“Cần chú ý một số ý kiến từ Hoa Kỳ trong mua ròng ngoại hối”

05/07/2019 10:53
Với chính sách tiền tệ, những biến động bên ngoài 6 tháng qua được đánh giá ở mức độ “rất khó dự đoán”, còn phía trước có một điểm cần được chú ý.

Ngày 4/7, tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương, một lần nữa những tác động bên ngoài đối với việc điều hành chính sách tiền tệ được nhấn mạnh, đi cùng với một định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Cụ thể, tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi, đánh giá, dự báo tác động của thị trường tài chính tiền tệ quốc tế, có giải pháp kịp thời, bảo đảm ổn định lãi suất và tỷ giá , thị trường ngoại hối, tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối, tạo bước đệm chống chọi với các cú sốc bên ngoài.

“Trong vấn đề này, cần chú ý một số ý kiến từ phía Hoa Kỳ trong mua ròng ngoại hối. Cần duy trì kênh liên lạc thường xuyên với các cơ quan chuyên môn của phía Hoa Kỳ để họ nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, thận trọng”, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lưu ý của Thủ tướng tại phiên họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng ngoại tệ lớn, qua đó nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, cũng trong nửa đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành chức năng đã có nhiều cuộc làm việc với các đầu mối chuyên môn của Mỹ, liên quan đến vấn đề cân đối thương mại giữa hai nước, về điều hành chính sách tỷ giá và can thiệp trên thị trường ngoại hối…

Và vừa qua, Mỹ đã có báo cáo đưa Việt Nam vào danh sách cần giám sát.

Song, trực tiếp có ảnh hưởng đối với việc điều hành chính sách tỷ giá, cũng như làm gián đoạn hoạt động mua ròng ngoại tệ nói trên đến từ những biến động lớn trên thị trường thế giới.

Điểm hình như từ đầu tháng 5/2019, Mỹ thực hiện quyết định tăng thuế mới đối với Trung Quốc, và ngược lại từ quốc gia này. Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này tiếp tục leo thang; đồng Nhân dân tệ mất giá mạnh, trong khi đồng USD lên giá… Trong nước, tâm lý thị trường cộng hưởng thêm áp lực đối với tỷ giá USD/VND.

“Cần chú ý một số ý kiến từ Hoa Kỳ trong mua ròng ngoại hối” - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng phát biểu tại phiên họp: “Chúng tôi khẳng định với giải pháp điều hành như vậy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và chỉ đạo của Chính phủ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm”.

Phát biểu tại phiên họp trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng thừa nhận: “Có thể nói những biến động trên thị trường quốc tế và khu vực trong 6 tháng đầu năm rất khó dự đoán”.

Tuy nhiên, Thống đốc nhìn lại, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ động linh hoạt các giải pháp để ổn định thị trường ngoại tệ và ngoại hối, cũng như có đầy đủ công cụ để kiểm soát sự ổn định tỷ giá, giữ được các cân đối của nền kinh tế.

Sau khi liên tục gia tăng được dự trữ ngoại hối những năm gần đây, cũng như trong 6 tháng đầu năm, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, tiềm lực đó là cơ sở để các tổ chức tín nhiệm quốc tế vừa qua đã nâng hạng tín nhiệm cho xếp hạng Việt Nam, cũng như nâng hạng tín nhiệm của các tổ chức tín dụng. Và điều này cũng tăng cường tiềm lực, tạo bước đệm để xử lý các tác động bất lợi từ bên ngoài.

Điểm lại, trong 6 tháng đầu năm tỷ giá cơ bản được giữ ổn định; tỷ giá trung tâm điều chỉnh chỉ 1%; tỷ giá thực tế giao dịch giữa các ngân hàng, liên ngân hàng chỉ mới điều chỉnh 0,3 - 0,4%%. Và quan trọng nhất, tất cả các nhu cầu ngoại tệ nền kinh tế đều được đáp ứng đầy đủ, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt.

Cùng với ổn định tỷ giá, 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước cũng thành công trong kiểm soát lạm phát cơ bản.

Tại phiên họp trên, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định: “Chúng tôi khẳng định với giải pháp điều hành như vậy cùng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành và chỉ đạo của Chính phủ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu đặt ra từ đầu năm”.

Về tín dụng, sau khi có con số tăng trưởng 6,22% tính đến ngày 18/6, Thống đốc cập nhật thêm: 6 tháng đầu năm 2019, tín dụng đã tăng 7,33%, xấp xỉ với mức tăng cùng kỳ năm ngoái.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.