CEO sở hữu tài sản 2,8 tỷ USD nhờ công ty không cần văn phòng, 100% nhân viên làm việc từ xa

17/10/2021 10:59
Ngay cả trong thế giới phát triển phần mềm như vũ bão, GitLab vẫn trở nên nổi bật.

Công ty không có trụ sở chính và cứ vào ngày 22 mỗi tháng lại cho ra đời phiên bản phần mềm mới trong hơn 9 năm và công khai toàn bộ sổ tay công ty - với đầy đủ các chi tiết về chiến lược của công ty - trực tuyến, miễn phí cho mọi người đọc và đóng góp.

Đó là những nét khác biệt mà Giám đốc điều hành của GitLab, Sytse “Sid” Sijbrandij, một nhà phát triển web người Hà Lan đã làm với công ty của mình. Sytse bắt đầu nghiên cứu mô hình kinh doanh dựa trên các công cụ lập trình mã nguồn mở vào năm 2012. Hôm thứ năm, công ty bắt đầu những giao dịch đầu tiên tại New York sau khi định giá ban đầu cho lần chào bán ra công chúng hôm 13/10 ở mức 77 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu của GitLab đã tăng 35% trong ngày giao dịch đầu tiên, nâng giá trị tài sản ròng của vị CEO này lên 2,8 tỷ USD. Sijbrandij sở hữu 18% cổ phần của công ty và đã bán gần 2 triệu cổ phiếu trong đợt chào bán. Các cổ đông khác bao gồm Khosla Ventures và Iconiq Capital.

Người phát ngôn của GitLab từ chối bình luận.

CEO sở hữu tài sản 2,8 tỷ USD nhờ công ty không cần văn phòng, 100% nhân viên làm việc từ xa - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của GitLab, Sytse “Sid” Sijbrandij. Ảnh: GitLab

“Sứ mệnh của GitLab là đảm bảo tất cả mọi người đều có thể đóng góp", Sijbrandij, 42 tuổi, viết trong một bức thư có trong bản cáo bạch của công ty: “Khi tất cả mọi người đều có thể đóng góp, kể cả người dùng cũng trở thành người đóng góp và rồi tốc độ đổi mới của chúng tôi sẽ tăng đáng kể”.

Sijbrandij đã xây dựng doanh nghiệp nhiều năm trước khi đại dịch Covid 19 bùng nổ và đưa nó trở thành công ty hàng đầu. Bộ công cụ của GitLab giúp các nhà phát triển lập kế hoạch, xây dựng và bảo mật phần mềm thông qua một nền tảng mã nguồn mở.

Doanh thu của GitLab tăng vọt 87% lên 152,2 triệu USD trong năm kết thúc vào tháng 1/2021, một phần được thúc đẩy trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gấp rút chuyển đổi sang các hình thức làm việc trực tuyến nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch.

Người ủng hộ WFH

Mặc dù GitLab có trụ sở hợp pháp tại San Francisco, tuy nhiên 1.503 nhân viên của công ty đều làm việc từ xa và điều này diễn ra ngay từ khi công ty mới thành lập. Website công ty cho thấy sự đa dạng về quốc tịch và nơi ở - làm việc của nhân viên từ Wailuku, Hawaii, đến Novosibirsk ở Siberia. Sijbrandij trở thành vị CEO “nổi bật” trong thời kỳ đại dịch như một người ủng hộ việc làm việc tại nhà. Remote Work Playbook của GitLab, một phần phụ của sổ tay công ty đã đưa ra "một quan điểm sâu sắc về việc tạo và duy trì một công ty phân nhánh".

Ngay cả câu chuyện nguồn gốc của GitLab cũng có yếu tố làm việc từ xa. Công ty được thành lập bởi hai kỹ sư phần mềm người Ukraine, Dmitriy Zaporozhets và Valery Sizov. Họ cố gắng phát triển một công cụ giúp các đồng nghiệp dễ dàng phối hợp công việc với nhau.

Zaporozhets vào thời điểm đó đang làm việc tại nhà ở Ukraine, nơi thiếu nước sinh hoạt. Sijbrandij tình cờ tìm thấy trang web khi anh đang ở Hà Lan vào năm 2012. Thời điểm này, vị CEO đang là một nhà phát triển phần mềm. Ấn tượng với sản phẩm trên, Sijbrandij đã tham gia cùng và bộ ba sớm bắt đầu cung cấp dịch vụ cho các công ty lớn.

Ba người đã chuyển đến Bay Area cùng với một nhóm nhân sự ít người vào năm 2015. Trải nghiệm làm việc cùng nhau đầu tiên của họ là cùng tham gia vào công ty thúc đẩy khởi nghiệp Y Combinator.

Phần lớn doanh thu GitLab đến từ bán các đăng ký cho các tập đoàn, chẳng hạn như UBS Group AG và T-Mobile Mỹ Inc. Chưa có lợi nhuận, công ty đã ghi nhận khoản lỗ ròng 192,2 triệu USD trong năm tài khóa 2021, tăng 47% so với một năm trước đó.

“Một số công ty nói về việc trở thành một gia đình", Sijbrandij viết trong bức thư của CEO: “Chúng tôi không nghĩ đó là quan điểm đúng đắn. Tại GitLab, mối quan hệ không phải là mục tiêu cuối cùng. Mục tiêu là kết quả".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.