CEO Bkav kể chuyện "quay xe" bỏ Ngân hàng sang học Bách Khoa: Nơi những người giỏi và đam mê gặp nhau!

03/02/2022 11:05
"Đó là môi trường của những người đam mê gặp nhau, họ hỏi hỏi, nhìn nhau phấn đấu, từ đó sẽ ra được những công ty công nghệ", ông Nguyễn Tử Quảng nói về ngôi trường mình từng theo học.

Trong cuộc trò chuyện đặc biệt với chúng tôi tại chương trình CafeTalk số 07: Phá vỡ định kiến, CEO Bkav - Nguyễn Tử Quảng không ít lần nhắc đến Đại học Bách Khoa – nơi ươm mầm cho sự nghiệp công nghệ của ông.

Một điều ít người biết đó là ông Quảng từng đỗ 2 trường Đại học: Bách Khoa và Ngân hàng.

"Có lẽ là vì yêu thích máy tính từ hồi cấp 3 nên chọn thi vào Đại học Bách Khoa. Thời điểm ấy ngành tin học rất mới mẻ, tôi đam mê luôn và gần như hiển nhiên là thi vào Bách Khoa. Thực ra tôi thi vào 2 trường, Bách Khoa và Học viện Ngân hàng. Tôi đỗ cả 2 trường.

Lý do thi vào Ngân hàng cũng khá buồn cười. Vì ngày bé mọi người hay hỏi thích làm gì, thì bảo thích làm chuyên gia làm tiền, nên nghĩ là thi vào ngân hàng. Nhưng vì sự đam mê đã thắng, tôi có sang học ở trường Ngân hàng một ngày, sau đó về học Bách Khoa", ông Quảng vui vẻ nhớ lại.

CEO Bkav tiết lộ lý do từng học Ngân hàng nhưng “quay xe” về Bách Khoa  

Bước vào giảng đường đại học, cậu sinh viên Nguyễn Tử Quảng gần như là một trong những người đầu tiên có máy tính. Dù gia đình không giàu có nhưng con cái muốn gì hợp lý, bố mẹ ông đều tạo điều kiện. Rồi người thầy Quách Tuấn Ngọc khi ấy cũng tạo điều kiện cho cậu sinh viên được ngồi phòng máy tính cả ngày lẫn đêm. Được sử dụng nhiều máy tính một lúc, ông Quảng thoả sức với đam mê của mình, cứ ăn ngủ ở đấy, kê ghế vào rồi ngủ.

Thời điểm học năm 3 tại Đại học Bách Khoa cũng là lúc vị CEO Bkav tạo ra phần mềm diệt virus máy tính, tạo ra bước ngoặt lớn đầu tiên trong sự nghiệp và được phong là "Hiệp sĩ công nghệ thông tin". Sau đó, chính ông là người đề nghị thành lập và trở thành Giám đốc Trung tâm An ninh mạng Bkis thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội.

Có lẽ vì những dấu ấn đặc biệt đó mà khi nói về vai trò của Đại học Bách Khoa trong hành trình sự nghiệp của mình, CEO Bkav không cần nghĩ nhiều mà dùng ngay cụm từ "vai trò quyết định".

"Như ở Silicon Valley cũng bắt đầu từ trường Đại học Standford. Cũng đúng thôi, vì trường đại học là nơi có học thuật cao nhất về các lĩnh vực công nghệ. Những người giỏi và đặc biệt là có đam mê, họ sẽ vào những trường đại học đó.

Nói về trường đại học Bách Khoa, ai cũng phải thừa nhận đây là trường Đại học về công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Tôi chưa nói là giỏi hay không. Nhưng tôi ngẫm thấy những người có đam mê về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật thì chắc chắn trong suy nghĩ các em đều muốn thi vào Đại học Bách Khoa. Có thể điểm đầu vào không cao, điểm của tôi xuýt xoát vừa đủ nhưng mình có sự đam mê. Đó là môi trường của những người đam mê gặp nhau, họ hỏi hỏi, nhìn nhau phấn đấu, từ đó sẽ ra được những công ty công nghệ", ông Quảng nhận định.

Được biết, ông Quảng và 7 người bạn học, người anh em làm việc tại trung tâm an ninh mạng của Đại học Bách Khoa, đến giờ vẫn đồng hành cùng nhau, cùng giữ những chức vụ quan trọng trong ban điều hành Bkav.

CafeTalk là talk show trò chuyện với các doanh nhân và người nổi tiếng, chia sẻ về câu chuyện kinh doanh, quan điểm cá nhân và phong cách sống của họ.

https://cafebiz.vn/ceo-bkav-ke-chuyen-quay-xe-bo-ngan-hang-sang-hoc-bach-khoa-noi-nhung-nguoi-gioi-va-dam-me-gap-nhau-20220202000231479.chn

Tin mới

Tiệm vàng 30 năm tuổi ở TP.HCM ngừng hoạt động: Thực hư thông tin ra sao?
11 giờ trước
Tiệm vàng Kim Tâm cho biết việc ngừng hoạt động tại một cơ sở là có thật, tuy nhiên các cơ sở khác vẫn hoạt động bình thường.
Hơn 70 triệu xe máy phải kiểm định khí thải - Bước đi tất yếu!
5 phút trước
Xe máy chiếm khoảng 29% nguồn phát thải NO, 90% CO, 65,4% NMVOC; 37,7% nguồn phát thải bụi; 31% nguồn phát thải bụi siêu mịn. Việc kiểm soát khí thải của 'thủ phạm' chính gây ô nhiễm này là bước đi cần thiết để Việt Nam tiến tới xây dựng hệ thống giao thông bền vững và phát triển đô thị xanh trong tương lai.
Omo cam kết trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030
6 phút trước
Nhãn hàng OMO thuộc công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa chính thức thiết lập Kỷ lục Guinness Thế giới "Xếp chữ 'Việt Nam' từ banh hạt giống lớn nhất" tại Công viên Sáng tạo (TP.HCM). Dịp này, Unilever Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ cùng Bộ NN-MT, cam kết trồng 1 triệu cây xanh tại Việt Nam trong giai đoạn 2026 - 2030.
Những chính sách mới liên quan hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ tháng 2/2026
16 phút trước
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng; quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng; quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại;... là nội dung một số chính sách mới liên quan đến hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ tháng 2/2026.
Người dân chú ý: Hai chính sách về vàng và thuế có hiệu lực từ tháng 2/2026
39 phút trước
Hai quy định mới liên quan đến quản lý vàng và thủ tục thuế sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026. Trong đó, đáng chú ý là mức phạt lên tới 20 triệu đồng đối với cá nhân mua, bán vàng miếng không đúng quy định, đồng thời người nộp thuế được “gỡ rủi ro” bị phạt chậm nộp hồ sơ khai thuế khi phải nộp lại do thay đổi kỳ tính thuế.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.