Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng

21/01/2018 20:24
Nhiều loại trái cây đặc sản ở miền Tây như: vú sữa, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, chôm chôm… đang có giá cao. Năm nay do thời tiết không thuận lợi, nguồn cung ít nên dự báo giá trái cây dịp Tết Nguyên đán tới sẽ tăng mạnh.

Nếu như những năm trước, nhà vườn trồng chôm chôm tại các xã cù lao huyện Long Hồ (Vĩnh Long) phải lao đao vì điệp khúc "được mùa, mất giá" thì năm nay, chôm chôm nghịch vụ nên sản lượng ít, đang được thương lái thu mua với giá cao. Hiện thương lái đến thu mua tại vườn với mức giá 23.000 đồng/kg đối với chôm chôm Java và chôm chôm Thái là gần 40.000 đồng/kg. Cách đây hơn nửa tháng, có thời điểm chôm chôm java lên đến 35.000 đồng/kg và chôm chôm Thái lên đến gần 50.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao ngất ngưởng trong vài năm trở lại đây.

Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Nhà vườn trồng chôm chôm nghịch vụ tại Vĩnh Long đang vui mừng vì giá tăng mạnh.


Anh Tô Thanh Nỉ (ngụ ấp Hòa Thuận, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ), phấn khởi: "Nhà tôi trồng 4 công chôm chôm Thái chuẩn bị thu hoạch. Với sản lượng hơn 2 tấn/công, sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng trên 150 triệu đồng".

Tại HTX Vú sữa Lò Rèn (xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) hiện mỗi ngày cung ứng cho thị trường phía Bắc từ 500-700 kg vú sữa nhưng có ngày không đủ hàng giao. Hiện giá vú sữa loại 1 là 40.000 đồng/kg, loại 2 giá 32.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Ngàn, Giám đốc HTX Vú sữa Lò Rèn, cho biết: "Giá hiện nay là cao hơn năm rồi khoảng 20% do sản lượng vú sữa thời điểm này ít. Ngoài ra, do nhà vườn "ém" hàng chờ Tết nên thời điểm này không đủ nguồn cung. Dự kiến trong dịp Tết tới, giá vú sữa sẽ tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg".

Trong khi đó, theo anh Nguyễn Văn Phết (ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), anh đã đặt cọc 5 vườn bưởi, chủ yếu là bưởi chưng của nhà vườn tại Bình Minh để thu hoạch và bán trong dịp Tết. "Hiện giá bưởi cao dao động từ 34.000-35.000 đồng/kg, cao hơn năm rồi khoảng 15.000 đồng/kg. Năm nay do thời tiết thất thường, lại nhuần 2 tháng 6 âm lịch nên nhà vườn khó xử lý cho bưởi ra hoa đợt 2. Vì vậy, sản lượng bưởi giảm nên trong thị trường Tết Nguyên đán tới giá bưởi sẽ còn tăng", anh Phết nói.

Cận Tết, giá trái cây đặc sản ở miền Tây cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Dự kiến Tết Nguyên đán, giá bưởi còn tăng.


Ông Đàm Văn Hưng (xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), chủ cơ sở Hương Miền Tây, thông tin: "Cơ sở thu mua bưởi da xanh cho bà con quanh vùng với giá dao động từ 35.000-37.000 đồng/kg. Dự kiến Tết tới, giá bưởi da xanh tăng từ 10-20%".

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
10 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
8 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
8 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
8 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
6 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung
6 giờ trước
Thỏa thuận bao gồm việc Mỹ giảm thuế quan và Trung Quốc tạm dừng các hạn chế mới đối với khoáng sản đất hiếm và nam châm.
Ba khía muối nước mắm ngon ở Cà Mau có giá đến 250.000 đồng/kg
4 giờ trước
Đặc sản ba khía Cà Mau không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho lao động nông nhàn mà còn giúp nhiều hộ vươn lên làm giàu