Chăm sóc công nhân tốt, nền tảng cho phục hồi đại dịchicon

Lực lượng lao động là nền tảng cho phục hồi sau đại dịch. Chăm sóc sức khỏe cho công nhân sẽ đảm bảo từng bước phục hồi sản xuất.

Lực lượng lao động là nền tảng cho phục hồi sau đại dịch. Chăm sóc sức khỏe cho công nhân sẽ đảm bảo từng bước phục hồi sản xuất.

 

Ngày 26/8, một công nhân đang sản xuất “3 tại chỗ” tại Khu Chế xuất Linh Trung I (TP. Thủ Đức) phát hiện mình bị nhiễm Covid-19. Mặc dù trước đó, công nhân này đã xét nghiệm âm tính 3 lần mới được đưa vào sản xuất tập trung, trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ” cũng tuân thủ quy định sinh hoạt.

Truy vết ngược lại, chỉ có duy nhất 1 lần người lao động nhận quà từ bên ngoài gửi vào, điều đó cho thấy sự lây lan rất nguy hiểm của biến chủng Delta.

Công nhân đã được cách ly kịp thời ngay khi phát hiện nhiễm bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất của nhà máy. Tuy nhiên, câu chuyện thuật lại của ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu Công nghiệp TP.HCM (HBA) cho thấy, cần có chính sách quan tâm đặc biệt tới các lao động không may là F0.

Chăm sóc công nhân tốt, nền tảng cho phục hồi đại dịch
Người lao động tại TP.HCM

Theo ông Bé, hiện có 60.000 lao động đại diện cho sản xuất “3 tại chỗ”. Họ đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Đây là lực lượng giúp duy trì không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và đảm bảo “mục tiêu kép”. Họ cần được hỗ trợ.

Với những lý do trên, ngày 27/8, HBA cùng Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom), Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM (Hypa), Liên minh Chuyển đổi số (DTS) đã phát động chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe người lao động” nhằm hỗ trợ, tiếp sức cho doanh nghiệp tạo ra luồng xanh, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Chương trình triển khai tập trung 8 nhóm mục tiêu trọng tâm gồm: Tổ chức test Covid-19 định kỳ cho người lao động tại doanh nghiệp; Tổ chức dịch vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động - nguồn vắc xin do nhà nước hỗ trợ hoàn toàn; Hỗ trợ huấn luyện đội ngũ y tế tại doanh nghiệp về nghiệp vụ test và quy trình xử lý khi có trường hợp nhiễm bệnh; Cung cấp test kit Covid-19 với chính sách giá ưu đãi đặc biệt; Hỗ trợ doanh nghiệp và tư vấn sức khỏe cho người lao động qua tổng đài; Hỗ trợ 10.000 túi thuốc phòng, trị Covid-19 cho người lao động là F0, F1; Hỗ trợ 100 tủ thuốc phòng, trị Covid-19 cho doanh nghiệp (mỗi tủ thuốc có 100 túi thuốc).

Đặc biệt, chương trình sẽ thu xếp bệnh viện để điều trị Covid-19 cho người lao động trong trường hợp nhiễm bệnh nặng. 

Chăm sóc công nhân tốt, nền tảng cho phục hồi đại dịch
Tiêm vắc xin cho người lao động

Tư vấn tâm lý cho người lao động thành F0

TS. Bác sỹ Phan Minh Hoàng, Chủ tịch Hypa, cho rằng, khi người lao động nhận tin dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ bị hoang mang. Họ tự đặt ra nhiều câu hỏi như doanh nghiệp có sử dụng họ nữa hay sẽ ruồng bỏ họ? Đội ngũ y tế sẽ chăm sóc như thế nào, đưa họ đến đâu để điều trị?

Với vai trò của Hypa, đơn vị sẽ tư vấn và điều trị cho F0, phối hợp với phòng y tế của các doanh nghiệp cùng hỗ trợ tâm lý để người lao động vượt qua thời gian từ 5-7 ngày đầu, không để công nhân lo sợ. Sau đó, tiếp tục theo dõi và test cho người bệnh. Ngoài ra, các bên cần hướng dẫn cho những lao động F0 không triệu chứng cách tự bảo hộ chính mình, tránh lây lan cho cộng đồng. 

Người lao động khi phát hiện mình là F0 sẽ bị tâm lý nhất định trong thời gian đầu. Do vậy, cần có sự quan tâm đặc biệt tới lực lượng đang duy trì chuỗi sản xuất, cung ứng của nền kinh tế.

Theo Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu Công nghiệp TP.HCM (Hepza) - ông Phạm Thanh Trực, lực lượng lao động là nền tảng cho phục hồi lại sau đại dịch. Chăm sóc sức khỏe cho công nhân sẽ đảm bảo từng bước phục hồi sản xuất. 

“Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khi đi thăm một số doanh nghiệp “3 tại chỗ” đã nhấn mạnh, còn người là của. Do vậy, việc các đơn vị cùng đồng hành chăm sóc sức khỏe người lao động là rất thiết thực”, ông Trực nói.

Quảng Định

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
8 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
8 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
8 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
9 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
9 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Đắt gấp 5 lần iPhone, điện thoại 160 triệu đồng sắp về tay giới thượng lưu Việt xịn cỡ nào?
29/04/2025 07:45
Ngày càng nhiều đại gia Việt yêu thích dòng điện thoại này.
Volkswagen Việt Nam và VIB ưu đãi lãi suất độc quyền 0% cho khách mua xe
16/04/2025 02:00
Đón mừng Đại lễ 30/4 và 1/5, Volkswagen Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình ưu đãi độc quyền lãi suất 0% dành cho khách hàng mua xe trong tháng 4.
Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.