Cầm đồ, cho vay tín dụng đen 'chạy đua' mùa World Cup

25/06/2018 16:22
Giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh hiện đang là cơ hội để các cửa hàng cầm đồ, cho vay tín dụng đen vào mùa “hốt bạc”.

Dù vẫn chưa hết vòng loại World Cup 2018, nhưng các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Thủ đô hiện tại đang làm việc… hết công suất. Các khu vực có đông các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như khu vực đường Láng, Cầu Giấy, Xã Đàn, Khâm Thiên, Đê La Thành,… những ngày này luôn tấp nập người vào, kẻ ra.

“Những ngày này cửa hàng tôi hiện đã chật cứng đồ khách đến cầm. Xe máy thì cửa hàng tôi không nhận thêm nổi nữa vì đã nhận quá nhiều. Các loại đồ công nghệ như máy tính, điện thoại năm nay không có nhiều khách mang đến cầm cố vì giá trị không quá cao”, anh Long, chủ một cửa hiệu cầm đồ trên đường Láng cho biết.

Cầm đồ, cho vay tín dụng đen chạy đua mùa World Cup - Ảnh 1.

Một số quán cafe trong nội thành Hà Nội xuất hiện các hình thức quảng cáo, mời chào cho vay tín dụng đen.

Trong khi đó, chị Yến, chủ một cửa hàng cầm đồ trên đường Đê La Thành cho biết cửa hàng của chị cũng đang rất đông khách đến cầm đồ. Cửa hàng của chị năm nay khách mang đến cầm đồ ngoài các loại xe máy tay ga đắt tiền còn có cả… ô tô. Đối với các loại đồ công nghệ như Macbook, iPhone hay thậm chí cả các loại điện thoại luxury như Vertu cũng đã có người mang đến cầm đồ.

Cũng theo chị Yến, so với ngày thường, lượng khách đến cầm đồ mua World Cup 2018 đã tăng gấp 3 – 4 lần. Cửa hàng của chị Yến thậm chí phải thuê gửi nhờ xe máy tại một bãi trông giữ xe vì cửa hàng không đủ chỗ.

Đặc biệt, trong khi những trận cầu tại Nga mùa World Cup đang rất căng thẳng thì thị trường dịch vụ vay tín chấp “đen” (cho vay không cần thế chấp tài sản) cũng đang rất nóng. Thậm chí, tại nhiều quán café bóng đá các dịch vụ này còn trưng luôn những lời mời gọi đi kèm lịch thi đấu của các đội tuyển để chèo kéo người chơi.

Có rất nhiều loại dịch vụ liên quan đến vay tín dụng đen xuất hiện như cắm thẻ sinh viên, bằng đại học, CMND, sổ đỏ. Với những khách muốn “vay nóng” với lãi suất cao cũng được các đối tượng chào mời ở khắp mọi nơi qua hình thức tờ rơi, dán quảng cáo khắp nơi.

Cầm đồ, cho vay tín dụng đen chạy đua mùa World Cup - Ảnh 2.

Trên đường phố, tràn ngập các lời "mời gọi" vay tín dụng đen mùa World Cup.

Mức lãi suất của các đối tượng này đưa ra cũng cao hơn so với lãi suất cầm đồ. Đặc biệt, với những khách muốn vay nóng theo ngày, mức lãi suất bị đẩy lên rất cao. Thông thường là 20.000-40.000 đồng/triệu/ngày. Nếu khách muốn thanh toán trong khoảng thời gian ngắn cũng được hoặc nếu chưa trả đủ tiền, thì số lãi sẽ được cộng dồn vào số nợ ban đầu.

Trao đổi với Tiền Phong, Hùng, một người chuyên cho vay tín dụng đen ở Hà Nội cho biết, hiện tại, World Cup 2018 càng đến các vòng đấu loại trực tiếp thì thị trường vay tín dụng đen hay cầm đồ càng nóng, mức lãi suất cũng có thể được đẩy lên cao. Thực tế, dân cầm đồ sẽ ưu tiên khách VIP hơn vì có tài sản cầm cố nên không phải mất công đi đòi nợ. Tuy nhiên, với dân cho vay tín dụng đen thì phải có “máu mặt” và phải “có cách” đòi nợ khi khách hàng có ý định “bùng” tiền hoặc không có khả năng trả nợ.

Hùng cũng cho biết, từ đầu mùa World Cup đến nay, hiện tại đã có nhiều khách tìm đến dịch vụ của Hùng, đa phần đều là vay lãi ngày. Lượng khách hàng cũng tăng đột biến từ 5 – 6 lần, đặc biệt vào những trận cầu có các đội tuyển nổi tiếng.

Tin mới

Áp dụng cơ chế đặc thù cho dự án đường sắt tốc độ cao qua Khánh Hòa
11 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, phí tư vấn và xây lắp, thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này
11 giờ trước
TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội, khẳng định rằng nhiệm kỳ 2021-2025 là một nhiệm kỳ hết sức đặc biệt.
Khu Đông Hà Nội thành cực tăng trưởng mới, Sunshine Legend City hé lộ dòng sản phẩm thấp tầng hiếm có
10 giờ trước
Thị trường bất động sản Thủ đô đang chứng kiến một sự chuyển dịch chiến lược rõ nét. Khi quỹ đất nội đô ngày càng cạn kiệt và mật độ xây dựng đã đạt đến điểm bão hoà, phía Đông Hà Nội đang nổi lên như một cực tăng trưởng mới với lợi thế kép: hạ tầng đột phá và không gian phát triển dồi dào.
Người lao động nước ngoài cần biết gì về quy định đóng BHXH mới?
10 giờ trước
Từ ngày 1-7-2025, lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ phải đóng BHXH bắt buộc, trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn theo quy định mới.
An Khánh: Hành trình "lột xác" từ làng biệt thự hoang đến khu nhà giàu Hà Nội
10 giờ trước
Từ vùng đất "chỉ để trồng lúa", An Khánh giờ đây là những ngôi làng biệt thự trải dài tăm tắp. Khảo sát thực tế, giá biệt thự khu vực An Khánh đã tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua, cao nhất trong các khu vực ngoại thành Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Doanh số xe Honda trong tháng 10: Ô tô giảm doanh số, xe máy tăng trưởng nhẹ
8 giờ trước
Trong khi các mẫu xe ô tô của Honda đang suy giảm về doanh số thì ở chiều ngược lại, mảng xe máy tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.
Ô tô bán thanh lý giá 14,8 triệu đồng, rẻ hơn xe máy Honda Wave
10 giờ trước
Đây là giá thanh lý khởi điểm cho 5 chiếc Toyota Hiace.
Thẻ tín dụng của Home Credit linh hoạt hoàn tiền theo nhu cầu tiêu dùng
1 ngày trước
Đáp ứng mạnh mẽ xu hướng cá nhân hóa, tính năng mới của chiếc thẻ tín dụng vừa đoạt giải thưởng của Home Credit cho phép người dùng chủ động lựa chọn danh mục hoàn tiền, tối ưu hóa lợi ích theo kế hoạch chi tiêu thực tế.
Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
1 ngày trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.