Chăm chim "tiến vua", kiếm gần nửa tỷ dịp Tết

26/12/2017 08:18
Vào những ngày này, bà Vũ Thị Lành (65 tuổi) ở xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy (Nam Định) đang tất bật chăm sóc hơn 1.000 con chim trĩ để chuẩn bị đón tiếp các “thượng đế” đến mua hàng về ăn và làm quà biếu Tết. Nhờ công việc nuôi con đặc sản này mà trung bình mỗi dịp Tết bà Lành kiếm được gần 400 triệu đồng.

Nuôi chim tiến vua, nông dân Nam Định kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi dịp Tết.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, bà Lành cho biết: "Mấy ngày gần đây, tôi liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ khắp nơi đặt mua chim trĩ về ăn và làm quà biếu Tết. Dù chưa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng do số lượng người đặt hàng tăng đột biến nên khả năng tôi sẽ hết hàng vào dịp cận Tết" - bà Lành nói.

“Theo quan niệm dân gian, món ăn từ chim trĩ xanh được xếp vào hàng "bát bửu" (tám món ăn quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa), đặc biệt tốt khi dùng để bồi bổ sức khỏe cho nam giới. Vì thế, loài chim trĩ xanh này hiện đang rất được ưa chuộng và tìm mua nhiều..." - bà Lành chia sẻ.

Chăm chim "tiến vua", kiếm gần nửa tỷ dịp Tết - 1

Bà Lành đổ thức ăn cho đàn chim trĩ  xanh ăn tại trang trại của gia đình.

Hiện nhiều người còn đang phân vân chưa biết "Nuôi con gì để bán Tết", nhưng theo bà Lành nếu nông dân tại các tỉnh có điều kiện và có sẵn chuồng trại bà con có thể chuyển sang nuôi chim trĩ xanh sẽ rất phù hợp. "Nuôi trĩ xanh không quá khó mà lại cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình mỗi cặp chim trĩ xanh thuần chủng khi xuất ra thị trường, đặc biệt là vào dịp Tết sẽ có giá trên dưới 1,6 triệu đồng/1 cặp" - bà Lành cho hay.

Chăm chim "tiến vua", kiếm gần nửa tỷ dịp Tết - 2

Cận cảnh một con chim trĩ xanh đặc sản đang được nuôi tại trang trại của gia đình bà Lành. "Nếu bà con lo không biết "Nuôi con gì bán Tết" tôi khuyên mọi người nên đưa thử chim trĩ xanh về nuôi để làm giàu. Loài chim này dễ nuôi như gà nhưng lại cho hiệu quả kinh tế rất cao" - bà Lành tiết lộ.

Theo tính toán của bà Lành, trung bình mỗi dịp cuối năm, gia đình bà cung cấp ra thị trường trên dưới 400 cặp chim trĩ xanh. Cùng với việc nuôi trĩ xanh thuần chủng, bà Lành còn nuôi thêm chim trĩ lai và chim trĩ đỏ để cung cấp cho các khách hàng ở mức tiền thấp hơn. Theo bà Lành, đối với 2 loại  trĩ này có giá bán khá rẻ chỉ từ  700.000 đồng đến 800.000 đồng/1 cặp nên cũng rất dễ bán.

Chia sẻ về kĩ thuật nuôi chim trĩ xanh, bà Lành cho rằng: “Nuôi chim trĩ xanh dễ như nuôi gà, khó nhất là ở thời điểm mới bóc trứng, người nuôi cần theo dõi sát, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Về cách úm chim trĩ, bà Lành cho hay chim trĩ mới nở phải úm dưới nhiệt độ 32 - 35°C trong vòng 1 tháng".

Chăm chim "tiến vua", kiếm gần nửa tỷ dịp Tết - 3

Để hạn chế việc chim trĩ xanh đánh nhau và mổ trứng, bà Lành cho chim trĩ canh đeo kính nhựa (một loại vật dụng trong chăn nuôi mới được người dân đưa vào dùng).

"Thức ăn chủ yếu của trĩ trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp dành cho gà con, sang tháng thứ 3 cho ăn ngô, thóc, rau xanh. Ngoài ra, do chúng hay đánh nhau và mổ trứng nên mọi người phải đeo kính cho chim trĩ để hạn chế lại việc này”- bà Lành tiết lộ.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.