Can thiệp vô ích, Trung Quốc sẽ bất lực trước cơn sốt giá hàng hoá?

29/05/2021 16:34
Goldman Sachs nhận định cú rớt giá sau khi Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo giới đầu cơ thậm chí còn là "1 cơ hội mua vào rõ ràng", vì giá nguyên vật liệu thô như đồng và đậu tương vẫn có xu hướng tăng trong dài hạn vì khan nguồn cung.

Nhiều khả năng nỗ lực kiềm chế cơn sốt nóng trên thị trường hàng hoá của Trung Quốc sẽ là vô ích vì nước này đã mất khả năng làm chủ thị trường toàn cầu, theo 2 ngân hàng lớn trên phố Wall.   

Nhóm chuyên gia phân tích của Goldman Sachs dẫn đầu bởi Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá, nhận định tốc độ hồi phục lực cầu ở các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là ở Mỹ, sẽ khiến Trung Quốc không còn là người mua lớn nhất và mất đi tầm ảnh hưởng cực lớn đến thị trường như trước đây.

Quan điểm đó cũng giống với nhận định của Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hoá tại Citigroup. Phát biểu trên Bloomberg Television hôm qua, chuyên gia này cho rằng mặc dù Trung Quốc rất nỗ lực kiềm chế đà tăng giá, thực trạng cán cân cung-cầu mới là thứ tác động mạnh nhất đến thị trường.

Là nước nhập khẩu nhiều nhất đối với nhiều loại hàng hoá, Trung Quốc đã cố gắng hạ nhiệt thị trường vì lo ngại lạm phát. Họ cũng đạt được một số thành công, ví dụ như giá quặng sắt tại thị trường nội địa đã giảm hơn 20% kể từ ngày 12/5 đến nay. Tuy nhiên, giá các nguyên liệu thô khác khó điều chỉnh hơn nhiều. Chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index chỉ giảm khoảng 1% trong cùng kỳ.

Goldman Sachs còn nhận định cú rớt giá sau khi Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo giới đầu cơ thậm chí còn là "1 cơ hội mua vào rõ ràng", vì giá nguyên vật liệu thô như đồng và đậu tương vẫn có xu hướng tăng trong dài hạn vì khan nguồn cung.

Thực chất thì những gì Bắc Kinh đang làm giống như Washington trong thời kỳ giữa những năm 2000. "Khi các nhà bình luận không hiểu rõ thứ gì đang khiến giá cả biến hoá mạnh đến vậy, họ đổ lỗi cho giới đầu cơ".

Freeport-McMoRan, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới trong số các công ty đã niêm yết, cũng nhận định tình trạng khan hiếm đồng sẽ đánh bại mọi nỗ lực kiềm chế giá tăng.

"Trong ngắn hạn, hành động của Trung Quốc có thể tạo ra một vài tác động. Tuy nhiên, thị trường đồng ngày nay sôi động một cách đặc biệt. Chúng ta vừa có những nguồn cầu mới lại vừa bị khan hiếm về nguồn cung", CEO của công ty nhận định.

Giá đồng gần đây liên tục lập kỷ lục mới do các nền kinh tế lớn phục hồi sau đại dịch và xu hướng năng lượng xanh làm dấy lên dự báo nhu cầu về kim loại này sẽ tăng vọt. "Thật khó để tìm thấy loại hàng hoá nào có nhu cầu mạnh như đồng. Đặc biệt là giờ đây nhu cầu đó không còn chỉ phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc như trước".

Theo Goldman, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thị trường hàng hoá không còn xoay quanh Trung Quốc nhiều như trước. Lý do lớn nhất khiến sức mạnh của Mỹ tăng lên đáng kể là các gói kích thích tài khoá của Washington, nhưng còn có những yếu tố khác. Trung Quốc không còn được hưởng lợi từ lao động giá rẻ hay các tiêu chuẩn môi trường khác biệt với thế giới như trước. Điều đó tạo ra sự thay đổi rất lớn.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Nước NATO cảnh báo một hành động của Nga ngay khi đạt thỏa thuận, ông Putin phản pháo
30 phút trước
Thủ tướng Phần Lan cảnh báo Nga sẽ điều động quân đến biên giới NATO nếu đạt được thỏa thuận hòa bình ở Ukraine đồng thời kêu gọi tăng ngân sách cho các quốc gia tiền tuyến.
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
33 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Phát hiện ‘kho báu vô tận’ âm thầm sản sinh bất kể ngày đêm, một quốc gia vươn lên số 1 châu Âu, top 4 thế giới về năng lượng sạch nhân loại khao khát
57 phút trước
Hơn 125.000 hộ gia đình cùng 4,5 triệu mét vuông nhà kính hoạt động quanh năm nhờ nguồn năng lượng sạch từ lòng đất.
Tin vui cho người muốn mua nhà ở xã hội ở Đà Nẵng
6 phút trước
Sáng nay, Công ty Cổ phần Chương Dương cùng liên danh các đối tác chiến lược đã chính thức khởi động Dự án Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.
Chỉ trong 5 năm, Việt Nam đã lập được 'kỳ tích' mới về một chỉ tiêu, gấp gần 2 lần con số có được trong 20 năm trước nhiệm kỳ
7 phút trước
Sáng 19/12, đúng dịp kỷ niệm 79 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2025) và tiến tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã diễn ra lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.