CapitaLand - 'ông lớn' bất động sản Singapore rót hàng tỷ USD Việt Nam 'khủng' cỡ nào?

28/06/2021 09:17
CapitaLand Limited (CapitaLand) là một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất Châu Á; được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore, danh mục sở hữu và quản lý toàn cầu trị giá 137,7 tỷ SGD tính tới cuối tháng 3/2021.

Vào quý II/2021, CapitaLand đã khá tích cực trong các hoạt động 'mua sắm' bất chấp dịch COVID-19. Sau khi gần bỏ ra gần 563 triệu USD mua lại khuôn viên trung tâm dữ liệu quy mô lớn đầu tiên tại Trung Quốc, mới đây, tập đoàn này tiếp tục chi 156 triệu USD cho 2 dự án Somerset Metropolitan West Hanoi (Việt Nam) và Gambetta Paris (Pháp) nhằm mở rộng hoạt động lưu trú toàn cầu.

Dự án nhóm CapitaLand muốn mua lại tại Hà Nội là tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi. Dự án này nằm ở khu Tây Hà Nội, gần một số cơ quan chính phủ, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 10 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài 30 phút di chuyển. Somerset Metropolitan West Hanoi dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Thương vụ này được ký kết giữa Ascott Serviced Residence Global Fund (Quỹ đầu tư tư nhân của Ascott - đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc sở hữu của CapitaLand) và Qatar Investment Authority (Quỹ đầu tư Quốc gia Quatar).

Theo tìm hiểu, Ascott Limited là công ty Singapore đã phát triển thành một trong những chủ sở hữu và nhà điều hành dịch vụ lưu trú toàn cầu. Danh mục đầu tư của Ascott trải rộng trên 180 thành phố tại hơn 30 quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ.

Các thương hiệu dịch vụ lưu trú và khách sạn của công ty bao gồm Ascott, Citadines, Citadines Connect, Somerset, Quest, The Crest Collection, lyf, Préférence, Vertu, Harris, Fox, Yello và POP!.

Ascott, công ty con toàn quyền sở hữu của CapitaLand Limited, đã đi đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương với việc ra mắt khu căn hộ đẳng cấp quốc tế The Ascott Singapore vào năm 1984.

'Ông lớn' bất động sản Singapore

CapitaLand Limited (CapitaLand) là một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất Châu Á; được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore, có danh mục sở hữu và quản lý toàn cầu trị giá 137,7 tỷ SGD tính tới cuối tháng 3/2021.

Danh mục đầu tư hiện tại của tập đoàn bao gồm trung tâm thương mại, khu bán lẻ; khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải; dự án phức hợp, phát triển đô thị; cũng như lưu trú và nhà ở.

Hiện diện trên hơn 240 thành phố, 30 quốc gia, tại hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc, CapitaLand đã và đang tiếp tục mở rộng sang các thị trường trọng điểm như Ấn Độ, Việt Nam, Úc, châu Âu và Mỹ.

CapitaLand sở hữu một trong những hoạt động quản lý đầu tư bất động sản toàn cầu lớn nhất, quản lý 6 quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) niêm yết và các quỹ tín thác kinh doanh cũng như hơn 20 quỹ tư nhân.

CapitaLand giới thiệu quỹ tín thác đầu tư REIT đầu tiên tại Singapore vào năm 2002 và cho đến nay đã mở rộng ra các quỹ tín thác khác bao gồm CapitaLand Integrated Commercial Trust, Ascendas Real Estate Investment Trust, Ascott Residence Trust, CapitaLand China Trust, Ascendas India Trust và CapitaLand Malaysia Mall Trust.

Tại châu Âu, quỹ tín thác bất động sản (REIT) khu công nghiệp và văn phòng của CapitaLand cùng với Ascendas REIT đã mua lại 11 trung tâm dữ liệu tại các thị trường trọng điểm để bổ sung vào danh mục đầu tư, qua đó giúp mở rộng sự hiện diện của tập đoàn sang các thị trường dữ liệu chính ở châu Âu.

Tại Trung Quốc, CapitaLand cũng đang tìm kiếm cơ hội với các đối tác lâu năm như AVIC Trust để đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này. CapitaLand chính là một trong những tập đoàn bất động sản quốc tế đầu tiên ở Trung Quốc.

Kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 1994, CapitaLand đã mở rộng danh mục đầu tư của mình lên hơn 200 dự án tại hơn 40 thành phố của Trung Quốc với tổng tài sản thuộc quyền quản lý trị giá hơn 260 tỷ nhân dân tệ. Ngoài việc trở thành một trong những chủ đầu tư quốc tế lớn nhất tại đây, CapitaLand còn là công ty Singapore có vốn đầu tư lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong năm 2019, CapitaLand đạt lợi nhuận trước thuế hơn 5,06 tỷ SGD, tăng 22,3% so với năm 2018. Singapore và Trung Quốc vẫn là những thị trường bất động sản trọng điểm, chiếm 83,7% tổng lợi nhuận trước thuế và lãi của năm.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường trọng điểm của CapitaLand tại châu Á. Tập đoàn này cho rằng, thị trường bất động sản ở Việt Nam được sự hậu thuẫn từ nền kinh tế phát triển tốt và tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số còn trẻ.

Tại Việt Nam, hành trình phát triển của CapitaLand khởi đầu từ năm 1994 với sự ra đời của dự án Somerset West Lake (Hà Nội).

Sau 27 năm hoạt động, danh mục đầu tư của tập đoàn này đã có 2 dự án phức hợp, gần 8.600 căn hộ chất lượng tại 15 dự án nhà ở, hai khu bán lẻ; cùng với đó là khoảng 7.300 căn hộ dịch vụ thuộc 30 dự án tại 10 tỉnh thành lớn trên cả nước là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Bình Dương, Cam Ranh, Nha Trang và Vũng Tàu.

CapitaLand cũng sở hữu OneHub Saigon, một khu khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải rộng 12 ha tại TP. Hồ Chí Minh, được thiết kế để phục vụ cho các khách thuê trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển, hậu cần và thương mại điện tử.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
31 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
29 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
26 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
15 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
12 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
54 phút trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
3 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
4 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
6 giờ trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.