Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ

13/07/2022 14:17
Ukraine đã triệu tập đại sứ của Canada để phản đối quyết định trả lại một tuabin nén khí cho Đức để bảo trì đường ống dẫn khí Nord Stream 1.

Ukraine phản đối quyết định của Canada

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Aljazeera đưa tin, Tổng thống Ukraine cho biết, việc trả lại tuabin đã sửa chữa để bảo trì đường ống Nord Stream 1 là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, nước này đã triệu tập đặc phái viên của Canada để phản đối quyết định của Canada khi trả lại cho Đức một tuabin đã sửa chữa để bảo trì đường ống Nord Stream 1.

Trong bài phát biểu vào tối 11/7, ông Zelensky nhấn mạnh, động thái của Canada đã vi phạm các lệnh trừng phạt và "hoàn toàn không chấp nhận được" và hành động này sẽ bị Moscow coi là "biểu hiện của sự kém cỏi."

Động thái của Canada

Canada quyết định trả lại tuabin nén khí đã sửa chữa cho Đức, điều này giúp đảm bảo dòng năng lượng được tiếp tục cho đến khi châu Âu có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Điều này đã khiến Ukraine tức giận. Các Bộ Ngoại giao và Năng lượng Ukraine cho biết, quyết định này đã điều chỉnh các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Moscow.

Canada bảo vệ quyết định của mình, cho biết trong một tuyên bố hôm 9/7 rằng, họ đã cấp "giấy phép có thời hạn và có thể thu hồi" để trả lại các tuabin mà không vi phạm các lệnh trừng phạt của Nga.

Theo đó, công ty Siemens ở Canada trả tuabin nén khí đã sửa chữa cho Siemens Energy của Đức, thay vì chuyển tới Nga như kế hoạch cũ. Tuabin này ban đầu được gửi tới Canada để sửa chữa, trước khi Ottawa quyết định giữ lại thiết bị như một phần lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Moscow.

Tháng trước, Nga cho biết rằng, việc công ty Siemens Energy của Đức chậm trả lại các tuabin đang bảo dưỡng ở Canada là lý do đằng sau việc Moscow phải giảm 40% công suất của mình qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1 từ Nga đến Đức.

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 2.

Một phần của Nord Stream 1. Ảnh: Reuters

Châu Âu đang cố gắng cắt đứt phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Đường ống Nord Stream 1 vận chuyển 55 tỷ mét khối (bcm) khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức.

Canada sẽ mở rộng các trừng phạt

Ngoài giấy phép đặc biệt cho tuabin, Canada cho biết, họ sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga bao gồm cả việc sản xuất công nghiệp."

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào kho bạc của Nga

Canada trả tuabin Nord Stream 1, giải tỏa áp lực khí đốt cho Đức: Ukraine phản đối mạnh mẽ - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly

Không rõ sẽ mất bao lâu để tuabin được hoạt động trở lại.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Canada Yulia Kovaliv nói với đài truyền hình CBC của Canada rằng Ukraine sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với chính phủ Canada trong những tuần tới.

“Chúng tôi đánh giá cao rất nhiều sự hỗ trợ mà chính phủ Canada đã cung cấp cho Ukraine trong các lĩnh vực khác nhau và chúng tôi vẫn hy vọng rằng quyết định này sẽ được thu hồi,” Kovaliv cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Power & Politics của CBC.

Điện Kremlin trước đó cho biết Nga sẽ đẩy mạnh việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream nếu tuabin đi vào hoạt động sau khi bảo trì.

https://soha.vn/canada-tra-tuabin-nord-stream-1-giai-toa-ap-luc-khi-dot-cho-duc-ukraine-phan-doi-manh-me-20220712161140005.htm

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
18 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
1 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
3 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.