Châu Á cần hơn nửa triệu phi công, tiếp viên hàng không trong 2 thập kỷ tới

28/08/2018 15:52
Nhu cầu về phi công, kỹ thuật viên và tiếp viên hàng không của châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm 1/3 tổng cầu trên toàn cầu trong 20 năm tới...

Theo dự báo của nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing, các hãng hàng không tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ cần số lượng phi công, kỹ thuật viên và tiếp viên hàng không lớn nhất thế giới trong vòng 20 năm nữa do tăng trưởng kinh tế đẩy nhu cầu đi lại lên cao, hãng tin Bloomberg cho biết.

Cụ thể, khu vực này sẽ cần thêm 240.000 phi công máy bay thương mại, 242.000 kỹ thuật viên và 317.000 tiếp viên hàng không trong thời gian từ năm 2018 đến 2037, chiếm tới hơn 1/3 tổng nhu cầu toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc sẽ cần hơn một nửa trong số này. 

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, số lượng hành khách di chuyển bằng hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương được dự báo tăng gấp đôi vào năm 2036 nhờ kinh tế phát triển mạnh mẽ. Sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ sẽ giúp ngày càng nhiều người có cơ hội bay. 

Để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh đó, các hãng hàng không và nhà sản xuất máy bay như Airbus và Boeing đã thành lập nhiều trung tâm đào tạo phi công. 

"Nhu cầu phi công tại khu vực này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới", Keith Cooper, phó chủ tịch dịch vụ việc làm và đào tạo của Boeing Global Services, nói trong một thông cáo.

Dù số lượng phi công và kỹ thuật viên dự báo sẽ cần thêm này giảm nhẹ so với triển mọng 20 năm công bố trước đó của Boeing, điều này không có nghĩa nhu cầu đi lại bằng máy bay giảm. 

Xu hướng các phi công trẻ gia nhập thị trường sớm được dự báo giúp quá trình thay thế nhân lực diễn ra chậm hơn. Trong khi đó, những cải tiến về kỹ thuật của máy bay giúp giảm số giờ cần để bảo dưỡng, Boeing cho biết. 

Trong một báo cáo khác, Boeing dự báo sẽ giao 16.930 máy bay mới trị giá 2,67 nghìn tỷ USD tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong 2 thập kỷ tới. Trong khi đó, trên toàn cầu, hãng này dự báo sẽ giao tổng cộng 42.730 máy bay mới với tổng giá trị 6,35 nghìn tỷ USD trong cùng giai đoạn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".