng tương lai và quyền chọn cũng như sản phẩm phái sinh liên quan với các hợp đồng này. Mỗi sản phẩm sẽ có mức giới hạn giá riêng được dùng để kích hoạt cơ chế ngắt giao dịch. Với một số sản phẩm, giới hạn này sẽ được điều chỉnh vài tháng một lần theo một công thức có tính đến xu hướng giá gần nhất.

Việc giao dịch sẽ bị ngắt trong 10 phút khi giới hạn bị phá.

Hàn Quốc

Giao dịch tất cả loại chứng khoán (trừ chứng khoán nợ) sẽ bị ngừng 20 phút nếu các chỉ số chuẩn Kospi hoặc Kosdaq giảm hơn 10% so với chốt phiên trước đó. Lệnh ngắt giao dịch sẽ chỉ xảy ra một lần mỗi ngày.

Ấn Độ

Cơ chế "rút phích" tại Ấn Độ được kích hoạt khi chỉ số Nifty 50 hoặc Sensex dao động (tăng hoặc giảm) vượt mức giới hạn 10%, 15% và 20% so với chốt phiên trước đó. Tùy vào mức giới hạn bị phá vỡ, toàn thị trường sẽ bị ngừng giao dịch trong khoảng 15 phút đến 1 giờ 45 phút, thậm chí đóng cửa cả phiên.

Singapore

Sàn giao dịch Singapore áp dụng lệnh ngắt giao dịch đối với các cổ phiếu nằm trong chỉ số Straits Times, MSCI Singapore và các sản phẩm khác, bao gồm cổ phiếu và quỹ ETF, đáp ứng được các tiêu chí nhất định. Cơ chế này được kích hoạt khi giá tài sản tăng hoặc giảm 10% so với giá tham chiếu, tức là giá giao dịch cuối cùng của ít nhất 5 phút trước đó.

Lệnh ngắt giao dịch sẽ kéo dài trong 5 phút, trong thời gian đó, giá chỉ có thể biến động trong biên độ 10% so với giá tham chiếu.

Indonesia

Indonesia vừa sửa đổi quy định về cơ chế ngừng giao dịch trong tuần này. Theo quy định mới, các sàn giao dịch sẽ ngừng 30 phút nếu chỉ số Jakarta Composite giảm ít nhất 5% so với chốt phiên trước.

Thái Lan

Tất cả loại chứng khoán sẽ bị ngừng giao dịch 30 phút khi chỉ số SET giảm 10% so với chốt phiên trước. Nếu chỉ số này giảm 20%, thời gian ngừng giao dịch sẽ là 1 tiếng.

Tin mới

Peugeot 408 Legend Edition ra mắt tại Việt Nam: Giới hạn 215 chiếc, giá từ 1,04 tỷ đồng
5 phút trước
Phiên bản giới hạn chỉ 215 chiếc của mẫu xe Peugeot 408 chính thức trình làng, mang đậm dấu ấn lịch sử và được cá nhân hóa riêng cho thị trường Việt Nam.
BLACKPINK bán bao nylon giá nửa triệu, fan ngỡ ngàng
2 phút trước
Bạn có thấy chiếc túi này thời trang không?
SUV VinFast mới giống VF 9 có bản thiết kế rõ nét mọi góc cạnh: Mặt khác hoàn toàn 'xe gốc', người Việt tham gia 'tạo hình'
2 giờ trước
Mẫu SUV mới có kiểu dáng giống VinFast VF 9 được đăng ký bảo hộ kiểu dáng tại Indonesia.
Giá rẻ cùng thuế nhập khẩu 0%, ô tô từ Đông Nam Á ồ ạt đổ bộ Việt Nam
3 giờ trước
5 tháng đầu năm, người Việt đã chi hơn 1,8 tỷ USD để nhập khẩu ô tô vào Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn "vàng đen" của Việt Nam ồ ạt tràn vào Mỹ, Đức, là mặt hàng VN xuất đi hơn 125 nước
4 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam hiện xuất khẩu hàng chục nghìn tấn.

Tin cùng chuyên mục

Nguồn cung ô tô quá dư thừa
18 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam đang chứng kiến tình trạng dư thừa nguồn cung nghiêm trọng.
Cryoviva Vietnam đạt chứng nhận AABB, tiêu chuẩn lưu trữ toàn cầu
21 giờ trước
Cryoviva Việt Nam đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo cấp cao đến từ Cryoviva Thailand nhân dịp chính thức đạt chứng nhận AABB - Tiêu chuẩn quốc tế cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng lưu trữ tế bào gốc.
Một vé trúng Jackpot 2 gần 33 tỷ đồng, giải độc đắc 300 tỷ chưa ai 'rinh'
22 giờ trước
Tối 5/7, Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) - Bộ Tài chính phát đi thông báo giải Jackpot 2 của sản phẩm Power 6/55 đã có người trúng.
Công ty của ông Phạm Nhật Minh Hoàng bán VinFast VF 8 đã qua sử dụng, giá từ 700 triệu đồng
2 ngày trước
Toàn bộ xe VF 8 được phân phối trong đợt này đều trải qua quy trình kiểm định 139 bước tại nhà máy VinFast.