CEO Chứng khoán Bản Việt: Chúng tôi có thể ra khỏi top 5 thị phần môi giới, nhưng tỷ suất lợi nhuận mảng này vẫn cao nhất

10/04/2021 07:15
VCI dù cho đang mất thị phần môi giới, nhưng điều này dường như không làm Tổng giám đốc Tô Hải quá bận tâm.

Cập nhật quý 1 về thị phần môi giới của các công ty chứng khoán trên Sàn giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) chứng kiến nhiều sự thay đổi thú vị.

Chứng khoán VPS vươn lên dẫn đầu với 13,24%, xếp trên Chứng khoán SSI 11,09%. Chứng khoán TP HCM (HSC) và Chứng khoán VNDirect (VND) bám sát nhau lần lượt ghi nhận 8,23% và 7,46%. Trong top 5 về môi giới còn có sự xuất hiện của Chứng khoán Bản Việt (VCI), ghi nhận 5,62%.

CEO Chứng khoán Bản Việt: Chúng tôi có thể bay khỏi top 5 thị phần môi giới, nhưng tỷ suất lợi nhuận mảng này vẫn cao nhất - Ảnh 1.

Với sự tham gia ồ ạt của các nhà đầu tư mới, thị phần môi giới chứng khoán đã và sẽ biến động khó lường. Các công ty chứng khoán đều hướng sự tập trung vào nhóm F0, bên cạnh việc duy trì mối liên kết tốt đối với nhóm khách hàng cũ.

Trong tháng 3, gần 114.000 tài khoản chứng khoán được mở mới, con số chưa từng có trong lịch sử ngành chứng khoán. Hết quý 1, toàn thị trường có hơn 3 triệu tài khoản giao dịch, tương ứng gần 3% dân số. So với các thị trường trong khu vực, đây vẫn là tỷ lệ rất thấp, để ngỏ dư địa tăng trưởng về số lượng nhà đầu tư trong tương lai.

Chính vì điều này, thế cát cứ giành thị phần môi giới của ngành chứng khoán có lẽ đã bước vào giai đoạn "nóng". Các công ty chứng khoán khác nhau đang chọn cho mình chiến lược riêng biệt để hút nhà đầu tư.

Tại đại hội đồng cổ đông CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) tổ chức chiều 9/4, ông Tô Hải – Tổng giám đốc nhận định rằng thị phần môi giới chứng khoán hiện nay đã không còn quá quan trọng nữa mà ảo khá nhiều. Thị trường chứng khoán trong năm qua chứng kiến sự vươn lên của các công ty chứng khoán mới, nhưng chủ trương của VCI là tập trung tạo lợi nhuận mảng môi giới hơn là chạy đua thị phần. Song song đó, công ty cũng duy trì hoạt động kinh doanh trụ cột khác là margin.

Ông Hải nói rằng thị phần không thể hiện được giá trị thật của doanh nghiệp, nên không phải ưu tiên hàng đầu của VCI. Hầu hết các công ty môi giới có thị phần lớn đang lỗ mảng môi giới, trong khi Chứng khoán Bản Việt lãi hơn 100 tỷ đồng.

"Theo tôi, chiếm thị phần trong kinh doanh chỉ có 2 hình thức:

Thứ nhất, chiếm thị phần độc quyền và tăng giá, như Grab.

Thứ hai là ngành tiêu dùng, chiếm thị phần bằng lợi thế cạnh tranh, cuối cùng có thị phần cao cũng làm chủ giá.

Còn ngành chứng khoán khá đặc thù, cạnh tranh bằng hạ giá, giảm phí. Nhưng đến một khi không còn hạ giá nữa thì khách hàng cũng dễ rời bỏ. Do đó, theo tôi con đường duy nhất là tập trung vào chất lượng dịch vụ, và đây là con đường VCI đi, dù thị phần có giảm đến đâu.

Tôi vẫn thường nói với nhân viên, công ty chúng ta là kinh doanh chứ không phải làm showbiz để mà đánh bóng tên tuổi. Với VCI, chỉ cần tăng chất lượng dịch vụ sẽ giữ chân được khách hàng, song song tăng được hiệu suất sinh lời thực".

Ông Tô Hải nhận định, trong giai đoạn tới, VCI có thể rớt khỏi top 5 thị phần nhưng vẫn sẽ tập trung duy trì tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu môi giới đạt cao nhất. Bởi, 1 đồng doanh thu môi giới của VCI sẽ đem về 0,5 đồng lợi nhuận, cao hơn ở công ty khác (1 đồng doanh thu chỉ đem về 0,1 đồng lợi nhuận), vị này nói thêm.

Ngược lại, thị phần môi giới cho nhà đầu tư nước ngoài theo Tổng giám đốc VCI mới là đáng ghi nhận, bởi giá trị giao dịch cao. Thực tế, đây là sân chơi không dành cho các công ty mới nổi, khác với thị phần thông thường.

Tin mới

Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
10 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
9 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
9 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
9 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.
Trung Quốc hạ thủy "quái vật" 376 mét, đặt cột mốc lịch sử mới: Khẳng định đã vươn tới đẳng cấp thế giới
8 giờ trước
Sự thành công này được ví như "viên ngọc mới trên vương miện" của ngành công nghiệp tàu thủy và kỹ thuật hàng hải.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.