Chân dung "nhạc trưởng" đang chỉ đạo cuộc chuyển mình của kinh tế Trung Quốc

25/01/2018 14:23
Liu chính là "bộ não" đứng sau các cải cách trọng cung hướng đến giảm dư thừa công suất và thúc đẩy các lực đẩy thị trường. Ông cũng sẽ là nhân vật chủ chốt giúp định hình chính sách kinh tế mà Trung Quốc theo đuổi trong 5 năm tới.

Khi Liu He bước lên bục phát biểu ở Davos ngày 24/1, nhà kỹ trị tốt nghiệp ĐH Harvard sẽ bước thêm một bước ra ánh sáng. Nhân vật này vốn đã thu hút nhiều sự chú ý của giới chuyên gia kinh tế kể từ khi được bổ nhiệm giữ vị trí quan trọng trong bộ máy lãnh đạo Trung Quốc.

Là cố vấn chủ chốt của Chủ tịch Tập Cận Bình, Liu chính là đại diện của Trung Quốc tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại khu nghỉ dưỡng phủ đầy tuyết trắng tại Thụy Sĩ. Và ngày hôm qua (24/1) ông đã có bài phát biểu quan trọng khẳng định lại mô hình tăng trưởng mà Trung Quốc đang hướng tới.

Được cho là người đang "đứng sau cánh gà" điều khiển nhiều chính sách kinh tế và tài chính quan trọng của Trung Quốc, Liu được dự đoán sẽ trở thành người kế nhiệm của Phó Thủ tướng Ma Kai – người đứng đầu 1 siêu ủy ban mới được lập ra để gánh vác nhiệm vụ loại bỏ các rủi ro trong hệ thống tài chính. Ông Ma sắp bước sang tuổi nghỉ hưu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Liu lọt vào danh sách 25 ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc quyết tập mở cửa thị trường nội địa và tháo gỡ tình trạng vay nợ quá mức, đây là sự kiện không có gì bất ngờ.

Theo đánh giá của Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Mizuho, nếu sau này trở thành Chủ tịch Ủy ban kinh tế tư vấn sách lược cho ông Tập, Liu sẽ là phiên bản Trung Quốc kết hợp những đặc tính của cả Larry Summers và Ben Bernanke (đều là các cựu Chủ tịch Fed). "Ông ấy không chỉ quản lý toàn bộ thị trường tài chính, bao gồm cả chính sách tiền tệ và giám sát tài chính, mà còn phụ trách cả chính sách tài khóa và chính sách cải cách".

Liu chính là "bộ não" đứng sau các cải cách trọng cung hướng đến giảm dư thừa công suất và thúc đẩy các lực đẩy thị trường. Ông cũng sẽ là nhân vật chủ chốt giúp định hình chính sách kinh tế mà Trung Quốc theo đuổi trong 5 năm tới.

Nợ của Trung Quốc đang ở gần mức cao gấp 3 GDP, trong đó nợ của các doanh nghiệp và nợ của các hộ gia đình tạo thành 1 "mạng lưới" phức tạp. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xác định rõ cần phải giảm nợ mà không khiến thị trường tài chính xáo trộn, tránh làm tổn hại nền kinh tế.

Theo James Stent, tác giả cuốn ""China’s Banking Transformation: The Untold Story" và cũng là người đã có hơn 1 thập kỷ nằm trong ban quản trị của một vài ngân hàng Trung Quốc, Liu sẽ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình này. "Rõ ràng là Liu He sẽ có rất nhiều quyền lực trong việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế Trung Quốc, cho dù ông giữ chức vụ gì đi chăng nữa".

Mặc dù Liu thường né tránh sự chú ý, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng ông chính là giọng nói phía sau bài xã luận về nợ không đề tên tác giả viết mà tờ Nhân dân Nhật báo đăng tải tháng 5/2016. Bài báo này dẫn lời một "quan chức giấu tên" nhận định Trung Quốc phải đối mặt với núi nợ xấu và nhiều rủi ro khác liên quan đến tình trạng nợ ngày càng dâng cao.

Những năm 1970, Liu theo học ở ĐH Renmin (Bắc Kinh) và lấy bằng cử nhân kinh tế ở đây. Sau đó ông có thời gian học tập ở Seton Hall University (bang New Jersey, Mỹ) và có bằng thạc sĩ ngành quản trị công của Kennedy School of Government (trực thuộc Harvard) năm 1995.

Trong thời kỳ Cách mạng văn hóa (1966-76), Liu – khi đó là một công nhân và trước đó từng tham gia quân ngũ – được gửi tới miền Đông Bắc Trung Quốc. Sau này sự nghiệp của ông phần lớn là làm việc cho Ủy ban Kế hoạch nhà nước, cơ quan từng quy hoạch giá cả mọi mặt hàng ở Trung Quốc từ lúa mì đến xe đạp. Ông có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm của Trung Quốc.

Ông cũng là người đóng vai trò quan trọng thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi thị trường tài chính toàn cầu lao đao vì khủng hoảng nợ dưới chuẩn ở Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khi đó là Timothy Geithner và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Summers đã kết nối với các lãnh đạo cao cấp nhất của Bắc Kinh thông qua Liu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".