Chân dung vị tỷ phú USD thứ 7 của Việt Nam lần đầu góp mặt trên Forbes

06/04/2022 07:24
Mới đây, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam có đến 7 đại diện - con số nhiều nhất từ trước đến nay. Được biết, vị tỷ phú thứ 7 của Việt Nam góp mặt trong danh sách là Chủ tịch Nova Group, ông Bùi Thành Nhơn.

Mới đây, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam có đến 7 đại diện - con số nhiều nhất từ trước đến nay. Được biết, vị tỷ phú thứ 7 của Việt Nam góp mặt trong danh sách là Chủ tịch Nova Group, ông Bùi Thành Nhơn.

Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn xuất hiện trong danh sách của Forbes, với 2,9 tỷ USD, đứng thứ 1.053 thế giới.

Tỷ phú Bùi Thành Nhơn sinh năm 1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông anh em. Ông được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng và giàu có trong giới bất động sản, nhưng ông lại là người có nhiều năm khởi nghiệp trong ngành thuốc thú y. Ông Bùi Thành Nhơn xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Từ năm 1981 đến 1992, ông Nhơn công tác tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM.

Năm 1992, ông Nhơn khởi sự kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng để kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007, Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị. Cụ thể, đơn vị đầu tiên là Công ty cổ phần Anova Corp hoạt động trong lĩnh vực Thức ăn gia súc, Trại chăn nuôi, Thuốc thú y, Vaccine và tiến đến thiết lập chuỗi giá trị cung cấp nguồn thực phẩm sạch chất lượng cao, an toàn giàu dinh dưỡng.

Đơn vị thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) với số vốn điều lệ là 9.143 tỷ đồng, họat động trong lĩnh vực bất động sản phát triển các dự án bất động sản nổi tiếng ở khu vực TPHCM và phía Nam. 

Từ "nova" bắt nguồn từ tiếng La Tinh – novator, có nghĩa là "người cải tiến"; cùng biểu tượng khối rubik xanh lá – tượng trưng cho sự năng động, sáng tạo. Ông Nhơn luôn chú trọng tìm kiếm và xây dựng đội ngũ nhân sự có giá trị cốt lõi "Hiệu quả - Chính trực – Chuyên nghiệp", xây dựng hệ thống quản trị theo chuẩn mực quốc tế.

Sau 24 năm "chèo lái" tập đoàn, tỷ phú Bùi Thành Nhơn đã đưa Novaland Group lên sàn vào cuối 2016 với mã chứng khoán NVL, giá niêm yết là 50.000 đồng/cp. Tính đến ngày 5/4, mức vốn hóa thị trường của Nova Group đạt khoảng hơn 169.000 tỷ dồng.

Từ đó đến nay, Novaland liên tục duy trì vị trí trong nhóm VN30, nằm trong rổ chỉ số VNSI. Đồng thời, là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam có uy tín cao trên thị trường vốn quốc tế khi đã hai lần niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, cũng như có nhiều đối tác cấp vốn là ngân hàng, định chế tài chính tên tuổi như Credit Suisse AG, Standard Chartered, DEG (Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW)…

Năm 2021, NovaGroup tái cấu trúc lần 2 với 8 Tổng Công ty thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance.

Ngày 20/01/2022, để tập trung lãnh đạo NovaGroup giai đoạn hậu tái cấu trúc, ông Bùi Thành Nhơn quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) cho ông Bùi Xuân Huy và bộ máy lãnh đạo mới.

