Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là "trùm mền" suốt hơn một năm

13/11/2018 08:49
Dự án khu phức hợp 678 Âu Cơ có 4 mặt tiền, thuộc vị trí đắc địa ở quận Tân Bình, TP.HCM. Khu đất này nguyên là kho bãi của công ty Công ty cổ phần XNK Thủy sản Sài Gòn (Seaprodex Saigon).

Đến năm 2014, dự án được nhiều người biết đến qua quảng cáo dày đặc trên các phương tiện truyền thông và khu nhà mẫu bề thế trên đường Đồng Đen ngay trong khuôn viên của dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ khuôn viên dự án không một bóng người thi công, ngôi nhà mẫu quy mô cũng đã tháo dở. Thay vào đó, nguyên cả 4 mặt tiền của dự án đang được rào tôn kín mít, nhiều khu vực đã trở thành điểm tập kết rác rưới rất dơ bẩn...

Theo tìm hiểu, vào đầu năm 2016 Seaprodex Saigon được UBND TP.HCM chấp thuận cho đầu tư dự án khu phức hợp 678 Âu Cơ theo Quyết định số 4217. Từ đó, Seaprodex Saigon và Công ty CP Thanh Niên đã hợp tác cùng nhau đầu tư và phát triển dự án với tên thương mại là Centa Park. 

Tuy nhiên, đến đầu tháng 5/2017, chủ đầu tư vẫn chưa chuyển mục đích sử dụng đất; điều này có nghĩa khu đất trên vẫn chưa phải là đất ở, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nên chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng… 

Mặc dù pháp lý chưa hoàn chỉnh, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, chủ đầu tư đã tổ chức thi công tầng hầm và hiện dự án đang rơi vào cảnh hoang tàn, 4 bên dự án được rào kín, chỉ có một chốt bảo vệ bên phía đường Hồng Lạc, bên trong dự án cỏ mọc um tùm và không có bất kỳ công nhân nào làm việc, thiết bị máy móc thi công trước đó đã được đưa đi nơi khác. 

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 1.

Bên ngoài dự án.

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 2.

Cả 4 mặt tiền dự án hiện không một bóng người và đang trở thành điểm tập kết rác thải.

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 3.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 4.

Ra mắt vào năm 2016, Centa Park được xem là dự án đẹp nhất khu vực phía Tây TP.HCM khi nằm trên ô đất rộng gần 30.000 m2 (đã trừ lộ giới đường theo quy hoạch), với 4 mặt tiền đường là Âu Cơ - Hồng Lạc - Đồng Đen - Bàu Cát. Đó là lý do cả nhà đầu tư và người có nhu cầu nhà ở đổ xô vào mua căn hộ tại đây.

Qua trao đổi, một khách hàng cho biết, khi thu tiền của khách hàng, chủ đầu tư cam đoan sẽ bàn giao nhà sau gần 2 năm thi công, nhưng đến nay phần hầm của dự án cũng chưa hoàn thành. Trong số khách hàng, người đóng ít nhất cũng 30% giá trị căn hộ, người đóng nhiều lên đến 50% giá trị căn hộ. 

"Chúng tôi đã nhiều lần được chủ đầu tư hứa hẹn sẽ sớm xây dựng trở lại dự án, sớm bàn giao căn hộ như cam kết. Khi dự án không thể xây dựng được thì chủ đầu tư hứa sẽ trả lại tiền cho khách hàng, nhưng đến nay chúng tôi chỉ toàn nhận được lời hứa suông. Dự án ngừng thi công, tiền của chúng tôi đã bỏ vào đó rất nhiều nhưng chủ đầu tư vô trách nhiệm, bỏ mặc khách hàng", một khách hàng phản ánh.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng giám đốc Công ty CP Thanh Niên, trước đây có ngân hàng bảo lãnh tài chính và cam kết phát hành trái phiếu để triển khai dự án thông qua một công ty nữa. Nhưng ngân hàng này không thực hiện, dẫn đến dự án chậm tiến độ và vừa rồi doanh nghiệp đã tổ chức gặp tất cả khách hàng để trả lại tiền. Hầu hết khách hàng đã nhận tiền, chỉ còn hơn 10 khách hàng chưa nhận tiền. Khách hàng được trả tiền đã đóng cộng với lãi suất, nhưng có người không đồng ý. 

Khi được hỏi về tính pháp lý dự án, sau khi tiến hành thi công rầm rộ và mở bán, ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng cấp phép (Sở Xây dựng TP.HCM), cho biết dự án vẫn chưa được cấp phép và đang bị thanh tra. 

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 5.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 7.

Với vị trí đắc địa, ngay khi mở bán Centa Park hàng trăm căn hộ của 1 block đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Dẫu vậy, những rắc rồi về pháp lý cũng như khó khăn của chủ đầu tư là Seaprodex Saigon khiến dự án bị đình trệ. Hàng trăm khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ trước đó rơi vào trạng thái hoang mang vì chưa biết khi nào dự án mới có thể hoàn thành.

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 8.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 9.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 10.

Chủ đầu tư đã tổ chức thi công tầng hầm và hiện dự án đang rơi vào cảnh hoang tàn, 4 bên dự án được rào kín, chỉ có một chốt bảo vệ bên phía đường Hồng Lạc, bên trong dự án cỏ mọc um tùm và không có bất kỳ công nhân nào làm việc

Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 11.
Cận cảnh dự án Centa Park: Sau mở bán là trùm mền suốt hơn một năm - Ảnh 12.

Với trình trạng tiền đã thanh toán cho nhà đầu tư nhưng dự án vẫn bị "trùm mền", mới đây nhiều khách hàng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chính quyền nhằm kịp thời có giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của họ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.