CEO Credit Suisse: Bitcoin là định nghĩa rõ ràng nhất của một quả bong bóng

03/11/2017 12:32
"Lý do duy nhất ngày nay người ta mua hoặc bán bitcoin là để kiếm tiền chênh lệch - định nghĩa rõ ràng nhất của đầu cơ và bong bóng", ông Thiam nói tại một buổi họp báo tổ chức ngày hôm qua tại Zurich.

Đầu cơ bitcoin là "định nghĩa rõ ràng nhất của một quả bong bóng", CEO Credit Suisse Group - Tidjane Thiam tuyên bố sau khi đồng tiền này phá mốc 7.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử.

"Lý do duy nhất ngày nay người ta mua hoặc bán bitcoin là để kiếm tiền chênh lệch - định nghĩa rõ ràng nhất của đầu cơ và bong bóng", ông Thiam nói tại một buổi họp báo tổ chức ngày hôm qua tại Zurich.

Ông cũng cho biết trong lịch sử ngành tài chính, kiểu đầu cơ như vậy "khó có một kết thúc tốt đẹp".

Nhờ hai thông tin tốt trong tuần đến từ CME Group - ông trùm các sàn giao dịch lớn nhất thế giới và Coinbase - sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, đà tăng giá của bitcoin lại có thêm động lực phá đỉnh.

Phía CME dự kiến sẽ tung ra hợp đồng tương lai bitcoin vào cuối năm do nhu cầu gia tăng từ phía khách hàng. Trong khi Coinbase tuyên bố chấp nhận hỗ trợ phân tách bitcoin.

Đây không phải là lần đầu tiên một đại diện ngân hàng lên tiếng cảnh báo về tính nguy hiểm của bitcoin. CEO JPMorgan Chase - Jamie Dimon đã gọi bitcoin là "trò lừa đảo" cuối cùng sẽ nổ tung. Chủ tịch UBS - Axel Weber tháng trước tuyên bố bitcoin không có một giá trị nội tại nào bởi nó không được bảo đảm bởi một tài sản cơ sở.

Nhìn chung, các ngân hàng đều có ý muốn làm rõ quan điểm nói không với bitcoin vì lo sợ bọn tội phạm sẽ lợi dụng tính vô danh của bitcoin để che dấu hành vi sai trái, ông Thiam cho biết.

"Với bộ luật hiện tại, hầu hết các ngân hàng đều không hoặc ít hào hứng tham gia vào một đồng tiền đang chứa đựng rất nhiều khó khăn trong việc chống rửa tiền", CEO Credit Suisse nói.

Trong khi bitcoin vẫn chưa có "cửa sống" nào trong ngành ngân hàng, các ngân hàng đang phải chạy đua phát triển blockchain - công nghệ nền tảng của bitcoin. Ông Thiam đánh giá công nghệ blockchain có thể có nhiều ứng dụng trong ngành ngân hàng. Credit Suisse là một trong số hơn 100 ngân hàng thuộc R3 - Hiệp hội ngân hàng toàn cầu tìm cách sử dụng blockchain để làm công cụ theo dõi giao dịch chuyển tiền và một số giao dịch khác.

Tin mới

Honda Scoopy bản giới hạn được đưa về Việt Nam
6 giờ trước
Chỉ được sản xuất giới hạn 2.000 chiếc, mẫu xe tay ga Honda Scoopy phiên bản phong cách nhân vật hoạt hình Kuromi của Nhật Bản vừa gia nhập thị trường Việt Nam.
Toàn cảnh món rau 5k Việt Nam từ ruộng đồng vươn tầm quốc tế, được cả Tổng thống Pháp lẫn idol Kpop thưởng thức
6 giờ trước
Trong những ngày qua, cái tên rau muống xào tỏi bỗng dưng được nhắc đến dày đặc khắp các diễn đàn ẩm thực trong nước và quốc tế.
Công ty C.P. Việt Nam bị tố bán thịt bẩn: Công an vào cuộc
5 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu chỉ đạo công an vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam "bán thịt bẩn".
Phát hiện nhiều loại thuốc không đạt chất lượng tại nhà thuốc ở Hà Nội
4 giờ trước
Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết đã phát hiện nhiều mẫu thuốc được bày bán tại Nhà thuốc Đức Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) không đạt chất lượng và thiếu thông tin về nguồn gốc, giấy tờ pháp lí.
Cá ngừ Việt Nam đóng hộp xuất khẩu giảm mạnh nhất 2 năm qua
4 giờ trước
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) trong tháng 4, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đã giảm mạnh và gần chạm đáy trong 2 năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Saigon Square – “Điểm đen” buôn bán hàng nhái dai dẳng giữa trung tâm TP HCM
3 giờ trước
Saigon Square đã nhiều lần bị kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái vẫn tiếp diễn một cách công khai.
Thực nghiệm hiện trường vụ người đàn ông gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số ở TP HCM
2 giờ trước
Người đàn ông lừa đổi vé số giả gây "đau khổ" cho nhiều đại lý vé số nay đã bị bắt giữ.
Nuôi tôm hơn 25 năm, phát hiện con tôm sú vàng như luộc
3 phút trước
Một nông dân ở Cà Mau đã nuôi tôm hơn 25 năm thường gặp qua rất nhiều loại cua màu xanh, cua 3 càng, nhưng lần đầu tiên nhìn thấy con tôm màu vàng kỳ lạ.
Mẫu iPhone này đang là điện thoại bán chạy nhất thế giới
16 phút trước
Apple vẫn đang dẫn đầu danh sách smartphone bán chạy nhất thế giới trong quý I năm 2025 khi chiếm lĩnh đến 4 vị trí cao nhất. Đặc biệt, iPhone 16 đang là chiếc smartphone bán chạy nhất hiện nay.