Chẳng có gì phải lo về đường cong lợi suất?

16/08/2019 14:19
Ngày càng có những lo sợ rằng một cuộc suy thoái đang đến gần sau khi một thước đo thị trường được theo dõi chặt chẽ phát ra tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, có một chiến lược gia lại nói với CNBC rằng chỉ dấu đó "tuyệt đối chẳng dự đoán được gì".

Lợi tức của trái phiếu Mỹ thời hạn 10 năm đã nhanh chóng rơi xuống dưới mức thấp hơn cả lợi tức của trái phiếu thời hạn 2 năm vào hôm thứ Tư vừa qua. Từ trước đến nay, cái gọi là đường cong lợi suất đảo ngược đó vẫn được coi là "tiền thân" của suy thoái kinh tế. Các thị trường Mỹ đã sụt giảm mạnh sau khi sự đảo ngược trên xảy ra, với chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones mất khoảng 800 điểm. Sự đảo ngược đó đã diễn một lần nữa vào buổi sáng thứ Năm, theo giờ giao dịch của châu Á.

Tuy nhiên, Viktor Shvets, người đứng đầu bộ phận chiến lược châu Á của Macquarie Commodities and Global Markets, đã gạt đi những lo ngại đó.

"Quan điểm của tôi luôn luôn là đường cong lợi suất tuyệt đối chẳng dự đoán được gì", Shvets nói với CNBC trong chương trình Squawk Box hôm thứ Năm.

"Những gì nó nói với bạn là bạn sẽ có một cuộc suy thoái nếu bạn không làm gì về điều đó", Shvets nói thêm.

Shvets cho rằng đường cong lợi suất có thể cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Theo ông, đó là vì thiếu thanh khoản, thiếu động lực giảm phát và có một sự phi toàn cầu hóa các dòng chảy thương mại và vốn.

"Nếu bạn đảo ngược các yếu tố đó thì đường cong lợi suất sẽ phản ứng lại rất nhanh", chiến lược gia này nói, đồng thời cho biết thêm rằng đối với ông, "suy thoái kinh tế là do các chính sách sai lầm gây ra".

Ngân hàng trung ương không bao giờ "hết đạn"

Khi cho biết quan điểm về những lo ngại rằng các ngân hàng trung ương có thể "không có đủ nhiên liệu trong kho" để làm cho chính sách của họ có hiệu quả, Shvets nói rằng quan điểm đó là vô nghĩa.

"Phải nói rõ rằng các ngân hàng trung ương không bao giờ ‘hết đạn’. Có rất nhiều công cụ mà các ngân hàng trung ương có thể mang ra để đối phó, thay vì là chỉ ngồi nhìn lãi suất", ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng rằng các thị trường và nền kinh tế sẽ trở nên tê liệt và làm suy yếu tác động từ hành động của ngân hàng trung ương hay không, Shvets đã có những câu hỏi của riêng mình.

"Bạn có muốn có một cuộc suy thoái sâu không? Bạn có muốn các nhà máy đóng cửa không? Bạn có muốn các ngân hàng phá sản và mọi người mất tiền gửi của họ không? Nếu câu trả lời bạn đưa ra cho tôi là ‘Không’, thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau".

So sánh sâu hơn, ông nói: "Một trong những điều chúng tôi gợi ý là có những loại thuốc có tác dụng phụ thấp hơn chính sách tiền tệ. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải chuẩn bị những loại thuốc khác đó, không phải vì chúng đang giúp khắc phục vấn đề, mà bởi vì chúng đang kéo dài cuộc sống của chúng ta".

Mặc dù trách nhiệm tài khóa và cải cách cơ cấu là những ý tưởng tốt trên lý thuyết, nhưng chúng hầu như không bao giờ có hiệu quả trong thực tế bởi vì người dân ít muốn chấp nhận họ, Shvets nói thêm.

"Những gì mọi người muốn thấy là một cỗ máy tăng trưởng vĩnh viễn. Đó là những gì chúng ta đã quen trong 30, 40 năm qua. Để thoát khỏi điều đó là gần như không thể nếu không có sự điều chỉnh thực sự đau đớn" , ông nói.

Nếu được lựa chọn giữa "khởi động lại hệ thống" và tìm ra những cách mới để kéo dài sự tăng trưởng, ông cho rằng hầu hết mọi người sẽ chọn phương án ít đau đớn hơn.

"Tăng trưởng không thể tiếp tục mãi mãi. Tuy nhiên, chúng ta có thể kéo dài nó thêm một thập niên nữa hoặc lâu hơn", ông nói.

Tin mới

Nới điều kiện về vốn khi cấp giấy phép lập hãng hàng không
9 giờ trước
Theo dự thảo nghị định về vận tải hàng không, vốn chủ sở hữu tối thiểu là 300 tỷ đồng nếu khai thác đến 30 máy bay.
Khai thác tạm một số đoạn trên tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trước Tết Nguyên đán
9 giờ trước
Các đơn vị thống nhất nghiên cứu theo hướng khai thác tạm đoạn 2 và đoạn 3 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu theo một chiều từ Vũng Tàu về Đồng Nai
Masterise Homes khẳng định vị thế từ nội lực dài hạn tại WeChoice Awards 2025
9 giờ trước
Xuất sắc vượt qua nhiều đề cử nổi bật, Masterise Homes – Nhà phát triển bất động sản hàng hiệu đẳng cấp quốc tế – đã được vinh danh tại hạng mục "Vươn mình ra biển lớn" trong khuôn khổ WeChoice Awards 2025, ghi dấu ấn bằng câu chuyện tiên phong tái định hình chất lượng không gian sống của người Việt trong thời đại mới.
VinFast dưới tay tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang làm điều khiến Thái Lan phải dè chừng
8 giờ trước
Trong nhiều năm, Thái Lan được xem là trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Đông Nam Á. Tuy nhiên, Việt Nam có thể làm đảo lộn trật tự này nhờ danh mục xe điện ngày càng mở rộng của VinFast, theo Q
Hà Nội thông xe hầm chui 778 tỷ đồng, giảm áp lực giao thông cửa ngõ phía Nam
8 giờ trước
Sau hơn 3 năm thi công, hầm chui Kim Đồng - Giải Phóng thông xe kỹ thuật, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn giao thông kéo dài nhiều năm ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Mở van vàng tích trữ
12 giờ trước
Việt Nam hoàn toàn có khả năng huy động được lượng vàng lớn đang "nằm im" trong dân để phục vụ sản xuất - kinh doanh
Bắt "trùm" băng nhóm lừa đảo hơn 1.000 người đầu tư tiền kỹ thuật số theo hình thức đa cấp
13 giờ trước
Đến khi bị phát hiện, băng nhóm do Luyện cầm đầu đã lôi kéo hơn 1.000 người tham gia tại nhiều tỉnh, thành phố
Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
18 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
19 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.