Cán bộ, công chức đi lễ chùa đốt hương, vàng mã không ảnh hưởng GDP

29/03/2018 11:30
(Dân Việt) Đó là nhận định của ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tại cuộc họp báo Công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế xã hội quý I. 2018.

can bo, cong chuc di le chua dot huong, vang ma khong anh huong gdp hinh anh 1

Trả lời câu hỏi vì sao GDP tăng mạnh trong quý I. 2018 nhưng trên các phương tiện truyền thông lại thấy xuất hiện rất nhiều các cán bộ, công chức, viên chức đi lễ chùa trong giờ hành chính bị xử lý kỷ luật. Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, thực tế việc cán bộ công chức, viên chức đi lễ chùa trong giờ hành chính đã giảm so với nhiều năm trước.

“Việc các bộ, công chức, viên chức đi lễ chùa hay tình trạng đốt hương, đốt vàng mã…là hành vi bị phê phán và không nên cổ súy cho hiện tượng này nhưng nếu xét về GDP thì đó cũng là tiêu dùng không ảnh hưởng gì tới kết quả của GDP”, ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Nói về sức khỏe của doanh nghiệp, ông Lâm cũng cho biết không thể chỉ thông qua mấy chỉ tiêu có thể phản ánh ngay được sức khỏe của doanh nghiệp. Nếu chỉ xem số lượng thành lập, số vốn, quy mô…của doanh nghiệp thành lập và phá sản thì không thể đánh giá được sức khỏe của doanh nghiệp. “Hiện doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin họ đã và đang sử dụng lao động rất ít. Đặc biệt, những năm gần đây chúng ta phát triển mạnh kinh tế tư nhân, phần lớn lại là doanh nghiệp nhỏ và vừa thì doanh nghiệp này sử dụng lao động cũng ít”, ông Lâm nói.

Nói về mục tiêu tăng trưởng 6,7%, ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết, cả nền kinh tế đang ra sức phấn đấu đạt chỉ tiêu của Quốc hội và Chính phủ đề ra. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp và ngay sáng ngày mai (30.3) Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sẽ có buổi họp với các bộ ngành để bàn các giải pháp quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%/năm.

Ông Lâm cũng phân tích, trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện có nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại nhưng có thể đó chỉ là yếu tố chính trị. “Tôi không nghĩ chiến tranh thương mại sẽ xảy ra và kéo dài vì Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm có thỏa hiệp. Chúng tôi lo nhất là chính sách cải cách của Mỹ và giảm thuế sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam nhiều hơn chứ chiến tranh thương mại về cơ bản là không lo vì khó có thể xảy ra”, ông Lâm phân tích.

Theo ông Lâm, khi thuế ở Mỹ giảm thì dòng vốn đầu tư sẽ có tác động ngược chiều, người Mỹ rút vốn về đầu tư trong nước và nhiều nhà đầu tư khác cũng tìm đến Mỹ để đầu tư. Do đó, cắt giảm thuế của Mỹ có thể có khoảng 75% tài sản vốn chu chuyển sẽ có thay đổi, từ đó ảnh hưởng lớn tới thay đổi kinh tế của thế giới và sẽ có tác động tới Việt Nam.

Ông Lâm cũng nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% không phải đơn giản, nếu Chính phủ và các bộ ngành không có các giảm pháp quyết liệt. Năm 2017 độ mở của nền kinh tế gấp đôi, khoảng 200%, qua đó cho thấy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam phục thuộc lớn vào tổng cầu của thế giới. Ngoài ra, trong 2018, động lực trong nước có tổng cầu với mức bán lẻ, tiêu dùng dân cứ tăng đều đặn so với các quý trong năm.

Ông Lâm cũng cho rằng, một thông tin rất mừng, khu vực nông lâm nghiệp thủy sản tăng mạnh, thể hiện qua chính sách tái cơ cấu ngay trong nội bộ ngành nông nghiệp đã phát huy hiệu quả. Từ sản xuất nông nghiệp sang thủy sản, sản xuất lúa gạo cũng chuyển sang sản xuất sản phẩm có chất lượng cao…đây cũng là một trong những nhóm giải pháp để Chính phủ thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7%.

