CEO JPMorgan: 'Bão tố đang ập đến'

02/06/2022 19:56
Jamie Dimon coi xung đột Ukraine và quá trình siết chính sách là những mối nguy lớn đối với nền kinh tế Mỹ.

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon cảnh báo nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với một “cơn bão” kinh tế gây ra bởi cuộc xung đột Ukraine và quá trình siết chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Trong lần chia sẻ này, triển vọng nền kinh tế số 1 thế giới của ông đã xấu đi rất nhiều so với tuần trước, thời điểm JPMorgan tổ chức hội nghị nhà đầu tư lần đầu tiên sau 2 năm. Khi đó, ông dùng từ “mây bão” để miêu tả những hiểm họa đối với nền kinh tế.

CEO JPMorgan: Bão tố đang ập đến - Ảnh 1.

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon. Ảnh: Bloomberg.

“Tôi gọi chúng là mây bão, những đám mây bão lớn. Nhưng bây giờ, chúng đã phát triển thành một cơn bão”, ông chia sẻ tại Hội nghị dịch vụ tài chính tổ chức bởi Autonomous Research.

“Cơn bão đó đang ngày một tiến gần hơn. Chúng ta không thể biết đó là một cơn bão nhỏ hay một siêu bão giống như bão Sandy. Và tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn sàng”.

Nhận định của ông Dimon, người dự báo chính xác diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng thời gian gần đây, được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế số 1 thế giới liên tục gia tăng.

Dimon cảnh báo nhà đầu tư rằng cuộc xung đột Ukraine sẽ tiếp tục làm gia tăng áp lực lên các thị trường hàng hóa toàn cầu, và giá dầu có thể bị đẩy lên ngưỡng 150-175 USD/thùng.

Giá dầu Brent hiện đang được giao dịch ở ngưỡng quanh 117 USD/thùng. Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này đạt được sự thống nhất cao đối với lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga theo đường biển. Đây chính là đòn đánh mạnh nhất nhằm vào Nga kể từ sau khi quốc gia này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ông cũng cảnh báo về rủi ro biến động thị trường trong quá trình Fed triển khai kế hoạch “thắt chặt định lượng”, qua đó, ngân hàng này sẽ bắt đầu cắt giảm bảng cân đối tài sản trị giá gần 9.000 tỷ USD của mình từ đầu tháng 6, nhằm kéo giảm lạm phát.

“Họ không còn lựa chọn nào khác vì có quá nhiều thanh khoản trong hệ thống”, ông nói. Họ phải cắt giảm thanh khoản nhằm chặn đứng hiện tượng đầu cơ, giảm giá nhà ở và hàng hóa. Nhiều người trong số các bạn chưa từng trải qua một giai đoạn như vậy”, ông nói.

Khi Fed thắt chặt định lượng, nguồn cung tín phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng mạnh, gây ra xáo động trên thị trường, Dimon nhận định.

“Dòng chảy vốn trên quy mô toàn cầu sẽ có sự thay đổi lớn. Tôi không biết tác động của nó là gì nhưng đã có những chuẩn bị nhất định”, ông nói.

Dimon cho biết “những đám mây sáng” đối với nền kinh tế Mỹ là chi tiêu tiêu dùng, thị trường việc làm và đà tăng thu nhập người lao động. Ông bổ sung rằng lĩnh vực tài chính, ngân hàng “đang rất vững chắc”.

“Tôi cho rằng chúng ta có thể kỳ vọng mọi chuyện sẽ ổn. Tôi mong là như vậy”, Dimon chia sẻ. “Nhưng đâu ai biết trước được điều gì?”.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
3 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
2 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
2 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
2 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
49 phút trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.284.000 VNĐ / tấn

4,200.00 USD / mt

0.55 %

+ 23.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.252.511 VNĐ / tấn

333.40 UScents / lb

3.50 %

- 12.10

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.175.464 VNĐ / tấn

1,064.30 UScents / bu

0.75 %

- 8.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.421.077 VNĐ / tấn

293.60 USD / ust

0.81 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
40 phút trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
16 phút trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
58 phút trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
24 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.