Cách đây 5 năm, tỷ phú Phạm Nhật Vượng trả lời ra sao khi nhận được lời khuyên 'đừng vội sang Mỹ cắm cờ' của lãnh đạo Viettel?

19/11/2021 15:59
Tại buổi nói chuyện giữa Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và cán bộ quản lý Viettel ngày 12/07/2016 ở Hà Nội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng đề cấp đến việc đầu tư nước ngoài để "cắm cờ" ở các nước phát triển. Cuộc đối thoại của lãnh đạo hai tập đoàn thời điểm đó, đã cho thấy quan điểm và cách làm của Viettel và Vingroup trong việc đầu tư nước ngoài có khác biệt rất rõ rệt.

Tại buổi nói chuyện này, khi được hỏi liệu có kế hoạch đầu tư phát triển hệ thống khách sạn ra nước ngoài hay không, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã sớm khẳng định, Vingroup đã có chiến lược đầu tư nước ngoài và thời điểm đó đã quy hoạch 9 nước để tập trung phát triển hệ thống khách sạn Vinpearl. 

Ông Vượng chia sẻ, quan điểm của ông là nếu cách đây 50-70 năm, những thương hiệu như Sofitel, Sheraton... đều bắt đầu từ con số không và đến nay đã có thương hiệu quốc tế, thì tại sao Vingroup lại không làm? 

"Chúng tôi cũng 'thắt lưng buộc bụng', 'bỏ ống' mỗi nơi một cái vài trăm triệu (USD - PV) và sau đó về lâu dài sẽ xây dựng được hệ thống khách sạn với thương hiệu không phải nội địa nữa, mà là thương hiệu quốc tế, đẳng cấp" - ông Vượng bộc bạch và nói thêm, các thị trường như Mỹ, Úc, Canada, Singapore, các nước châu Âu đang là những nơi mà Vingroup quyết liệt tìm kiếm cơ hội. Ông mong rằng sẽ có cơ hội thúc đẩy việc này, để trước tiên là làm thương hiệu, khuếch trương thanh thế của doanh nghiệp Việt Nam.  

Ông Lê Đăng Dũng, thời điểm đó là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, đã đưa cho ông Vượng một "lời khuyên". Ông Dũng nói: "Nếu anh có chiến lược đi đầu tư nước ngoài, tôi khuyên anh đừng làm ở Mỹ, châu Âu vội".

Trên thực tế, Viettel hiện là công ty Việt Nam thành công nhất trong lĩnh vực đầu tư ra nước ngoài. Trong 10 thị trường quốc tế mà Viettel đầu tư vào viễn thông, 5 thị trường Viettel đứng vị trí số 1 về thị phần (Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor, Burundi), với 3 thị trường có thị phần gần 60%. Dòng tiền lũy kế mà các công ty con của Viettel ở nước ngoài đã chuyển về Việt Nam lên tới hàng tỷ USD.

Ông Dũng cho rằng, ông Phạm Nhật Vượng nên đầu tư vào các nước đang phát triển trước: "Anh sẽ thành công hơn rất nhiều. Tôi chịu trách nhiệm về đầu tư quốc tế của Tập đoàn và cũng đã đi hơn 100 nước trên thế giới. Tôi nghĩ những nước như thế hiện nay đang rất cần dịch vụ, rất cần khách sạn, hơn là Mỹ. Anh bây giờ sang đánh nhau với công ty Mỹ luôn thì không ăn thua nhưng chắc chắn làm ở Myanmar, Lào, Campuchia hay Nepal thì thành công trước, rồi sau đó hãy tấn công sang Mỹ". 

Sau đó, trả lời vấn đề này, ông Vượng nói: "Vấn đề đi ra nước ngoài của Vingroup không định hướng là lợi nhuận, mà định hướng là cắm cờ. Nếu cắm vào Myanmar, Campuchia và Lào thì không 'oai' lắm. Đã thế cắm hẳn vào chỗ nào oai nhất mà vẫn kinh doanh được cho nó kinh (cười)".