Liên quan tới một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng khi Mỹ đánh thuế như cá tra, thép, máy giặt… ông Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết, theo tính toán của Tổng cục Thống kê, về máy giặt chúng tôi đang rà soát lại nhưng chủ yếu là sản xuất và xuất khẩu của doanh nghiệp Samsung nên cần xem chiếm tỉ trọng của doanh nghiệp này xuất khẩu sang Mỹ bao nhiêu. Theo số liệu ban đầu thì tỉ trọng xuất khẩu sang Mỹ mặt hàng này cũng nhỏ nhưng chúng tôi không chủ quan mà đưa ra khuyến cáo ngành Công Thương cần tìm thị trường mới cho mặt hàng này.

Về mặt hàng thép, việc đánh thuế của Mỹ hiện chưa ảnh hưởng tới mặt hàng thép của Việt Nam. Còn mặt hàng cá tra, việc đánh thuế tăng rất cao nên chúng ta đang đưa ra bằng chứng để đàm phán lại với Mỹ, đồng thời tìm thị trường mới thay thế cho thị trường Mỹ.

GDP tăng kỷ lục trong 10 năm

Theo Tổng cục Thống kê, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1.2018 ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 10 năm gần đây. Trong đó, khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,95%, đóng góp 0,46 điểm %; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,7%, đóng góp 3,39 điểm %, khu vực dịch vụ tăng trưởng 6,7%, đóng góp 2,75% điểm %.

Tin mới

Shop Hà Nội bán hàng online trốn thuế đang bán những gì mà doanh thu hơn 800 tỷ?
9 giờ trước
Trang fanpage trông không có gì hoành tráng hơn những shop bán hàng khác, mọi thứ chỉ vỡ lẽ khi bị điều tra.
Những kẽ hở tạo ‘thiên đường lợi nhuận’ cho hàng giả, hàng nhái
9 giờ trước
Theo cơ quan chức năng, việc xử lý hàng giả hàng nhái bị thu giữ còn khó khăn hơn cả công tác bắt giữ. Các thủ tục pháp lý rườm rà, giám định tốn kém và kéo dài, trong khi chế tài lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe. Chính điều này tạo ra một “thiên đường lợi nhuận” cho hàng giả.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
9 giờ trước
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
9 giờ trước
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
10 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.393.092 VNĐ / tấn

166.30 JPY / kg

2.21 %

+ 3.60

Đường

SUGAR

9.438.873 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.74 %

+ 0.12

Cacao

COCOA

210.567.557 VNĐ / tấn

8,056.00 USD / mt

0.04 %

- 3.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

169.329.239 VNĐ / tấn

293.85 UScents / lb

1.36 %

+ 3.95

Gạo

RICE

14.961 VNĐ / tấn

12.58 USD / CWT

1.68 %

- 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

9.730.834 VNĐ / tấn

1,013.20 UScents / bu

0.07 %

+ 0.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.243.168 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.28 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
10 giờ trước
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Thị thơm vào mùa, chị em lùng mua cả cành về chưng nhà
11 giờ trước
Thú chơi cành thị cắm bình đang được chị em rất ưa chuộng, săn đón, sẵn sàng xuống tiền mua về trang trí nhà.
Loại quả của Việt Nam khiến người Trung Quốc siêu mê: diện tích trồng hơn 110.000 ha, đến cựu Đại sứ Hoa Kỳ cũng phải xuýt xoa khen 'ngon nhất thế giới'
16 giờ trước
Tại Trung Quốc, loại quả này của Việt Nam rất nổi tiếng vì chất lượng thơm ngon và giá cả hợp lý.
Một 'mỏ vàng dưới lòng đất' của Việt Nam khiến Trung Quốc có bao nhiêu mua bấy nhiêu: Thu về gần 700 triệu kể từ đầu năm, nước ta cạnh tranh với Thái Lan ngôi vương của thế giới
1 ngày trước
Không phải sầu riêng, đây là mặt hàng mà Thái Lan và Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt tại thị trường Trung Quốc.