Cấm chặt đào rừng chơi Tết, siết chặt vì luật đã có từ lâuicon

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, thực tế, luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng, tuy nhiên, việc bảo vệ và quản lý những cây đào rừng còn chưa được quan tâm đúng mức.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, thực tế, luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng, tuy nhiên, việc bảo vệ và quản lý những cây đào rừng còn chưa được quan tâm đúng mức.

 

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp chiều 24/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý người dân không tự ý chặt phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi vào dịp Tết.

Thủ tướng đề nghị các địa phương kiểm soát chặt, ai chặt phá cây rừng, đào rừng mang về thành phố bán sẽ bị xử lý.

Trao đổi với báo chí về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, cần thiết phải kiểm soát chặt việc chặt phá đào rừng, đào cổ thụ mang về xuôi phục vụ thú chơi cây cảnh ngày Tết của một bộ phận người dân để bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của nhiều địa phương, để những cây đào rừng quý, có tuổi đời lâu năm không bị chặt phá.

Cấm chặt đào rừng chơi Tết, siết chặt vì luật đã có từ lâu
Những năm gầy đây, đào rừng được nhiều người chọn mua để chơi vào dịp Tết Nguyên đán

“Thực tế, trong luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng, tuy nhiên, việc bảo vệ và quản lý những cây đào rừng còn chưa được quan tâm đúng mức”, ông Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn thừa nhận, vài năm gần đây, nhu cầu chơi đào rừng vào ngày Tết của người dân tăng cao. Để sở hữu được những cành đào rừng đẹp, nhiều người không ngần ngại trả mức giá rất cao nên đào rừng ở vùng Tây Bắc có nguy cơ bị tận diệt.

Theo ông Tuấn, để hạn chế vấn đề này, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp Tết Nguyên đán phải có sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương, quản lý thị trường, lực lượng công an chứ không phải chỉ là việc của lực lượng kiểm lâm. 

Đặc biệt, nếu chính nếu chính quyền địa phương vào cuộc sát sao, tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá bừa bãi, người dân nâng cao nhận thức, từ bỏ thói quen chơi đào rừng ngày Tết thì ông tin những cây đào rừng sẽ được bảo vệ, tỏa sắc làm đẹp cho núi rừng.

T.A

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Mua liền 240 chiếc ô tô cũ sắp ngừng sản xuất, doanh nhân biến thành ‘mỏ vàng’ 1.800 tỷ đồng
9 phút trước
Khoản đặt cược tưởng chừng liều lĩnh này đã trở thành một bước ngoặt lớn.
Đây là cái tên đứng sau chiếc VinFast hứng hàng trăm vết đạn: Chuyên 'bọc giáp' xe cho các chính phủ, doanh nhân, làm được cả xe chống đạn xuyên giáp, kháng mìn quân sự
26/08/2025 02:55
Công ty giúp VinFast chế tạo ra chiếc xe chống đạn rất nổi tiếng trong làng "bọc giáp", từ những chiếc Toyota Land Cruiser đến Bentley Bentayga cho các yếu nhân.
InnoEx 2025 khai mạc, quy tụ cộng đồng đổi mới sáng tạo toàn cầu
22/08/2025 01:53
Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới Sáng tạo – InnoEx 2025 có chủ đề "Shaping the Future Economy: From Data to Digital Assets". Sự kiện quy tụ đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia và startup trong và ngoài nước, khẳng định vai trò ngày càng lớn của Việt Nam trong bản đồ đổi mới sáng tạo toàn cầu.
Thuế đối ứng Mỹ và diễn biến "lạ" của ngành gỗ
17/08/2025 07:15
Thuế đối ứng Mỹ được công bố khiến ngành gỗ Việt Nam trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư Trung Quốc