Cập nhật 213 doanh nghiệp trên sàn: Lợi nhuận tăng trưởng chậm lại

22/07/2021 10:10
Theo cập nhật nhanh của FiinTrade (thuộc FiinGroup), tính đến hết ngày 20/7, đã có 213/1.759 doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, HNX và giao dịch trên UPCoM (chiếm 23% vốn hóa toàn thị trường) công bố BCTC hoặc ước tính kết quả kinh doanh quý 2/2021. Trong đó, 11 ngân hàng (chiếm 39,3% vốn hóa ngành) và 198 doanh nghiệp (chiếm 15% vốn hóa phối Phi tài chính).

Doanh thu thuần của 198 doanh nghiệp ước tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước và 19,5% so với quý 1/2021. Trong khi đó, LNST tăng lần lượt là 75,3% và 22,6%.

Mức tăng chung chủ yếu đến từ ngành Tiện ích, Dầu khí và Thép, phần lớn nhờ giá hàng hóa (dầu, LPG và thép) tăng mạnh.

Tuy nhiên, tăng trưởng trong quý 3 của các ngành này hiện đang đối mặt với thách thức lớn đó là (i) COVID-19 bùng phát trên diện rộng làm giảm nhu cầu tiêu thụ xăng dầu, (ii) nhu cầu tiêu thụ khí của các nhà máy điện khí thường thiếu ổn định vào mùa mưa, (iii) quý 3 là thấp điểm tiêu thụ thép và giá thép trong nước đang hạ nhiệt.

Đáng chú ý, doanh thu quý 2 của các doanh nghiệp này tăng tốc so với quý 1 nhưng tốc độ tăng trưởng LNST đã chậm lại dù vẫn duy trì ở mức cao. Bất động sản, Xây dựng & Vật liệu, Hóa chất, Công nghệ Thông tin là những nhóm ngành có LNST tăng chậm lại.

Cập nhật 213 doanh nghiệp trên sàn: Lợi nhuận tăng trưởng chậm lại - Ảnh 1.

Doanh thu và LNST của 37/149 doanh nghiệp ngành Tiện ích (bao gồm Điện, Nước và Khí đốt) lần đầu tiên tăng trưởng kể từ khi COVID-19 bùng phát tại Việt Nam vào đầu năm 2020, lần lượt là 14,2% và 7,2% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mức tăng trưởng này được đóng góp phần lớn từ doanh nghiệp đầu ngành là PVGas (GAS) với doanh thu và LNST quý 2 ước tăng lần lượt là 27,7% và 22,8% nhờ giá LPG hồi phục. Sản lượng sản xuất và tiêu thụ khí của GAS giảm 10% trong quý 2 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong quý 3 do đây là quý thấp điểm về nhu cầu huy động khí cho sản xuất điện.

Với Thủy điện, LNST tăng 64,8% và đây là quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng mạnh. Ngược lại, do phải cạnh tranh gắt gao với nguồn năng lượng tái tạo (điện mặt trời và điện gió), doanh thu và LNST của nhóm Nhiệt điện giảm lần lượt là 0,2% và 23,7%.

Lưu ý: Do số lượng doanh nghiệp công bố chưa đủ lớn nên những phân tích về lợi nhuận trong lần cập nhật này chưa mang tính đại diện cho toàn ngành hay toàn thị trường.

Tin mới

Bàn tay của công nhân đặc biệt được BMW cho "nghỉ hưu" sau 11 tháng khiến nhiều người phải sửng sốt
50 phút trước
Lực lượng này đã giúp sản xuất hơn 30.000 xe BMW X3 và nạp hơn 90.000 chi tiết kim loại tấm.
Bộ Công an đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
2 phút trước
Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất thí sinh sát hạch chỉ cần hoàn thành 3 phần thi lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và thi thực hành lái xe trên đường.
Khách hàng chú ý: Từ ngày 1.1.2026 ngân hàng ngừng giao dịch bằng hộ chiếu
18 phút trước
Các ngân hàng sẽ ngừng thực hiện giao dịch với khách hàng Việt Nam sử dụng hộ chiếu.
Bitcoin có thể trở lại vùng 110.000 USD vào cuối năm?
24 phút trước
Bitcoin đã chứng kiến nhịp phục hồi nhẹ sau khi giảm sâu về quanh 80.000 USD, mức giảm khiến thị trường chao đảo chỉ trong thời gian ngắn.
Nền kinh tế 1.200 tỷ USD chuẩn bị mở thêm 2 “quán nhậu”, nâng tổng số điểm bán đồ uống có cồn lên… 3: Tại sao điều này thu hút sự chú ý?
27 phút trước
Đây được xem là động thái đánh giá sự cởi mở của siêu cường giàu mỏ này.

Tin cùng chuyên mục

Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
3 ngày trước
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.