Vợ của tỷ phú Bùi Thành Nhơn là bà Cao Thị Ngọc Sương, tính đến ngày 24/12/2021, bà hiện đang nắm giữ khoảng 105 triệu cổ phiếu NVL, tương đương tỷ lệ 5,46%, trị giá khoảng 9.200 tỷ đồng. Được biết, ông bà có hai người con, trong đó một con trai tên là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982, đã từng là Phó chủ tịch HĐQT và PTGĐ của Công ty CP đầu tư địa ốc Novaland.

https://cafef.vn/chan-dung-vi-ty-phu-usd-thu-7-cua-viet-nam-lan-dau-gop-mat-tren-forbes-20220406003635512.chn

Tin mới

Chủ đầu tư loạt dự án nghìn tỷ bất ngờ xuất hiện trong danh sách nợ thuế
10 giờ trước
Sở hữu loạt dự án bất động sản và nghỉ dưỡng quy mô hàng nghìn tỷ đồng, song Cát Linh Group vẫn bị cơ quan thuế TP.HCM “bêu tên” khi nợ thuế và các khoản phải nộp ngân sách hơn 21 tỷ đồng.
Nâng hạng thúc đẩy hoạt động IPO trên thị trường chứng khoán Việt Nam
10 giờ trước
Theo ước tính mới nhất, chứng khoán Việt Nam có thể đón làn sóng IPO quy mô đến 47 tỉ USD trong 3 năm tới.
Khách hàng mua 3 căn Tecco Elite City thay vì 1 căn chung cư Hà Nội
10 giờ trước
Ngày 21/09/2025, tại Thái Nguyên, sự kiện mở bán và tri ân khách hàng Khu căn hộ cao cấp Tecco Elite City đã thu hút hàng trăm khách hàng. Đáng chú ý, nhiều giao dịch đã được "chốt" ngay tại sự kiện, là minh chứng cho sức hấp dẫn cũng như ưu thế vượt trội của Tecco Elite City.
Sự kiện giới thiệu Blanca City bùng nổ, nhà đầu tư Hà Nội đón sóng Vũng Tàu
10 giờ trước
Ngày 21/9, tại Sun Gallery Tay Ho, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu các sản phẩm Blanca City đến giới tinh hoa Hà Nội. Sự kiện là “triển lãm thu nhỏ” giúp khách hàng cảm nhận rõ tiềm năng phát triển nơi cực tăng trưởng du lịch phía Nam và dấu ấn kiến tạo của Sun Group tại đô thị biển hàng đầu khu vực.
“Điểm chạm” giúp các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại hút khách thuê
10 giờ trước
Khi yêu cầu ESG trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, chứng nhận xanh là yếu tố quyết định giá trị của văn phòng hiện đại. Việc quản lý vận hành tòa nhà cũng cần bám sát các tiêu chuẩn xanh để đảm bảo lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư và người sử dụng.

Tin cùng chuyên mục

LG Việt Nam Nâng tầm cuộc sống thông minh và tiện nghi cho người Việt
7 giờ trước
Ba thập kỷ đồng hành, chăm sóc cuộc sống của người Việt bằng công nghệ và sự thấu cảm, LG đã hiện diện và trở thành một phần trong cuộc sống của hàng triệu gia đình Việt.
Giải mã cơn sốt tuyển dụng nhân sự trẻ tại các doanh nghiệp mang tên "thực tập sinh"
12 giờ trước
Trong bối cảnh dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng, bài toán thiếu hụt lao động trẻ ngày càng hiện hữu. Để không rơi vào thế “tre già mà măng chưa kịp mọc”, nhiều doanh nghiệp đã coi thực tập sinh không chỉ là nguồn nhân lực tạm thời, mà còn là “vườn ươm” cho thế hệ kế thừa.
Thế giới còn xe điện nào nhỏ hơn VinFast Minio Green không?
1 ngày trước
Câu là lời là có, khá nhiều là đằng khác.
Ra mắt câu lạc bộ trao đổi biệt thự nghỉ dưỡng ThirdHome tại Việt Nam
1 ngày trước
Sự tăng trưởng vượt bậc trong việc sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng (căn hộ thứ hai) của người dân, nhu cầu du lịch bùng nổ và sức hút toàn cầu mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho câu lạc bộ du lịch tư nhân độc quyền này.