Chân dung Sâm Ngọc Linh Kon Tum - 'ông bầu' mới của V.League

11/02/2023 08:39
Sự xuất hiện và cam kết của CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum với vai trò nhà tài trợ cho giải đấu V-League trong 3 năm liên tiếp phần nào hé lộ tiềm lực tài chính của tập đoàn mới nổi này.

Chiều ngày 10/2, tại TP. Hà Nội, Lễ ký kết và công bố nhà tài trợ chính Giải bóng đá vô địch Quốc gia V.League 2022 đã được tổ chức. Theo đó, CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum sẽ là nhà tài trợ chính của giải trong ba mùa liên tiếp, từ 2022 - 2024. Giải sẽ có tên gọi đầy đủ là Giải bóng đá vô địch Quốc gia Night Wolf V.League 1.

Cùng ngày, CLB Hoàng Anh Gia Lai đã họp báo công bố nhà tài trợ chính Carabao trong hai mùa giải 2023 và 2024 sau ồn ào mâu thuẫn với CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Tại buổi họp báo, vấn đề được dư luận quan tâm là quan điểm của nhà tài trợ khi Hoàng Anh Gia Lai đã khởi kiện VPF ra Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) sau khi va chạm quyền lợi giữa nhà tài trợ CLB với nhà tài trợ của V-League 2023 – đó là nhãn hàng nước tăng lực Night Wolf của CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum (Sâm Ngọc Linh Kon Tum).

Chủ tịch Tập đoàn Carabao - ông Sathien Sathientham cho rằng đây là chuyện mâu thuẫn giữa CLB và VPF. Dù kết quả thế nào thì phía Carabao vẫn chọn hỗ trợ cho Hoàng Anh Gia Lai.

Bỏ qua những mâu thuẫn giữa các bên, cần phải nhấn mạnh sự xuất hiện và cam kết của CTCP Sâm Ngọc Linh Kon Tum với vai trò nhà tài trợ cho giải đấu V-League trong 3 năm liên tiếp là điều đáng ghi nhận. Mặt khác, điều này cũng phần nào cho thấy tiềm lực tài chính của Sâm Ngọc Linh Kon Tum, hay giới chủ đứng sau đơn vị này.

Theo tìm hiểu, Sâm Ngọc Linh Kon Tum được thành lập vào tháng 3/2006 với quy mô vốn điều lệ 20 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông gồm: Ông Lê Đức Thảo (25%), ông Trần Văn Hảo (25%) và ông Trần Hoàn (50%). Ngoài vai trò cổ đông lớn nhất, ông Trần Hoàn (SN 1975) cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật công ty.

Đến tháng 1/2018, công ty được UBND tỉnh Kon Tum chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Đầu tư quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp bảo vệ và phát triển cây dược liệu (Sâm Ngọc Linh) dưới tán rừng tại huyện Tu Mơ Rông.

Dự án này có diện tích mặt đất sử dụng 4.966,4ha, tổng vốn đầu tư ở mức 4.933,4 tỷ đồng. Trong đó, Sâm Ngọc Linh Kon Tum góp 1.480 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn đầu tư. Công ty góp vốn bằng tiền mặt, với tiến độ góp vốn từ năm 2018 – 2027.

Đặc biệt, tham vọng của giới chủ Sâm Ngọc Linh Kon Tum được thể hiện trong đợt tăng vốn "khủng" vào tháng 6/2021 lên mức 5.162,3 tỷ đồng. Cùng với đó, tổng tài sản dài hạn của công ty tại thời điểm cuối năm 2021 cũng được ghi nhận tăng gấp 4,6 lần so với đầu năm, đạt mức 5.130,4 tỷ đồng.

Bên cạnh “mắt xích” chính Sâm Ngọc Linh, giới chủ đơn vị này còn mở rộng mô hình với sản phẩm Thần Thảo Nước Nam – sản phẩm mới được đăng ký nhãn hiệu bởi CTCP Thần Thảo Nước Nam từ nửa đầu năm 2022, Người đại diện theo pháp luật công ty là cổ đông Lê Đức Thảo.

Ngoài ra, đó còn là CTCP VinGin với sản phẩm Nước tăng lực Nightwolf. Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy, CTCP VinGin thành lập vào tháng 10/2013, Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Khoa Đăng.

Hồi tháng 8/2018, VinGin được UBND tỉnh Kon Tum cấp Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư quản lý bảo vệ rừng kết hợp phát triển cây Sâm Ngọc Linh và các loại cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Dự án có quy mô 2.026,98ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.241,5 tỷ đồng (trong đó vốn góp của VinGin là 372,4 tỷ đồng, chiếm 30% tổng vốn).

Sâm Ngọc Linh Kon Tum làm ăn thế nào?

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, 2021 là năm thứ 2 liên tiếp Sâm Ngọc Linh Kon Tum ghi nhận tăng trưởng doanh thu thuần đạt mức 3 con số.

Cụ thể, doanh thu thuần công ty năm 2021 đạt 577,5 tỷ đồng, tăng gần 108,2% so với cùng kỳ năm trước. Trừ đi các chi phí, lãi sau thuế còn 166,6 tỷ đồng, tương đương giảm gần 30,9%.

Tính ra, biên lãi thuần Sâm Ngọc Linh Kon Tum năm 2021 đạt mức 28,86%, đồng nghĩa cứ với 10 đồng doanh thu, công ty ghi nhận gần 3 đồng tiền lãi.

Trong năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu thuần ở mức 93,8 tỷ đồng và báo lỗ sau thuế 40,3 tỷ đồng. Năm 2020, doanh thu thuần của công ty tăng gần gấp 3 lần, đạt 277,3 tỷ đồng; lãi sau thuế 241 tỷ đồng, tương ứng biên lãi thuần lên đến 86,9%.

Chân dung Sâm Ngọc Linh Kon Tum - ông bầu mới của V.League - Ảnh 1.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
54 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.