Mới đây, VinFast - công ty con của Vingroup - đã chính thức công bố và đưa vào hoạt động trụ sở chính của chi nhánh tại Hoa Kỳ. Trụ sở này tọa lạc tại khu vực Playa Vista - được mệnh danh là "Silicon Beach" của thành phố Los Angeles. Đồng thời, công ty này cũng đã cho ra mắt hai mẫu SUV chạy điện tại LA Auto Show và dự kiến ​​sẽ bắt đầu bán tại Hoa Kỳ vào năm tới.

VinFast US cũng dự định sẽ đầu tư xây dựng các văn phòng chi nhánh, tổng đài chăm sóc khách hàng tại nhiều khu vực và triển khai mạng lưới showroom, xưởng dịch vụ để giới thiệu thương hiệu và sản phẩm xe điện tới người tiêu dùng Hoa Kỳ, cũng như xúc tiến các kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Trả lời CNN, ông Michael Lohscheller, Giám đốc điều hành VinFast toàn cầu cho hay hiện tại, công ty có kế hoạch sản xuất những chiếc SUV này tại Việt Nam nhưng đã có kế hoạch đặt một nhà máy ở Mỹ vào nửa cuối năm 2024.

Với việc cắm cờ tại Playa Vista, VinFast đã trở thành hàng xóm của nhiều "ông lớn" công nghệ nước Mỹ. Tòa nhà được VinFast chọn làm trụ sở chỉ cách trụ sở của Facebook tại Los Angeles 1,1 dặm (khoảng 1,7 km). VinFast cũng sẽ ở gần Microsoft, chỉ cách khoảng 0,7 dặm (khoảng 1,1 km); Youtube, cách khoảng 1 dặm (khoảng 1,6 km) và Fox Sport Media.

Về khởi đầu, Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có màn ra mắt hoành tráng. Giờ sẽ là lúc mọi người chờ đợi sau khi "cắm cờ", những chiếc xe điện mang thương hiệu Việt Nam tấn công vào thủ phủ của xe điện thế giới, sẽ có kết quả ra sao. Thời gian sẽ cho câu trả lời.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
57 phút trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
56 phút trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
55 phút trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Thương hiệu Việt ngành sức khỏe được vinh danh tại Hội nghị Việt - Lào
4 giờ trước
Nhân sự kiện Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt - Lào ngày 3/12 tại Vientiane, trong không gian trưng bày dành cho 10 thương hiệu Việt Nam tiêu biểu, sự xuất hiện của Kingsport gây sự chú ý đặc biệt khi là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe được lựa chọn tham gia và được vinh danh là doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN tại hội nghị.
Nike gặp khó tại Trung Quốc, hiện đang chật vật phục hồi sau loạt sai lầm
6 giờ trước
Các giám đốc điều hành của Nike trước đây đã nói với các nhà đầu tư rằng việc phục hồi thị trường Trung Quốc sẽ đòi hỏi cả thời gian và đầu tư.
Omoda & Jaecoo tăng tốc xây dựng nhà máy tại Hưng Yên, dự kiến hoàn thiện hạ tầng chính trong đầu 2026
20 giờ trước
Dự án tổ hợp nhà máy sản xuất của Omoda & Jaecoo tại Khu công nghiệp Hưng Phú (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn tăng tốc thi công, với các hạng mục hạ tầng trọng yếu dần hoàn thiện theo kế hoạch đã công bố.
VinFast bán hơn 3.100 xe điện tại Indonesia: VF 3 có doanh số khủng nhất, VF e34 cũng bán cực chạy
21 giờ trước
Sau hơn một năm hiện diện tại Indonesia, VinFast đã ghi nhận hơn 3.000 xe điện được phân phối ra thị trường, trong đó hai mẫu xe cỡ nhỏ VF 3 và VF e34 đóng vai trò chủ lực trong bức tranh doanh số ban đầu.