Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào?

24/03/2020 18:12
Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1246/QĐ-BYT của bộ này về cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng chống dịch Covid-19, do người cách ly tự nguyện chi trả.

Căn cứ diễn biến dịch, ở giai đoạn hiện tại, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ triển khai áp dụng đối với người nước ngoài như: chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao... thuộc đối tượng phải cách ly y tế tập trung; kiểm tra, giám sát việc thực hiện và kịp thời thông tin, phản ánh các vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế).

Hình thức là cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng (gọi chung là khách sạn). Hình thức này được áp dụng với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở sở cách ly tập trung có nguyện vọng chuyển sang cách ly tại khách sạn trên cùng địa bàn và tự nguyện chi trả chi phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn. Đối tượng thứ hai là người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay có nhu cầu.

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Tại khách sạn cách ly tập trung, phải đảm bảo các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm; không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "không nhiệm vụ miễn vào"; bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng.

Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân. Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn.

Báo Thanh Niên phản ánh tại TP.Hồ Chí Minh tiền phòng ở các khách sạn nhận người cách ly dao động 350.000 - 500.000 đồng/ ngày, cộng thêm các khoản chi phí ăn uống, drap, gối thì sau 14 ngày, người cách ly phải thanh toán cao nhất 10,8 triệu đồng, chưa kể các chi phí phát sinh theo nhu cầu cá nhân.

    
        
Cách ly y tế ở khách sạn: Ai được và chi phí như thế nào? - Ảnh 1.     
    

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
20 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.